Ngày đăng : 12/01/2016

Tự truyện của độc tài phát xít Hitler đắt như tôm tươi


Bất kể giá bán tới 59 euro (65 USD), cuốn Mein Kampf, tự truyện của trùm phát xít Hitler dày 1.948 trang vẫn bán hết veo ngay trong tuần đầu ra mắt.


Bang Bavaria sở hữu bản quyền cuốn Mein Kampf nhưng cuốn sách đã hết thời hạn bản quyền vào năm 2015 - Ảnh: AFP

Theo Independent, phiên bản Mein Kampf có in kèm chú thích dẫn giải của bốn học giả ở Munich, Đức, chính thức có mặt trên các kệ sách tại Đức ngày 1-1-2016 vừa qua sau khi cuốn sách hết thời hạn bảo hộ bản quyền.

Mein Kampf là cuốn tự truyện của Hitler in lần đầu năm 1924. Bất kể việc đã có tới 3.500 chú thích đi kèm thì việc ấn bản tác phẩm này vẫn gây phản ứng mạnh từ phía các tổ chức Do Thái.

Mặc dù được bán với giá rất đắtm - 65 USD/cuốn, đã có hơn 15.000 đơn đặt mua trước khi sách ra, gấp gần 4 lần so với số lượng 4.000 bản in ban đầu.

Một cửa hàng sách tại Berlin cho biết ngay trong ngày đầu tiên, chỉ tới trưa họ đã bán hết toàn bộ số ấn bản Mein Kampf họ có.

Trùm phát xít Hitler viết cuốn Mein Kampf năm 1924 trong thời gian đang ở tù vì tham gia cuộc Đảo chính nhà hàng bia (Munich Beer Hall Putsch) năm 1923.

Mein Kampf cho thấy tư tưởng thù địch của Hitler với người Do Thái và người Slav. Nó cũng được xem như một kế hoạch phác thảo của hắn cho đế chế phát xít sau đó.

Cuốn sách là một thất bại trong lần đầu xuất bản. Tuy nhiên trong giai đoạn kể từ khi chủ nghĩa phát xít lên nắm quyền năm 1933 tới khi bùng nổ Thế chiến thứ 2 năm 1939, đã có 5,2 triệu bản Mein Kampf in ra.


Mein Kampf đã được xuất bản ở các nước khác, trong đó có Mỹ, nhưng lại bị cấm tại Đức trong thời gian còn hạn bản quyền - Ảnh: Independent

Sau Thế chiến thứ hai, quân đội đồng minh đã trao bản quyền cuốn sách này cho bang Bavaria và bang này đã cấm tái bản nội dung cuốn sách trên toàn lãnh thổ Đức.

Tuy nhiên theo luật bản quyền ở Đức, thời hạn giữ bản quyền của sách chỉ có hiệu lực trong vòng 70 năm sau khi tác giả qua đời.

Tiến sỹ Christian Hartmann, người chủ trì nhóm học giả biên soạn ấn bản Mein Kampf mới vừa phát hành cho rằng, nếu ai cũng có thể tái bản cuốn sách này khi hết thời gian bảo hộ bản quyền, vậy thì tốt hơn là nên có một ấn bản có thể phơi bày rõ những luận điệu dối trá của Hitler trong đó.


Adolf Hitler phát biểu trước một đám đông tuần hành năm 1941 - Ảnh: Getty Images

Tiến sỹ Christian Hartmann nói: “Việc tiếp cận được với nhiều người là điều rất quan trọng với chúng tôi, vậy nên chúng tôi đã cố gắng tạo ra một ấn bản thân thiện với người đọc.

Chúng tôi cam kết gắn liền phần văn bản của Hitler với những bình luận của chúng tôi, để cả hai nội dung này cùng xuất hiện trên hai trang sách cùng được mở ra. Tôi có thể miêu tả nó theo thuật ngữ quân sự giống như là một trận chiến hủy diệt vậy - chúng tôi bao vây Hitler bằng những giải thích của mình”.

D. Kim Thoa
Nguồn: Tuổi Trẻ