Ngày đăng : 19/09/2017

LỄ CÔNG BỐ GIẢI SÁCH HAY 2017


LỄ CÔNG BỐ

GIẢI SÁCH HAY

 LẦN THỨ VII, NĂM 2017

 Chủ Nhật, ngày 01/10/2017 (8h30-12h00)
KS REX, 141 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM

Chủ đề mùa giải năm nay:
Khuyến Đọc Sách Hay

Tiếp nối thành công của Giải Sách Hay (GSH) trong 6 mùa giải trước, Viện Giáo Dục IRED, Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh Sáng kiến OpenEdu đã quyết định tiếp tục xét tuyển và công bố Giải Sách Hay lần 7, năm 2017. Giải Sách Hay năm 2017 gồm 07 hạng mục bình chọn sách, đó là: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi Phát hiện mới. Sau hơn 05 tháng bình chọn và xét giải, kết quả Giải Sách Hay năm nay sẽ được công bố một cách rộng rãi đến báo giới và công chúng mê sách vào dịp Tết Trung thu tới đây. Thông tin về Lễ công bố GSH mùa giải năm nay như sau:

Sự kiện:  Lễ công bố Giải Sách Hay, Lần VII, 2017
Chủ đề:  “Khuyến Đọc Sách Hay”
Thời gian:  8h30 - 12h00, sáng Chủ Nhật, ngày 01/10/2017
Địa điểm:  141 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM (KS REX)
Lịch trình: - Phần 1: Công bố kết quả GSH 2017 của 7 hạng mục (mỗi hạng mục gồm 2 tiểu mục)
(gồm Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi Phát hiện mới)
- Phần 2: Giao lưu, chia sẻ giữa tác giả, dịch giả có sách đoạt giải với các khách mời
- Phần 3: Phát động Chương trình “Sách cho Trại giam” (thuộc Sáng kiến OpenEdu)
Tham dự: - Hội đồng sáng lập Dự án Sách Hay; Hội đồng trao giải & 7 Hội đồng xét giải của Giải Sách Hay 2017
- Các tác giả, dịch giả và đại diện ĐVXB có sách đoạt giải của mùa giải năm nay và các mùa giải trước
- Các nhân sĩ, trí thức, học giả, chuyên gia, giới học thuật,giới doanh nhân… có tâm huyết với văn hóa
- Lãnh đạo/Đại diện các Nhà xuất bản, các Đơn vị làm sách trên cả nước
- Các nhà báo đại diện các báo đài uy tín của Trung ương và các tỉnh thành
- Và đặc biệt là những bạn đọc mê sách và quan tâm đến các hoạt động phát triển văn hóa nước nhà.
Đơn vị tổ chức: Viện Giáo Dục IRED, Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh & Sáng kiến OpenEdu

 

Sự hiện diện và chia sẻ của các nhân sỹ, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, nghệ sỹ, cùng các tổ chức, cá nhân tâm huyết khác sẽ góp phần tạo ra những động lực mạnh mẽ hơn trong việc kêu gọi xã hội chung tay chấn hưng nền tri thức-văn hóa nước nhà thông qua những hoạt động “Khuyến đọc” như Giải Sách Hay.


ĐĂNG KÝ THAM DỰ 

Để nhận Thư mời tham dự Lễ Công bố Giải Sách Hay 2017”,
Quý vị vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY trước 12h00 ngày 29/9/2017.
(Đây là sự kiện cộng đồng, hoàn toàn không thu phí tham dự)

Theo truyền thống các mùa giải trước, số lượng đăng ký tham dự thường khá đông,

nhưng vì sức chứa của khán phòng khá giới hạn (dù BTC đã sử dụng Hội trường lớn

của KS REX), do vậy, BTC xin phép được ưu tiên cho những Quý vị đăng ký sớm.

 

Để biết thêm thông tin về Giải Sách Hay,
Quý vị vui lòng bấm 
vào đây hoặc liên hệ với BTC
qua email 
GiaiThuongSachHay@IRED.edu.vn hoặc
Đ
iện thoại (028) 3930.0188 (gặp Thư ký BTC)

 

ĐÔI DÒNG VỀ “GIẢI SÁCH HAY” VÀ ĐƠN VỊ TỔ CHỨC


Dự án Sách Hay là một dự án văn hóa-giáo dục phi lợi nhuận do gần 100 anh em đồng sự tâm huyết và Trường PACE cùng khai lập năm 2007. Và kể từ năm 2011, Dự án Sách Hay được điều hành bởi Viện Giáo Dục IRED- một viện nghiên cứu độc lập và phi lợi nhuận hoạt động vì một nền giáo dục khai minh. Kể từ ngày thành lập, “sứ mệnh” mà Dự án Sách Hay theo đuổi là: “Góp phần nâng cao dân trí và khai minh xã hội thông qua các hoạt động đa dạng liên quan đến sách hay”.

 

Giải Sách Hay là một giải thường niên của Dự án Sách Hay do Viện IRED tổ chức, và kể từ năm 2015 thì GSH sẽ do Viện IRED và Quỹ Phan Châu Trinh đồng tổ chức. Đây là giải thưởng “dân lập” đầu tiên về sách có quy mô của Việt Nam do học giả (tính chuyên gia) và độc giả (tính đại chúng) bình chọn.


Mục đích chính của GSH là để “Góp phần lựa chọn sách hay, quảng bá sách hay và lan tỏa tri thức từ những cuốn sách hay; và đồng thời gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ trong xã hội”. Với mục đích này, GSH được kỳ vọng sẽ đóng vai trò như một “màng lọc tri thức” giúp công chúng có thêm kênh để tiếp cận với những tri thức và những chuẩn giá trị tiến bộ của Việt Nam và thế giới.


Tiếp nối thành công của GSH trong 6 mùa giải trước, Viện IRED, Quỹ Phan Châu Trinh Sáng kiến OpenEdu đã quyết định tiếp tục xét tuyển và công bố GSH lần 7, năm 2017. GSH 2017 gồm 07 hạng mục giải thưởng, đó là: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới.


Sau hơn 05 tháng làm việc nghiêm túc, với uy tín và lòng công bình của mình, 07 Hội đồng xét giải của 07 hạng mục sách khác nhau đã hoàn tất công tác lựa chọn những cuốn sách xứng đáng nhất để trao tặng GSH năm nay. Kết quả này sẽ được công bố một cách rộng rãi cho báo giới và công chúng mê sách.


Buổi Công bố này cũng là dịp gặp gỡ và cùng ngồi lại của những con người tâm huyết để cùng sẻ chia nhằm hướng đến những giải pháp thiết thực góp phần phát triển nền tri thức - văn hóa của nước nhà thông qua việc lựa chọn và quảng bá những cuốn sách hay, sách quý đến toàn xã hội. 

 

HỘI ĐỒNG TRAO GIẢI - GIẢI SÁCH HAY 2017: 

 

  • Nhà văn, Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyên Ngọc
  • Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt
  • Giáo sư Chu Hảo
  • Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn
  • Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung 

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC GIẢI - GIẢI SÁCH HAY 2017: 

 

Đơn vị tổ chức GSH 2017 gồm: Viện Giáo Dục IRED, Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh và Sáng kiến OpenEdu.


ĐƠN VỊ TỔ CHỨC GIẢI SÁCH HAY 2017  


VIỆN IRED:


Viện Giáo Dục IRED (gọi tắt là "Viện IRED") là một tổ chức giáo dục độc lập và phi lợi nhuận. Hoạt động của Viện IRED bao gồm: Nghiên cứu, Đào tạo, Hội thảo, Xuất bản, và Khuyến đọc.


Ngoài ra, Viện IRED còn đồng sáng lập và điều hành OpenEdu Initiative / Sáng kiến OpenEdu. Sứ mệnh của Viện IRED là: “Triển khai các hoạt động văn hóa-giáo dục đa đạng dưới nhiều hình thức nhằm cổ vũ cho “Giáo dục khai phóng”và tiếp sức cho hành trình “Tự lực khai phóng” của mỗi người để trở thành con người tự do”.


 

QUỸ PHAN CHÂU TRINH:


Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh (Quỹ) là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động tự quản và bất vụ lợi, trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ hiện là Bà Nguyễn Thị Bình (nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam).


Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh, luôn luôn đề cao khẩu hiệu hành động “Khai dân trí, Chấn dân khí, Hậu dân sinh” của nhà chí sĩ yêu nước và cũng là nhà canh tân văn hóa Phan Châu Trinh. Sứ mệnh của Quỹ là "Góp phần phục hưng, du nhập, khởi phát, gìn giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa nhằm phục vụ công cuộc canh tân văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 21”. 


 

SÁNG KIẾN OPENEDU:


Sáng Kiến OpenEdu là một “Trường học Khai phóng” phi lợi nhuận, với các hoạt động đa dạng dưới nhiều hình thức, nhằm cổ vũ và tiếp sức cho hành trình tự lực khai phóng của mỗi người để trở thành con người tự do.


OpenEdu Initiative ra đời từ ý tưởng: Làm sao để kế thừa và tích hợp được những tinh hoa của những dự án giáo dục phi lợi nhuận trực thuộc Trường PACE   Viện IRED đang hoạt động và đã có những đóng góp ý nghĩa cho giáo dục khai phóng trong suốt một thập kỷ qua trong một dự án giáo dục mới có tính toàn diện và chuyên sâu hơn, có độ mở và khả năng tiếp cận công chúng rộng rãi hơn, có mô hình triển khai phù hợp hơn với cách học và cách tiếp cận thông tin của kỷ nguyên mới.


Như vậy, OpenEdu Initiative không chỉ kế thừa toàn bộ bề dày lịch sử hơn 10 năm của các dự án giáo dục phi lợi nhuận do Trường PACE  Viện IRED điều hành (bao gồm: Dự án IPL, Dự án Sách Hay, Giải thưởng Sách Hay, Dự án OneBook, Dự án Đúng Việc   Dự án Talk&Think), mà còn tiếp tục câu chuyện giáo dục của mình với sứ mệnh cổ vũ cho giáo dục khai phóng và con người tự do, cũng như tiếp sức cho hành trình tự lực khai phóng của mỗi người nói trên.

 
ĐĂNG KÝ THAM DỰ

 

Để nhận Thư mời tham dự Lễ Công bố Giải Sách Hay 2017”,
Quý vị vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY trước 12h00 ngày 28/9/2017.
(Đây là sự kiện cộng đồng, hoàn toàn không thu phí tham dự) 

 

Theo truyền thống các mùa giải trước, số lượng đăng ký tham dự thường khá đông,

nhưng vì sức chứa của khán phòng khá giới hạn (dù BTC đã sử dụng Hội trường lớn

của KS REX), do vậy, BTC xin phép được ưu tiên cho những Quý vị đăng ký sớm.

 

Để biết thêm thông tin về Giải Sách Hay,
Quý vị vui lòng bấm 
vào đây hoặc liên hệ với BTC
qua email 
GiaiThuongSachHay@IRED.edu.vn hoặc
Điện thoại (028) 3930.0188 (gặp Thư ký BTC)