Người Xơ Đăng ở Việt Nam

Người Xơ Đăng ở Việt Nam

Tác giả Đặng Nghiêm Vạn và những người khác
Ngôn ngữ Tiếng Việt - Tiếng Anh - Tiếng Pháp
Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội
Năm xuất bản 1998
Đơn vị xuất bản Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia


Với 3 phiên bản riêng rẽ (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp), ấn phẩm này bao gồm 2 phần nội dung chủ yếu được bố trí xen quyện vào nhau để giới thiệu về dân tộc Xơ-đăng: Một công trình chuyên khảo dân tộc học của giáo sư Đặng Nghiêm Vạn, bên cạnh đó là 184 bức ảnh màu của các “tay máy” Nguyễn Văn Kự, Daniel Ponsard, Lưu Hùng, Phạm Ngọc Long, Nguyên Ngọc, Phạm Lợi và Nguyễn Giang Hải, minh hoạ và làm nổi bật về văn hoá và cuộc sống của người Xơ-đăng. Cuốn sách có giá trị khắc hoạ một cách cụ thể và trung thực dân tộc Xơ-đăng là ai, giới thiệu văn hoá cổ truyền Xơ-đăng, một đại diện của nền văn hoá bản địa Tây Nguyên đặc sắc.

Xơ-đăng là tộc danh của một cộng đồng bản địa ở vùng Bắc Tây Nguyên, có khoảng 130.000 người, phần đông phân bố ở tỉnh Kon Tum, một bộ phận ở miền núi 2 tỉnh liền kề là Quảng Ngãi và Quảng Nam. Tộc người này bao gồm những nhóm địa phương hay được nhắc đến như Xơ-teng, Tơ-đrá (Xơtrá), Mnâm, Ha-lăng, Ca-dong. Người Xơ Đăng ở Việt Nam. Với việc xuất bản Người Xơ Đăng ở Việt Nam, lần đầu tiên họ được giới thiệu dưới dạng công trình chuyên khảo dân tộc học tương đối sâu, bằng 3 ngữ, kết hợp mô tả viết với dùng nhiều hình ảnh. Cùng với hàng loạt ảnh sống động chụp tại các làng là những ảnh chụp hiện vật văn hoá đa dạng được sưu tầm tại vùng người Xơ-đăng về lưu giữ ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Từ cái nhìn của nhà dân tộc học, bằng tư liệu phong phú tích lũy được qua nghiên cứu điền dã kể từ sau giải phóng miền Nam (1975) trở đi cũng như qua tìm tòi tham khảo tài liệu của người Pháp để lại, “chân dung” của dân tộc Xơ-đăng được giới thiệu thành 6 chương của cuốn sách này:

  1. Xứ sở và sự phân bố người Xơ Đăng
  2. Con người, lối sống hằng ngày và lao động
  3. Thiết chế xã hội
  4. Gia đình – Hôn nhân
  5. Tôn giáo – Tín ngưỡng
  6. Văn hoá – Nghệ thuật

Công trình Người Xơ Đăng ở Việt Nam được sự tài trợ kinh phí của UNESCO, Bộ Ngoại giao Nhật Bản và sự giúp đỡ của Tổ chức Hợp tác văn hoá và kỹ thuật (ACCT). Ngài Tổng Giám đốc UNESCO khẳng định trong Lời nói đầu của cuốn sách: “Việc bảo tồn văn hoá phi vật thể các nhóm dân tộc ít người và những cư dân bản địa là một trong những ưu tiên của Tổ chức UNESCO”.

Lưu HùngĐăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


NHỮNG CUỐN SÁCH KHÁC TRONG TỦ SÁCH TÂY NGUYÊN Xem tất cả >>


Sách đọc nhiều nhất

Nghệ nhân và Margarita

Tác giả: Mikhail Bulgacov

Nhóc Nicolas - Trọn bộ 6 quyển

Tác giả: René Goscinny - Sempé

Nghĩa vụ học thuật

Tác giả: Donal Kennedy

Chuyện Nỏ thần

Tác giả: Tô Hoài

Chiến tranh và Hòa bình

Tác giả: L. Tolstoi


SÁCH MỚI

Ý niệm đại học Ý niệm, theo đúng nghĩa, không phải là “sáng kiến” chủ quan, mà là kết quả của lao ...