ĐÔI DÒNG VỀ DỰ ÁN KHUYẾN ĐỌC

Ra đời vào năm 2007, Dự án Khuyến Đọc Sách Hay là một dự án văn hóa giáo dục phi lợi nhuận nhằm khuyến đọc sách hay, do Học viện Quản lý PACE khởi xướng và gần 100 nhân sỹ, trí thức, chuyên gia, doanh nhân cùng phối hợp sáng lập. Và kể từ năm 2012, Dự án Khuyến Đọc Sách Hay được điều hành bởi Viện Giáo Dục IRED - một tổ chức giáo dục độc lập hoạt động vì một nền giáo dục khai minh.

Ai cũng biếtsách là kết tinh tri thức của nhân loại, là người thầy vĩ đại của mỗi con người.  Toàn bộ tinh hoa tri thức của loài người đều nằm trong sách và “đọc là cách học tốt nhất”. Và trong những xã hội mà nền giáo dục bị khủng hoảng trầm trọng thì vai trò của sách lại càng trở nên quan trọng. Bởi chính trong những xã hội mà “phần lớn trường không ra trường, thầy không ra thầy” ấy, chính những cuốn sách hay, sách quý sẽ là vị tướng tiên phong trong công cuộc khai minh xã hội.

Để sách có thể thực hiện được vai trò “tướng tiên phong” ấy, cần phải có một một không gian để chọn lọc, lưu giữ và lan tỏa tri thức. Đó đồng thời cũng là không gian để gắn kết những bậc thức giả - những người đang định hình nền tri thức Việt Nam với những người làm sách, và quan trọng hơn, là với những người đọc bình thường nhất để chung tay hiện thực hóa công cuộc khai minh này. Dự án Khuyến Đọc Sách Hay chính là không gian ấy, với sứ mệnh là:

“Góp phần nâng cao dân trí và khai minh xã hội thông qua các hoạt động đa dạng nhằm khuyến đọc sách hay”.

Những hoạt động khuyến đọc mà Dự án Khuyến Đọc Sách Hay đã và đang triển khai gồm có: 

 • Giải Sách Hay: Là giải “dân lập” đầu tiên về sách của Việt Nam có quy mô do học giả và độc giả bình chọn. Sứ mệnh của Giải Sách Hay là:
  Góp phần lựa chọn sách hay, quảng bá sách hay, lan tỏa tri thức từ những cuốn sách hay; đồng thời gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ trong xã hội”. 
  Với sứ mệnh đó, Giải Sách Hay thường niên gồm có 7 hạng mục: Giáo dục, Nghiên cứu, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi, Phát hiện mới. Mỗi hạng mục đều bao gồm 02 (hai) giải là giải cho sách viết (tác phẩm) và giải cho sách dịch (dịch phẩm), do Hội đồng xét giải là các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực đó thẩm định và đề nghị xét chọn trên cơ sở bình chọn, đề cử của đông đảo độc giả mê sách.
  Có thể nói, Giải Sách Hay là hoạt động đặc sắc nhất của Dự án Khuyến Đọc Sách Hay nhằm khuyến đọc sách hay.
 • Quyên tặng sách hay: Dự án Khuyến Đọc Sách Hay đã khởi xướng chương trình OneBook (Một Cuốn Sách) nhằm kêu gọi mỗi người dân gửi tặng ít nhất một cuốn sách hay cho đồng bào vùng khó. Đến nay, đã có hàng chục ngàn cuốn sách được trao tặng cho các đối tượng là trẻ em nghèo, đồng bào vùng sâu vùng xa, các phạm nhân, các chiến sĩ biên phòng, sinh viên khó khăn … thông qua dự án này.
  Đặc biệt “Chương trình Sách cho Trại giam” do Dự án Khuyến Đọc Sách Hay khởi xướng và triển khai kể từ 2008 đã kêu gọi sự tham gia của nhiều cơ quan, đơn vị, tập đoàn để triển khai “Thư viện Trại giam” và “Câu lạc bộ Đọc sách” cho tất cả các trại giam trên khắp cả nước.
 • Tết đọc sách / Ngày đọc sách: Trước sự phát triển rầm rộ, ồ ạt và cũng đầy sức hút của văn hóa nghe nhìn, thói quen đọc sách của người dân đang bị dần mai một. Khẳng định lại vai trò của sách, tìm đường đi cho văn hóa đọc là việc làm vô cùng cần thiết và cấp bách lúc này. Vì vậy, kể từ năm 2008, Dự án Khuyến Đọc Sách Hay đã khởi xướng và hàng năm vẫn tiếp tục phát động rộng rãi “Tết đọc sách sách của người Việt” hay “Ngày Sách Việt Nam” nhằm đẩy mạnh việc khuyến đọc trong xã hội. Và cho đến năm 20114, thật vui mừng khi Thủ tướng Chính Phủ đã ra Quyết định chọn ngày 21/4 hàng năm làm “Ngày Sách Việt Nam”.
 • Diễn đàn Sách Hay: Diễn đàn Offline thường kỳ về sách kinh điển tại Viện IRED.
 • Hội thảo Sách Hay: Trong những năm qua, Dự án Khuyến Đọc Sách Hay đã tổ chức hàng loạt hội thảo với các chủ đề như “Người Việt có mê đọc sách?”, “Tết đọc sách của người Việt, tại sao không?”, “Sách và Khai minh”, “Sách và canh tân giáo dục”… Những câu hỏi mà hội thảo Sách Hay đặt ra là những vấn đề cấp thiết cần được mổ xẻ để tìm kiếm giải pháp nhằm góp phần chấn hưng văn hóa đọc và nền dân trí của nước nhà.
 • Các hoạt động khác: Bên cạnh các hoạt động chính nêu trên, Dự án Khuyến Đọc Sách Hay cũng tham gia tổ chức các sự kiện có liên quan tới sách với các tổ chức trong và ngoài nước.

Tất cả những hoạt động trên đều nằm trong tôn chỉ và những tinh thần mà Dự án Khuyến Đọc Sách Hay đã xác lập cho mình là: “Tự lực Khai phóng”, “Khuyến đọc Sách hay”, “Tinh thần Việt Nam, Tinh hoa thế giới”. Với tinh thần ấy, Dự án Khuyến Đọc Sách Hay mong muốn gầy dựng một “mảnh đất” mà ở đó, việc bồi đắp sức mạnh tri thức và văn hóa của Việt Nam sẽ không còn là chuyện của riêng ai mà là sự chung tay của mỗi người trong cộng đồng.

Từ mảnh đất này, mỗi người trong chúng ta sẽ dễ dàng tìm kiếm cho mình những quả lành giữa mênh mông thông tin và tri thức của cuộc sống. Mỗi người cũng sẽ có cơ hội gieo thêm những hạt giống tri thức cho cộng đồng bằng chính con tim và khối óc của mình, để hội tụ tri thức của đồng loại nhằm phục vụ cho đồng bào, và để “dân trí” của mình nói riêng và “dân trí” của Việt Nam nói chung sẽ sáng ra và tốt lên mỗi ngày.

HỘI ĐỒNG SÁNG LẬP
DỰ ÁN KHUYẾN ĐỌC SÁCH HAY