Ngày đăng : 21/01/2016

Sài Gòn - mấy chốn đi về cho người yêu sách


Ngoài đường sách Nguyễn Văn Bình đang trở thành địa chỉ mới cho nhiều người yêu sách, Sài Gòn còn có những không gian khá thú vị mà một số tín đồ của thế giới sách thường lui tới. 


Một góc không gian của Book Nest - Ảnh: T.T.D.

Đó có thể là một tiệm sách nhỏ xinh xắn nằm trong con ngõ hẹp. Đó có thể là nơi đến để chuyện trò về sách, với người bán sách hay giữa những người đọc với nhau.

Đó cũng có thể chỉ là nơi đến nhâm nhi tách trà, tách cà phê, nghe chim hót sau cơn mưa, thuận tay rút một cuốn sách trên kệ xuống để đắm chìm vào không gian của riêng mình.

* Tiệm sách Kafka: Đã có những lời phàn nàn rằng ở Việt Nam khó tìm ra tiệm sách nào mà chủ tiệm có đọc sách. Như nghe được lời phàn nàn đó, tiệm Kafka ra đời. Chủ tiệm là một cô gái có gu đọc sách rất tinh, viết điểm sách trên trang cá nhân đều đặn.

Mua sách ở Kafka có cái thú là cần cuốn nào chỉ cần nhắn chủ tiệm em ơi cuốn này có chưa, nếu có chủ tiệm sẽ gửi sách đến tận nhà, chưa thì chủ tiệm sẽ ghi nhớ, rồi khi nào có sẽ gửi. Chủ và khách biết gu của nhau, một nét đặc sắc mà những tiệm sách lớn không có được.

Kafka chủ yếu hoạt động trên Facebook. Tuy nhiên, “trụ sở chính” của Kafka là một tiệm sách rất ấm cúng nằm trong một con hẻm nhỏ đường Kỳ Đồng. Đặc sản của tiệm Kafka ngoài sách còn có tranh, hoa tươi và một bầy mèo huyền thoại.


"Trụ sở" của tiệm sách Kafka - Ảnh: T.T.D.

* Book Nest: Như tên gọi, đây là một cái tổ dành cho người yêu sách. Có sách cũ và mới, có cả những món phụ kiện dành cho sách, ví dụ bìa da kẹp sách (để dùng khi đọc sách ở chỗ công cộng mà không muốn cho người khác biết mình đọc gì).

Số đầu sách không quá nhiều, nhưng Book Nest tổ chức được những buổi ký tặng sách hay nhóm đọc sách. Ngoài ra ở đây còn bán một thứ rất ngát hương, đó là nước hoa lấy cảm hứng từ các nhân vật văn chương như Jane Eyre, Midori hay Humbert. Book Nest nằm trên đường Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận.

* Dế Book Café: Thoạt nhìn, không biết đây là quán cà phê (đường Nguyễn Thị Huỳnh, Q.Phú Nhuận), vì biển hiệu chỉ bé bằng bàn tay.


Dế Book Café - Ảnh: Quân Khuê

Nhìn từ ngoài vào, trông quán như một ngôi nhà bỏ hoang trong một bộ phim nào đó vì vẻ ngoài cố tình để cho cũ mòn theo năm tháng.

Bên trong chỉ kê vài bàn ghế cũ, mấy món đồ trang trí cũng cũ, và hình như quán chỉ có một phục vụ đồng thời là chủ quán. Quán có một kệ sách khoảng hai, ba trăm cuốn.

Quán khá vắng khách, tiện để trò chuyện, rút một cuốn sách ra lật vài trang và thưởng thức không khí hơi liêu trai.

* Nhạc Lòng Năm Cũ: Được đặt tên theo một vở cải lương, Nhạc Lòng Năm Cũ là một quán trà và cà phê thoáng đãng, xinh xắn, có không gian để uống trà và đọc sách trong nhà và ngoài vườn. Quán nằm trên một con đường nhỏ (đường Đặng Hữu Phổ, phường Thảo Điền, Q.2), ít người qua lại, do vậy rất yên tĩnh.


Không gian yên tĩnh để đọc sách ở Nhạc lòng năm cũ - Ảnh: Khả Linh

Trà và cà phê có thể làm vừa lòng những người khó tính nhất. Quán có hai kệ sách nhỏ ngoài hiên và một kệ sách khá lớn trong phòng với nhiều đầu sách hay cũ và mới.

Ở đây có thể tìm được từ Kafka, Lỗ Tấn, Chekhov cho đến Alice Munro hay Raymond Carver. Nếu may mắn, khách còn có thể được thưởng thức giọng ca cổ rất mùi của cô chủ quán!

* Nhã Nam thư quán: Đây có lẽ là địa chỉ đã khá quen thuộc với nhiều người nhưng cũng nên nhắc lại. Tại quán cà phê sách nằm ở tầng trệt một chung cư đường Hồ Văn Huê (Q.Phú Nhuận) này, ngoài việc mua được sách do Nhã Nam thực hiện với mức giá giảm 20% so với giá bìa, người đọc còn có thể chọn được cả sách cũ.


Một góc Nhã Nam thư quán - Ảnh: L.Điền

Định kỳ hằng tháng, thư quán tổ chức những buổi trò chuyện về sách với các chủ đề đa dạng, với sự góp mặt của các nhà báo, nhà văn, dịch giả. Đến đây vào các buổi sáng cuối tuần, bạn còn có thể thường xuyên gặp những bạn trẻ cúi đầu bên trang sách cạnh ly cà phê.

Nếu không quen biết ai, bạn có thể “hóng hớt” bàn bên cạnh, chín ăn mười những mẩu trò chuyện ấy đều ít nhiều liên quan đến sách vở!

Ở Sài Gòn, có những nơi như thế cho người yêu sách chốn đi về.

Quân Khuê
Nguồn: Tuổi Trẻ