Già đi ư? Chẳng muốn đâu

Già đi ư? Chẳng muốn đâu

Tác giả Claire Crignon-De Oliveira
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Phát triển Thiếu nhi
Dịch giả Hoàng Thanh Thủy
Năm xuất bản 2011
Đơn vị xuất bản Tri thức
Giá sách 32.000 đ


Giới thiệu sách

Đôi dòng về tác giả:

Claire Crignon-De Oliveira là triết gia chủ trì những cuộc hội thảo ở Đại học Bourgogne. Bà nghiên cứu về mối quan hệ giữa y học và triết học từ quan điểm lịch sử thế kỉ 17-18 và mối quan hệ này trong bối cảnh đương đại.

Juliette Binet là nhà minh họa đã xuất bản nhiều tác phẩm đặc sắc. Bà đã tốt nghiệp chuyên ngành Nghệ thuật trang trí ở Đại học Strasbourg.

Về tác phẩm:

Già đi ư? Chẳng muốn đâu! là cuốn sách nhỏ nằm trong bộ Thú vui tư duy, nhằm phổ biến Triết học cho trẻ em. Một cuốn sách với độ dài 80 trang, được minh họa bằng những hình vẽ ngộ nghĩnh nhưng lại nói được những vấn đề rất đáng được quan tâm về tuổi già như việc con người đón nhận tuổi già của mình và những người thân như thể nào, tuổi già sẽ biến đổi con người ra sao, liệu tuổi già có phải là một căn bệnh hay không…

Mục lục

Một tình huống nghịch lý

Già nua: một thế giới khác?

Già đi có là căn bệnh?

Mong muốn bất tử hay tránh những điều tệ hại của tuổi già?

Sống lâu để làm gì?

Có thể học cách già?

*****

Điểm nhấn

“Có một nghịch lí là: chúng ta ai cũng muốn sống thật lâu, nhưng ai cũng rất khó chấp nhận những dấu hiệu già đi của mình và những người thân. Liệu già đi có phải là một hiện tượng mang tính bệnh lí, khiến người ta phải lập hẳn một chuyên khoa lão bệnh học, hay đó đơn giản là một sự biến đổi tất yếu?

Cũng như muôn loài trên Trái đất, con người cũng có sinh, có trưởng, có lụi tàn nhưng điều khác biệt là chúng ta ý thức được sự “khác đi” khi về già của mình. Nỗi sợ hãi về tuổi già gắn mật thiết với nỗi sợ chết, tất nhiên, nhưng đồng thời mong muốn gìn giữ sức khỏe và kéo dài sự sống cũng chính là mong muốn mang tri thức phụng sự cho cuộc sống…

Và bởi vì có nhiều điều thú vị xung quanh nỗi sợ đối với sự già đi, nên cũng đáng để chúng ta chí ít một lần gác sang bên nỗi sợ để mà suy tư cho triệt để về nó chứ nhỉ?”

(Trích Bìa 4, Già đi ư? Chẳng muốn đâu!, Claire Crignon-De Oliveira)Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


NHỮNG CUỐN SÁCH KHÁC TRONG TỦ SÁCH TRIẾT HỌC TRẺ EM Xem tất cả >>


Sách đọc nhiều nhất

Nghệ nhân và Margarita

Tác giả: Mikhail Bulgacov

Nhóc Nicolas - Trọn bộ 6 quyển

Tác giả: René Goscinny - Sempé

Nghĩa vụ học thuật

Tác giả: Donal Kennedy

Chuyện Nỏ thần

Tác giả: Tô Hoài

Chiến tranh và Hòa bình

Tác giả: L. Tolstoi


SÁCH MỚI

Ý niệm đại học Ý niệm, theo đúng nghĩa, không phải là “sáng kiến” chủ quan, mà là kết quả của lao ...