Ngày đăng : 10/11/2015

'Đi cùng ánh sáng' - bộ truyện tranh về trẻ tự kỷ


Tác phẩm của nữ nhà văn Nhật Keiko Tobe là hành trình một người mẹ giúp con trai bị tự kỷ hòa nhập cộng đồng.

Sáng 7/11, nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật ra mắt bộ truyện tranh Đi cùng ánh sáng của cây bút manga nổi tiếng Keiko Tobe. Chương trình có sự tham gia của bà Nguyễn Quỳnh Liên - Phó giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng, ông Kawai Jun - Phó giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật, cô Minh Hiếu, đại diện mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam, dịch giả Nguyễn Song Tâm Quyên và một số phụ huynh cùng các em nhỏ mắc chứng tự kỷ của câu lạc bộ Bạn bè.

Đi cùng ánh sáng là câu chuyện về hành trình hòa nhập cộng đồng của Hikaru, một cậu bé mắc chứng tự kỷ. Chào đời hoàn toàn khỏe mạnh, Hikaru mang biết bao yêu thương và kỳ vọng của cha mẹ. Nhưng ngay từ nhỏ, em đã có những biểu hiện bất thường như: rối loạn giấc ngủ, không muốn được bế ẵm... Mẹ Hikaru rất sốc khi biết bệnh tình của con. Không nhận được sự cảm thông từ chồng và gia đình, chị phải đơn độc trong hành trình giúp con trai đấu tranh với hội chứng tự kỷ. Từ đó, những người xung quanh dần nhận thức về chứng bệnh này, chia sẻ, cảm thông hơn với mẹ con Hikaru.

Ông Kawai Jun - Phó giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật - tâm sự: "Mong các độc giả Việt hãy đón đọc để yêu và hiểu thêm về trẻ tự kỷ. Đây không đơn thuần là cuốn sách giáo dục hay giải trí, nó là một câu chuyện cảm động".

Cô Minh Hiếu, đại diện mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam - người tham gia cố vấn chuyên môn và hiệu đính bộ sách - cho rằng: "Đây là bộ sách rất bổ ích cho việc tuyên truyền về chứng tự kỷ đến cộng đồng. Đầu tiên chúng ta phải hiểu và cảm thông với trẻ, sau đó gia đình và cộng đồng mới có thể giúp các em hòa nhập và có một cuộc sống tích cực, ý nghĩa hơn".

Dịch giả Nguyễn Song Tâm Quyên bày tỏ: "Bộ sách khiến tôi thực sự xúc động. Trước kia, tôi không có hiểu biết nhiều về chứng tự kỷ. Nhưng khi đồng hành cùng tác phẩm, tôi hiểu thêm nhiều điều. Tự kỷ không phải là một chứng bệnh đáng sợ như nhiều người lầm tưởng, đó là một khuyết tật nhỏ của não. Nếu chúng ta có thái độ kỳ thị, xa lánh thì cuộc sống của các bé mắc chứng tự kỷ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn".

Đi cùng ánh sáng được văn Keiko Tobe sáng tác vào năm 2000. Năm 2004, tác phẩm đạt giải xuất sắc tại Liên hoan Mỹ thuật truyền thông do Bộ Văn hóa Nhật trao tặng. Cũng trong năm 2004, bộ truyện được chuyển thể thành phim và gây tiếng vang lớn ở Nhật.

Bên lề buổi ra mắt còn có triển lãm tranh của các em mắc chứng tự kỷ đang sinh hoạt tại câu lạc bộ "Bạn bè".

Đi cùng ánh sáng gồm 15 tập sẽ phát hành làm ba đợt, mỗi đợt năm tập.

Quỳnh Anh
Nguồn: VnExpress