Đôi nét về sách hay

Ra đời vào năm 2007, Sách Hay là một dự án văn hóa giáo dục phi lợi nhuận, do các đồng sự tâm huyết với dân trí cùng Trường PACE phối hợp sáng lập. Và kể từ năm 2012, Dự án Sách Hay được điều hành bởi Viện IRED - một viện nghiên cứu độc lập và phi lợi nhuận hoạt động vì một nền giáo dục khai minh.

Ai cũng biết, sách là kết tinh tri thức của nhân loại, là người thầy vĩ đại của mỗi con người.  Toàn bộ tinh hoa tri thức của loài người đều nằm trong sách và “đọc là cách học tốt nhất”. Và trong những xã hội mà nền giáo dục bị khủng hoảng trầm trọng thì vai trò của sách lại càng trở nên quan trọng. Bởi chính trong những xã hội mà “phần lớn trường không ra trường, thầy không ra thầy” ấy, chính những cuốn sách hay, sách quý sẽ là vị tướng tiên phong trong công cuộc khai minh xã hội.

Để sách có thể thực hiện được vai trò “tướng tiên phong” ấy, cần phải có một một không gian để chọn lọc, lưu giữ và lan tỏa tri thức. Đó đồng thời cũng là không gian để gắn kết những bậc thức giả - những người đang định hình nền tri thức Việt Nam với những người làm sách, và quan trọng hơn, là với những người đọc bình thường nhất để chung tay hiện thực hóa công cuộc khai minh này. Dự án Sách Hay chính là không gian ấy, với sứ mệnh là:  “Góp phần nâng cao dân trí và khai minh xã hội thông qua các hoạt động đa dạng liên quan đến sách hay”.

Những hoạt động mà Sách Hay đã và đang triển khai gồm có: 

  • Giới thiệu sách / màng lọc tri thức: Thông qua website www.SachHay.org (ra đời cùng lúc với dự án Sách Hay), mỗi người sẽ có cơ hội để giới thiệu những cuốn sách hay mà mình tâm đắc cho mọi người và đồng thời lại có thể tìm kiếm được những cuốn sách hay cho mình nhờ sự giới thiệu của những người khác. Bằng cách đó, mỗi người giới thiệu sách sẽ đóng vai trò như một “màng lọc tri thức” để chọn ra những cuốn sách thực sự có giá trị trong biển sách mênh mông ngày nay. Hiện www.SachHay.org có 5 “màng lọc” như sau:

      -  Thành viên Sách Hay giới thiệu sách 
      -  Biên tập viên Sách Hay giới thiệu sách
      -  Cá nhân chuyên gia giới thiệu sách
      -  Hội đồng chuyên gia giới thiệu sách
      -  Giải thưởng Sách Hay thường niên

  • Giải thưởng Sách Hay:  là giải thưởng “dân lập” đầu tiên về sách của Việt Nam có quy mô do học giả và độc giả bình chọn. Sứ mệnh của Giải thưởng Sách Hay là góp phần lan tỏa tri thức từ những cuốn sách hay, sách quý, và đồng thời gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ trong xã hội, nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân, cũng như sự phát triển chung của nền tri thức và văn hóa nước nhà. Vời sứ mệnh đó, tùy theo mục tiêu của mỗi năm mà Giải thưởng Sách Hay sẽ xác định các hạng mục trao giải cụ thể của năm đó (Giáo dục, Nghiên cứu, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi…). Mỗi hạng mục giải thưởng đều bao gồm 02 (hai) giải là giải cho sách viết (tác phẩm) và giải cho sách dịch (dịch phẩm), do Hội đồng xét tuyển giải thưởng là các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực đó thẩm định và đề nghị xét tặng trên cơ sở bình chọn của độc giả..
  • Quyên tặng sách hay: Sách Hay đã phát động dự án OneBook (Một Cuốn Sách) nhằm kêu gọi mỗi người dân gửi tặng ít nhất một cuốn sách hay cho đồng bào vùng khó. Đến nay, đã có hàng chục ngàn cuốn sách được trao tặng cho các đối tượng là trẻ em nghèo, đồng bào vùng sâu vùng xa, các phạm nhân, các chiến sĩ biên phòng, sinh viên khó khăn … thông qua dự án này.
  • Tết đọc sách / Ngày đọc sách: Trước sự phát triển rầm rộ, ồ ạt và cũng đầy sức hút của văn hóa nghe nhìn, thói quen đọc sách của người dân đang bị dần mai một. Khẳng định lại vai trò của sách, tìm đường đi cho văn hóa đọc là việc làm vô cùng cần thiết và cấp bách lúc này. Vì vậy, kể từ năm 2008, Sách Hay đã khởi xướng và hàng năm vẫn tiếp tục phát động rộng rãi “Tết đọc sách sách của người Việt” hay “Ngày đọc sách quốc gia Việt Nam” vào ngày Sách và bản quyền thế giới 23/4.
  • Diễn đàn Sách Hay: gồm Diễn đàn Online trên web www.SachHay.org và Diễn đàn Offline thường kỳ về sách kinh điển tại Viện IRED.
  • Hội thảo Sách Hay: Trong những năm qua, Sách Hay đã tổ chức hàng loạt hội thảo với các chủ đề như “Người Việt có mê đọc sách?”, “Tết đọc sách của người Việt, tại sao không?”, “Sách và canh tân giáo dục”… Những câu hỏi mà hội thảo Sách Hay đặt ra là những vấn đề cấp thiết cần được mổ xẻ để tìm kiếm giải pháp nhằm góp phần chấn hưng văn hóa đọc và nền dân trí của nước nhà.
  • Các hoạt động khác: Bên cạnh các hoạt động chính nêu trên, Sách Hay cũng tham gia tổ chức các sự kiện có liên quan tới sách với các tổ chức trong và ngoài nước.

Tất cả những hoạt động trên đều nằm trong tôn chỉ và những tinh thần mà Sách Hay đã xác lập cho mình là: “Lan tỏa tri thức”; “Tinh thần Việt Nam, Tinh hoa thế giới”; “Sách và Khai minh”. Với tinh thần ấy, Sách Hay mong muốn gầy dựng một “mảnh đất” mà ở đó, việc bồi đắp sức mạnh tri thức và văn hóa của Việt Nam sẽ không còn là chuyện của riêng ai mà là sự chung tay của cả cộng đồng.

 Từ mảnh đất này, mỗi người trong chúng ta sẽ dễ dàng tìm kiếm cho mình những quả lành giữa mênh mông thông tin và tri thức của cuộc sống. Mỗi người cũng sẽ có cơ hội gieo thêm những hạt giống tri thức cho cộng đồng bằng chính con tim và khối óc của mình, để hội tụ tri thức của đồng loại nhằm phục vụ cho đồng bào, và để có một ngày “dân trí” Việt Nam vươn lên ngang tầm “dân trí” thế giới.  Ngày đó, dân tộc Việt Nam ta sẽ mạnh mẽ hơn trong cuộc đua tranh cùng các dân tộc khác trên toàn thế giới!

NHÓM SÁNG LẬP DỰ ÁN SÁCH HAY