Thành Viên: NGUYỄN NHẬT ÁNH
Nghề nghiệp: 1955
Nơi cư trú: Quảng Nam
Số sách giới thiệu: 5
Đôi dòng về tôi

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sinh tại Quảng Nam. Từ 1973, anh chuyển vào sống tại Sài Gòn, theo học ngành sư phạm. Anh đã từng đi Thanh niên xung phong, dạy học, làm công tác Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh. Từ 1986 đến nay anh là phóng viên nhật báo Sài Gòn Giải Phóng, lần lượt viết về sân khấu, phụ trách mục tiểu phẩm, phụ trách trang thiếu nhi và hiện nay là bình luận viên thể thao trên báo Sài Gòn Giải Phóng Chủ nhật với bút danh Chu Đình Ngạn. Ngoài ra, Nguyễn Nhật Ánh còn có những bút danh khác như Anh Bồ Câu, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Phương Đông,...

Năm 13 tuổi anh đăng báo bài thơ đầu tiên. Tác phẩm đầu tiên in thành sách là một tập thơ: Thành phố tháng tư, NXB Tác phẩm mới 1984 (in chung với Lê Thị Kim). Truyện dài đầu tiên của anh là tác phẩm Trước vòng chung kết (NXB Măng Non, 1985). Sau đó, anh tập trung viết văn xuôi, chuyên sáng tác về đề tài thanh thiếu niên.

Năm 1990, truyện dài Chú bé rắc rối được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh trao giải thưởng Văn học Trẻ hạng A. Năm 1995, anh được bầu chọn là nhà văn được yêu thích nhất trong 20 năm (1975-1995) qua cuộc trưng cầu ý kiến bạn đọc về các gương mặt trẻ tiêu biểu trên mọi lãnh vực của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ, đồng thời được Hội nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm (1975-1995).

Năm 1998 anh được Nhà xuất bản Kim Đồng trao giải cho nhà văn có sách bán chạy nhất. Năm 2003, bộ truyện nhiều tập Kính vạn hoa được Trung ương Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh trao huy chương Vì thế hệ trẻ và được Hội nhà văn Việt Nam trao tặng thưởng. Đến nay ông đã xuất bản gần 100 tác phẩm và từ lâu đã trở thành nhà văn thân thiết của các bạn đọc nhỏ tuổi ở Việt Nam.

Năm 2004, Nguyễn Nhật Ánh kí hợp đồng với NXB Kim Đồng tiếp tục cho xuất bản bộ truyện dài gồm 28 tập mang tên Chuyện xứ Langbiang nói về hai cậu bé lạc vào thế giới phù thủy. Đây là lần đầu tiên anh viết một bộ truyện hoàn toàn dựa trên trí tưởng tượng. Vì vậy, để chuẩn bị cho tác phẩm này, anh đã phải mất 6 tháng nghiên cứu tài liệu và đọc sách báo liên quan như Phù thủy và Pháp sư, Các huyền thoại phương Đông, Ma thuật và thuật phù thủy...

Sau Chuyện xứ Langbiang, anh viết tiếp truyện dài Tôi là Bêtô (Đoạt giải thưởng của Hội nhà văn TP HCM năm 2008). Tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (NXB Trẻ) đã dẫn đầu cuộc thi bình chọn sách hay năm 2008 do báo Người lao động tổ chức.  

Không chỉ thành công trong lĩnh vực viết sách cho thanh thiếu niên, Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng rất thành công với việc kinh doanh. Quán chợ Đo đo của anh là một trong những nhà hàng chuyên món Quảng nổi tiếng ở Sài Gòn vừa được đưa lên không gian ảo tại địa chỉ www.quandodo.com . Quán Đo Đo trên net không chỉ có hình ảnh các món ăn xứ Quảng đậm đà, hấp dẫn mà còn có góc “thư quán Đo Đo” được viết bởi “ông chủ” Nguyễn Nhật Ánh và bạn hữu.


Thành Viên

Nguyễn Nhật Ánh
Nguyễn Nhật Ánh

Thamgia: 11/04/2009

số bài viết: 5


FOLLOWER

xem tiếp