Ngày đăng : 24/04/2008

Khởi động Dự án Giáo dục "Một cuốn sách"


Dự án “Một cuốn sách” - Dự án giáo dục vì dân trí vùng khó đã được Sách Hay khởi động và ra mắt vào ngày 23/4/2008, nhân “Ngày Thế giới đọc sách” với sự hưởng ứng của các cơ quan ban ngành TW, địa phương cùng rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.

“Một cuốn sách”/ “One Book” là một dự án giáo dục mang tính thiện nguyện vì “dân trí cho vùng khó”, mang theo khát vọng “ai cũng có sách để đọc, ai cũng có sách để học”.

Hoạt động chính của dự án là vận động, tiếp nhận và  trao tặng một hay nhiều cuốn sách, kệ sách hoặc thư viện đến những đồng bào “vùng khó”; để "đưa sách về vùng khó" để mọi người thiếu cơ hội đều có thể tìm thấy cho mình một con đường sáng. Bởi một cuốn sách vừa có thể làm thay đổi cả một cuộc đời; thay đổi định hướng của một doanh nghiệp và vừa có thể thay đổi cả vận mệnh của một dân tộc.

Tại lễ công bố, nhiều đơn vị đã thể hiện sự đồng thuận với mục tiêu của dự án bằng việc cam kết trở thành Đơn vị Bảo trợ Dự án, hoặc Đối tác Chương trình, hoặc trao tặng sách của rất nhiều cơ quan chính quyền, đoàn thể, rất nhiều đơn vị và đông đảo cá nhân , như: TW Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM, Mặt trận Tổ quốc, Sở Giáo Dục và Đào Tạo TP.HCM, Sở Văn Hóa Thông Tin, CLB Doanh Nhân Sài Gòn; Các văn nghệ sĩ; Các Doanh nhân và Doanh nghiệp, Đại diện các Nhà xuất bản, Ban Giám Hiệu các Trường Phổ Thông trên địa bàn TP.HCM, đại diện các CLB Đội nhóm...

Dự án được triển khai thực hiện với những phương châm:“Mỗi người một cuốn sách cho đồng bào vùng khó”;  “Mỗi học sinh một cuốn sách tặng bạn học vùng khó”; mỗi nhân viên một cuốn sách; mỗi doanh nghiệp một kệ sách. Mỗi phương châm dành cho một đối tượng cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, dù với phương châm hay đối tượng nào, dự án cũng nhất quán về tiêu chí sách dành tặng cho vùng khó: phải là những cuốn sách hay, thiết thực và phù hợp với đồng bào vùng khó dựa theo những yêu cầu cụ thể của từng vùng trong 7 vùng khó mà dự án đã thống kê và phân loại. Bởi mỗi "Một cuốn sách"  chính là sự chọn lọc bằng tất cả tấm lòng trân trọng của những người tham gia dành tặng cho đồng bào "vùng khó". Và trên mỗi "Một cuốn sách"  dành tặng cũng sẽ có những lời đề tặng, những niềm tin được gửi gắm và những khát vọng được sẻ chia đến với đồng bào vùng khó.

Mỗi cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có thể tham gia tặng sách với nhiều hình thức khác nhau: Tặng một hay nhiều cuốn sách với lời đề tặng của cá nhân hoặc đơn vị; Tặng một hay nhiều kệ sách mang tên cá nhân hoặc đơn vị; Tặng một hay nhiều thư viện mang tên cá nhân hoặc đơn vị. Người tặng sách cũng có thể lựa chọn tựa sách và đối tượng để tặng sách hoặc chọn tặng một tựa sách thuộc một lĩnh vực, về một vấn đề cụ thể.

Ngay tại buổi Lễ khởi động, Dự án giáo dục “Một cuốn sách” đã nhận được ủng hộ nhiệt thành của:

Khối Doanh Nghiệp:

Ngay tại buổi Lễ khởi động Dự án “Một cuốn sách” sáng nay, nhiều doanh nhân và một số cá nhân tham dự buổi Lễ đã gửi tặng và ký cam kết tặng sách với tổng số sách là hơn 60.000 cuốn. Trong đó: Nhà thiết kế Sĩ Hoàng 100 triệu đồng; Câu Lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn: 20.000 cuốn sách; Nha khoa Thuận Kiều: 10.000 cuốn; Công ty Thời Đại:1.000 cuốn; Công ty Quang Minh: 1.000 cuốn…

Khối Đoàn Thanh Niên:

Được sự bảo trợ của TW Đoàn TNCS HCM và được sự phối hợp của 64 Tỉnh Đoàn của 64 tỉnh thành trên cả nước, sẽ có hơn 5 triệu đoàn viên và hàng triệu thanh niên trên cả nước tham gia Dự án giáo dục này để tặng sách cho đồng bào vùng khó (Theo tin từ ông Võ Văn Thưởng, Bí Thư Thứ Nhất BCH TW Đoàn TNCS HCM).

Khối Giáo Dục:

Được sự bảo trợ của Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM, hơn 1,2 triệu học sinh của tất cả các trường phổ thông trên địa bàn TP.HCM sẽ cùng tham gia Dự án giáo dục này bằng cách gửi tặng ít nhất “Mỗi học sinh một cuốn sách” cho các bạn học sinh ở vùng khó (Theo tin từ ông Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám Đốc Sở Giáo Dục & Đào Tạo TP.HCM).

Ngoài ra, chương trình cũng được sự bảo trợ, hỗ trợ và phối hợp thực hiện của các cơ quan, ban ngành đoàn thể như Mặt trận tổ quốc, Sở văn hóa thông tin, các câu lạc bộ đội nhóm, nhà thờ, nhà chùa, các tổ chức xã hội…