Ngày đăng : 26/03/2008

Ngôi sao làm đại sứ cho sách


Trong không khí vui tươi của một buổi chiều ngày cuối tuần, giữa một không gian hội tụ những tinh hoa của tri thức, với vai trò làm đại sứ cho sách, năm “ngôi sao” trong các lĩnh vực nghệ thuật: Diễn viên Hồng Ánh, Ca sỹ Đức Tuấn, Ca sỹ Hồ Ngọc Hà, Nhạc sỹ Lê Quang, Nhà tạo mẫu Sĩ Hoàng, đã có buổi trò chuyện thân mật, thú vị với hàng trăm khán giả yêu thích sách và ngôi sao. Đây cũng hoạt động đầu tiên trong vai trò là “đại sứ sách” của các ngôi sao, theo lời mời của Sách Hay - đơn vị tổ chức chương trình.

“Ngôi sao” vốn là những người có sức ảnh hưởng lớn đối với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Giới trẻ trên thế giới thường có xu hướng sống và học tập theo những “ngôi sao”, thần tượng mà họ yêu thích. Do đó, họ luôn là những “đại sứ” lý tưởng nhất trong việc góp phần lan tỏa những xu hướng, thói quen tích cực ra xã hội.

Sau khi tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Đọc sách & Dân trí” với chủ đề “Người Việt có mê đọc sách?” vào ngày 14/3/2008, và với mong muốn được góp xây dựng “văn hóa đọc” cho người Việt, đặc biệt là trong giới học sinh, sinh viên và những người trẻ tuổi, Sách Hay đã tiếp tục tổ chức thêm một cuộc Giao lưu thân mật “Ngôi sao & Sách” với chủ đề “Ngôi sao làm đại sứ cho sách”, vào ngày 15/3/2008, cũng tại Hội sách TP.HCM lần thứ V.

Với sự dẫn dắt của MC – nhà thơ Lê Minh Quốc, các ngôi sao đã cùng trò chuyện với khán giả về những cảm xúc, những suy nghĩ của mình xoay quanh đề tài niềm yêu sách, thói quen đọc sách và một cuốn sách mà mỗi ngôi sao tâm đắc hay yêu thích; về tầm quan trọng của việc đọc trong đời sống và sự quan tâm của họ đối với sách.

Khi được hỏi “Vì sao nhận lời mời của Sách Hay để làm đại sứ cho sách?, tất cả các ngôi sao đều có chung những suy nghĩ, những cảm xúc:

 “Việc tham gia các hoạt động từ thiện xã hội là việc bình thường xưa nay của các ngôi sao. Tuy nhiên các hoạt động trước đây thường chủ yếu chỉ chia sẻ về mặt vật chất. Song ở lần này, với vai trò làm đại sứ cho sách thì đây thực sự là 1 hoạt động tự nguyện rất cao quý. Đặc biệt hơn, hoạt động này lại thiên nhiều về mặt chia sẻ trí tuệ và tinh thần. Và trong vai trò đại sứ của sách, chúng tôi không chỉ góp phần quảng bá cho sách mà cao hơn là chúng tôi góp phần quảng bá và phát triển một thói quen, một lối sống tích cực đến toàn xã hội, đó là việc đọc sách.

Lời mời này được đến từ Sách Hay, nơi hội ngộ của những người mê sách, nơi được sáng lập bởi nhiều nhân sĩ trí thức hàng đầu của đất nước, thì cái vai trò làm đại sứ lại khiến cho chúng tôi càng cảm thấy vinh dự và tự hào.

Khi các ngôi sao trong giới văn nghệ sĩ làm đại sứ cho sách, điều đó có nghĩa là hình ảnh của chúng tôi nói riêng và của giới văn nghệ sĩ nói chung đẹp hơn rất nhiều trong con mắt của các fan hâm mộ cũng như trong cộng đồng xã hội.

Trong vai trò là đại sứ cho sách, chúng tôi được cùng với các trí thức hàng đầu của Sách Hay tham gia các hoạt động trí tuệ để lan tỏa một lối sống mới. Đó thực sự là một niềm hạnh phúc lớn.”

Chia sẻ với các ngôi sao và khán giả, Ông Giản Tư Trung, Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE, cũng đồng thời là người thay mặt Nhóm sáng lập Sách Hay phát biểu tại buổi giao lưu: “Các ngôi sao có mặt trong buổi giao lưu ngày hôm nay cũng chính là các ngôi sao đã được Sách Hay mời làm đại sứ cho sách trong năm 2008. Và buổi giao lưu này là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của các ngôi sao trong vai trò là đại sứ cho sách. Nhiều thành viên trong nhóm sáng lập của Sách Hay là những người hoạt động trong các lĩnh vực nghiên cứu và khoa học. Việc Sách Hay mời các ngôi sao làm đại sứ cho sách cũng phần nào thể hiện cái “bắt tay” giữa những người làm khoa học và những người làm nghệ thuật để cùng nhau lan tỏa một một thói quen tốt, một lối sống tích cực trong toàn xã hội. Đó là thói quen đọc sách và tinh thần ham học hỏi.”

Sự xuất hiện của những “ngôi sao” bên cạnh “người bạn đặc biệt” là sách, đã mang đến cho các fan hâm mộ một cái nhìn mới mẻ đầy thú vị về thần tượng của mình. Và đặc biệt hơn, sự kiện này còn đóng một vai trò hết sức quan trọng để cổ vũ việc hình thành thói quen quan trọng và hữu ích của xã hội - thói quen đọc sách, để sách thực sự là một “món ăn tinh thần”, “món ăn trí tuệ” không thể thiếu của người Việt Nam. Đọc sách chính là một quá trình tự học, tự rèn luyện bản thân.

Đồng cảm với ý nghĩa của chương trình mà Sách hay tổ chức, với hoạt động từ thiện hết sức đặc biệt trong vai trò làm đại sứ cho sách của các ngôi sao, nhiều báo-đài trung ương, địa phương đã có những tin-bài chia sẻ sâu sắc về sự kiện này. Nhân đây, Sách Hay cũng xin được đăng tải lại để chia sẻ cùng các thành viên.

Sao và sách - (Tuổi Trẻ)
Sao và sách - (Dân Trí)
Sách đã "làm giàu" thêm cho các ngôi sao - (VnExpress)
Sao đọc sách gì? - (Người Lao Động)
Nghệ sĩ "làm giàu" từ sách như thế nào? - (Tiền Phong)

***

Một vài chia sẻ của các ngôi sao tại buổi giao lưu

Diễn viên Hồng Ánh:

Ánh đã có thói quen đọc sách từ khi còn rất bé, thuở còn sống chung cùng cha mẹ. Đến bây giờ Ánh vẫn giữ thói quen đọc sách trước khi đi ngủ. Dẫu hôm nào có quá bận, Ánh cũng tranh thủ đọc ít nhất 10 trang. Thời đại ngày nay có rất nhiều phương tiện để giải trí, chỉ cần một ít thời gian lướt net chúng ta có thể biết rất nhiều thông tin nhưng Ánh cảm thấy đọc sách vẫn thú vị hơn rất nhiều, Ánh thích đọc sách vào buổi tối.

Mỗi lần đọc xong, khép cuốn sách lại, óc tưởng tượng của mình có thể có thể tha hồ bay bổng, thả hồn vào đời sống, tâm linh của những nhân vật trong sách. Điều này đặc biệt cần cho nghề nghiệp của Ánh. Bởi vốn dĩ, Ánh chỉ được sống có một cuộc đời, cuộc đời của Ánh. Nhưng nghề diễn viên buộc Ánh phải sống với rất nhiều cuộc đời, mỗi vai diễn là một cuộc đời, cuộc sống khác nhau. Và chính sách, việc đọc sách đã giúp Ánh hiểu được sâu sắc về tâm linh, tâm hồn của nhiều cuộc đời khác nhau, để Ánh có thể diễn xuất, thể hiện tốt nhiều cuộc đời khác nhau, nhiều vai diễn khác nhau như vậy.

Có đôi khi Ánh loay hoay, bế tắc trong những vai diễn khó đến mức Ánh có ý định trả vai. Đó là lần Ánh nhận vai người vợ mang thai nhưng mắc căn bệnh ung thư trong vở kịch Cảm ơn mình đã yêu em. Trong lúc ấy Ánh cũng đang đọc hai cuốn sách Jomeo & Juliet và bóng tối và cuốn Thiền của tôi. Ánh đã cảm nhận, chia sẻ với cái cách mà nhân vật đau đớn và tìm được cách diễn cho mình, thể hiện nỗi đau, tính cách của vai diễn. Chính sách đã cứu rỗi Ánh, cho Ánh tự tin và cảm xúc để mạnh dạn đón nhận vai diễn.

Ánh rất tự tin khi nhận vai trò làm đại sứ cho sách bởi Ánh tin là các nhà phê bình, các nhà khoa học sẽ ủng hộ Ánh trong vai trò làm đại sứ và cũng bởi Ánh đến đây hay nhận vai trò làm đại sứ cũng chính là để học hỏi, để bổ sung thêm kiến thức cho mình.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà:

Vì thời gian quá hạn hẹp, những năm gần đây Hà mới để ý lại đến việc đọc sách. Gần đây, Hà nhận thấy mình có quá nhiều thứ phải trả lời cho cuộc sống tiếp theo. Hà đang đọc cuốn “Hạt giống tâm hồn” và “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi”. Các cuốn sách này đã cho Hà một suy nghĩ rất mới và một định hướng thú vị, ý nghĩa cho cuộc sống tiếp theo.

Được chọn là một trong những gương mặt làm đại sứ cho sách, Hà thấy mình thật vinh dự bởi nghệ sỹ làm văn hóa thì trước tiên bản thân phải có văn hóa. Nhưng Hà cũng mong rằng mọi người yêu thích đọc sách bằng chính trái tim của mình. Sách như một người thầy, người thầy quan trọng trong cuộc sống. Từ sách, chúng ta học được cách đối nhân xử thế. Sách đã dạy cho Hà rằng, nếu sống cởi mở, sống thật với mọi người thì sẽ được nhận lại tình cảm yêu quý của những người xung quanh mình.

Hà nghĩ, nhiều bạn trẻ dành quá nhiều thời gian cho việc “tám” chuyện, chỉ trích nói xấu lẫn nhau… Tại sao các bạn đó lại không dành thời gian quý báu này cho sách? Hãy dùng thời gian mà chúng ta làm những việc vô bổ để đọc sách, trau dồi bản thân có lẽ sẽ là cách “tiêu” thời gian có ích nhất.

Nhân dịp này, Hà cũng mong muốn phát động để hình thành một thư viện dành riêng cho sinh viên, cho các bạn trẻ không có điều kiện để mua sách.

Nhà tạo mẫu Sĩ Hoàng:

Có một thể loại sách mà tôi nghĩ rằng ai cũng cần phải đọc là các loại sách học làm người. Là anh cả của 4 anh em trong nhà, từ năm 15 tuổi tôi đã phụ ba mẹ để quản lý gia đình. Ngày ấy, được sự dạy dỗ của ba mẹ và nhờ đọc được cuốn sách Đắc Nhân tâm tôi đã học được những bài học làm người một cách tử tế, một cách trung thực, một cách đúng đắn. Sống theo phương châm như vậy bạn sẽ tạo được thiện cảm của mọi người xung quanh.

Chúng ta có thể tiếp nhận và truyền đạt thông tin, cảm xúc bằng rất nhiều cách nhưng kinh nghiệm bản thân tôi cho thấy, việc đọc sách sẽ giúp chúng ta suy nghĩ và cảm nhận vấn đề một cách thấu đáo hơn, chính nhờ thế chúng ta diễn đạt nói hay diễn đạt viết cũng hay hơn.

Nhạc sĩ Lê Quang:

Quang mê sách từ nhỏ. Có một kỷ niệm vui là ngày xưa khi mượn sách đã xé trộm mấy bức tranh truyện Tề thiên đại thánh của 1 người ông vì… nghiền quá. Lê Quang đã giữ những trang truyện đó đến tận thời gian gần đây mới đem… trả lại. Quang có may mắn từng được là một… thủ thư, nên có cơ hội để “ngốn” sách. Tại nhà Lê Quangh có một bộ sưu tập các tạp chí Văn nghệ quân đội, vì anh thích nghiên cứu văn học viết về tài chiến tranh. Đọc sách cũng là một nguồn cảm hứng để Quang sáng tác ca khúc, đặc biệt là thơ đem lại cho Lê quang nhiều xúc cảm, giúp các ca từ được hay hơn, đẹp hơn.

Cuốn sách mà Quang đang đọc là Điệp viên hoàn hảo viết về nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn.

Ca sĩ Đức Tuấn:

Tuấn yêu sách văn học. Có lẽ nhờ đọc nhiều nên Tuấn là một học sinh giỏi văn. Năm lớp 6 Tuấn đã được đọc tiểu thuyết Cuốn theo chiều gió của nữ văn sĩ M.Mitchell. Sách luôn là người bạn thân thiết với Tuấn. Sách bổ trợ cho nghề nghiệp của Tuấn, nhờ đọc nhiều tác phẩm tiểu thuyết kinh điển nên Tuấn thể hiện các ca khúc Phạm Duy sâu sắc hơn.