Ngày đăng : 03/06/2008

Đàn bà xấu thì không có quà - Bài dự thi đạt giải Ba cuộc thi "Quyển sách làm thay đổi cuộc đời tôi"


Hơn 80% đàn ông thích nhìn những người phụ nữ đẹp! – Đó là phán đoán của tôi. Tuy không có một tổ chức nào làm cuộc điều tra số liệu này nhưng tôi tin chắc nếu có, thì con số ấy có thể còn cao hơn nhiều… Tôi cũng là một người đàn ông trong số những người đàn ông ấy. Tôi cũng thích ngắm nhìn những người phụ nữ xinh đẹp, duyên dáng, giỏi giang và tự tin. Ít ai để mắt mình quan tâm đến những cô gái xấu xí và kém duyên…

Và rồi tôi được đọc “Đàn bà xấu thì không có quà” của một nhà văn nữ - Y Ban. Tác phẩm đã cho tôi cách nhìn khác về những người phụ nữ “kém may mắn” – và về “Em”.

Ai đó đã nói, làm phụ nữ có 2 cái khổ , một là “xấu” và hai là “nghèo”. Nấm- nhân vật chính của truyện là 1 cô gái không may bị dị tật. Nàng xấu đến nỗi khi một đồng nghiệp say rượu lột truồng ra, nhìn kỹ, tỉnh cả rượu, vái ba vái rồi bỏ đi. Xấu đến mức khi nàng nhìn người anh rể với ánh mắt khao khát, anh rể lại có cảm giác kinh tởm. Bù lại cô lại có một tâm hồn nhạy cảm đến tuyệt vời và một tài năng văn học. Một cô nàng tật nguyền nhưng được tạo hóa ban cho trí tuệ sáng láng. Cô luôn ôm bao khát vọng sẽ được 1 người đàn ông yêu thương, nhưng cô không ảo tưởng.

Khi quen 1 người đàn ông qua mạng, chưa bao giờ cô nghĩ rằng người đó sẽ yêu mình.Cô chỉ mong được gặp anh 1 lần. Một cô gái thật đáng thương nhưng cũng rất đáng quý. Nấm chẳng bao giờ có quà, trong khi các cô gái bên cạnh được bao nhiêu người theo đuổi. "Đàn bà xấu thì không có quà", nhà văn Y Ban đã viết thế. Một kết thúc mở hay 1 số phận không lối thoát cho Nấm.

Cứu cánh của Nấm ở chỗ nàng biết cách nhận chân tình yêu, biết gìn giữ cái mà nàng đang có và tự giải phóng cho nàng bằng trí tuệ của mình. Người phụ nữ bình thường khi nhìn một người đàn ông bằng ánh mắt khao khát nhưng anh ta lại cảm thấy ghê tởm thì có thể treo cổ lên ngay. Nhưng nàng Nấm nhờ thông minh nên đã tìm được lối thoát, tìm được một nẻo cho riêng mình.

Xen kẽ trong truyện là những tác phẩm đầy xúc động của Nấm và những nhìn nhận về cuộc sống rất khách quan và xác đáng của tác giả. Cuộc sống đang diễn ra với nhịp độ rất gấp gáp, mọi thứ trôi đi rất nhanh, cái đập vào mắt con người nhiều nhất vẫn là hình thức bên ngoài. Người ta không có thời gian ngồi tâm sự với nhau hàng giờ, không có thời gian để cho những vẻ đẹp nội tâm bộc lộ. Người ta bắt chước nhau nhanh lắm, để tìm được cô này khác với cô kia chỗ nào rất khó. Nhưng chắc chắn, cái gọi là bản sắc, cá tính, vẻ đẹp nội tâm vẫn luôn là hằng giá trị trong thế giới này.

Tôi đã yêu em nhiều hơn sau khi đọc xong tác phẩm này. Em cũng là một cô gái tật nguyền và tôi đã yêu em với tất cả trái tim mình. Tôi nguyện sẽ làm đôi chân cho em đến suốt cuộc đời này. Và tôi muốn nói với em “Em là người phụ nữ đẹp nhất trong lòng tôi”.

Thỉnh thoảng đừng quên tặng quà cho người phụ nữ mình yêu quý, việc này tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại đem đến những cảm xúc vô cùng lớn với phụ nữ. Quan trọng là quà tặng của ai, và tặng như thế nào. Nhiều khi cuộc sống tất bật, gấp gáp hôm nay đã làm cho người đàn ông mất đi thói quen đáng yêu đó. Thỉnh thoảng hãy tặng quà cho nhau. Và đừng bao giờ nghĩ: "Đàn bà xấu thì không có quà".

Nguyễn Quang Duy
Trường ĐH KHXH&NV - Đại học Quốc gia TPHCM