Ngày đăng : 13/09/2017

Hồi ký 'Napoleon Đại đế' viết từ 33.000 lá thư


Quyển "Napoleon Đại đế" là hồi ký đầu tiên trong số các sách được viết dựa trên tư liệu từ 33.000 lá thư của danh tướng Pháp.

 

Cuốn sách của tác giả Andrew Roberts vừa ra mắt bạn đọc trong nước. Tác phẩm từng đứng đầu bảng xếp hạng sách bán chạy nhất của New York Times nhiều tuần liền. The Telegraph (Anh) nhận xét quyển này nằm trong "số ít tác phẩm toát lên khí chất Napoleon".

 

Bìa cuốn "Napoleon Đại đế".

Để viết sách về danh tướng Pháp, tác giả Andrew Roberts đã tới Tây Ban Nha, Nga, và Waterloo. Người viết sách đã lần theo dấu xưa, tới gần như tất cả chiến trường trong số 60 chiến trường Napoleon đã có mặt. Ông còn tận dụng toàn bộ ấn bản với 33.000 lá thư của Napoleon để tạo nên cuốn sách.

 

Chân dung Napoleon được khắc họa trong tác phẩm là một con người dữ dội - không chỉ là vị chỉ huy mạnh mẽ, tự tin tột bậc mà còn là một nhà thống trị, một tác giả và một người tình bận rộn. "Đối với tôi, chỉ có duy nhất một yêu cầu, đó là thành công", ông viết vào năm 1805. Nhưng để đạt được thành công trong lĩnh vực mà Napoleon chọn - tái kiến thiết nước Pháp và chinh phạt thế giới - đòi hỏi những phẩm chất cá nhân mà không có người nào khác cùng độ tuổi với ông sở hữu. Ông không bao giờ dừng lại. Như Roberts cho biết, khi Napoleon di chuyển ở tốc độ cao nhất, người ta đã phải đổ nước vào bánh xe của ông để hạ nhiệt.

 

Nhà báo Trương Anh Ngọc chia sẻ trong bối cảnh những cuốn sách dịch sang tiếng Việt về ông cũng như về thời hậu Cách mạng Pháp ở Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay, ít cả về số lượng lẫn tầm vóc, quyển Napoleon Đại đế là một ấn phẩm ấn tượng, giàu sử liệu.

 

Napoleon là một nhân vật hấp dẫn trong lịch sử Pháp cũng như lịch sử thế giới. Cuộc đời, sự nghiệp, quan điểm, tài năng của ông là chủ đề của hàng nghìn cuốn sách trong suốt hai thế kỷ qua.

 

Thuở nhỏ, Napoleon ham mê đọc sách nhưng Pháp văn của ông rất tệ, ông thường bị trêu chọc ở trường vì chất giọng khôi hài. Napoleon chỉ tìm thấy mình khi vào quân đội, sau khi tốt nghiệp Trường Quân sự ở Paris và nhận vị trí sĩ quan pháo binh. Năm 1793, Napoleon đóng vai trò nổi bật trong cuộc đánh bật quân Anh khỏi cảng Toulon và chiếm được thành phố này cho các lực lượng Cộng hòa, nhờ đó ông được thăng cấp tướng.

 

Khi cuộc cách mạng bao trùm nước Pháp, tài năng của Napoleon trên cương vị một người lính lên đến tột đỉnh. Ông từng gây tai tiếng khi dọn sạch các đường phố ở Paris bằng cách bắn đạn chùm vào quân nổi loạn. Ông đưa quân vào Italy và Ai Cập, nổi bật với một chuỗi những thành công ấn tượng cùng với uy danh về một thiên tài quân sự. Ông trở thành người cai trị nước Pháp năm 1799. Năm 1804, ông tự phong Hoàng đế và vợ ông, Josephine, lên ngôi Hoàng hậu. Napoleon được tôn sùng khi mới vừa qua độ tuổi hai mươi.

 

Bạch Tiên

Nguồn: Vnexpress