Đại cương về các dân tộc Êđê, Mnông ở Đak Lak

Đại cương về các dân tộc Êđê, Mnông ở Đak Lak

Tác giả Bế Viết Đẳng, Chu Thái Sơn, Vũ Thị Hồng & Vũ Đình Lợi
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội
Năm xuất bản 1982
Đơn vị xuất bản Nxb Khoa học xã hội


Nhóm tác giả, đều là cán bộ nghiên cứu của Viện Dân tộc học, biên soạn cuốn sách này trên cơ sở những kết quả nghiên cứu trong khoảng 4 năm (1976 - 1979). Đó là thời kỳ Viện Dân tộc học tham gia tích cực vào công tác xác minh thành phần dân tộc ở các tỉnh phía Nam, tiếp theo việc xác định thành phần dân tộc ở các tỉnh miền Bắc đã tiến hành từ trước, để dẫn đến sự ra đời bản danh mục gồm 54 dân tộc ở Việt Nam. Viện trưởng Bế Viết Đẳng cùng các cán bộ đồng nghiệp đã thực hiện nhiều chuyến nghiên cứu điến dã dân tộc học tại nhiều vùng người Ê-đê và Mnông ở Đắc Lắc. (Tỉnh Đắc Lắc khi ấy, nay là 2 tỉnh: Đắc Lắc và Đắc Nông; cùng với sự thành lập tỉnh Đắc Nông, phần đông người Mnông thuộc về tỉnh mới này. Khi đọc cuốn sách “Đại cương về các dân tộc Êđê, Mnông ở Đak Lak”, cần chú ý rằng, về sau đã có sự thay đổi về đơn vị hành chính như vậy.)

Phần thứ nhất của cuốn sách giới thiệu những đặc điểm địa lý - tự nhiên, sự phân bố dân cư và thành phần dân tộc tỉnh Đắc Lắc, đồng thời đề cập đến nguồn gốc lịch sử và những đặc điểm nhân chủng của người Ê-đê và người Mnông.

Phần thứ hai chia thành 2 chương: một chương viết về các hoạt động sản xuất, kinh tế; một chương về các quan hệ xã hội (buôn làng, dòng họ, gia đình…).

Phần thứ ba tập trung vào lĩnh vực văn hoá, với 3 chương: một chương về văn hoá vật chất; một chương về văn học nghệ thuật dân gian; một chương về những nghi lễ phong tục trong chu kỳ đời người. Không giống như cách viết theo hình thức chuyên đề ở 3 phần khác, riêng ở phần này, trong mỗi chương đều trình bày riêng rẽ từng dân tộc.

Phần thứ tư giới thiệu khái quát về lịch sử đấu tranh chống Pháp và chống Mỹ ở Đắc Lắc, tiếp theo là những thành tựu khắc phục hậu quả chiến tranh, phát triển kinh tế, giao thông, y tế, giáo dục, văn hoá… ở thời kỳ sau giải phóng 1975.

Công trình nghiên cứu nghiêm túc và công phu này có thể giúp chúng ta những cơ sở ban đầu để tìm hiểu về hai dân tộc trong số những dân tộc quan trọng nhất ở Tây Nguyên; đây cũng là những nền tảng đầu tiên cho những nghiên cứu sâu hơn về từng dân tộc, và từng mặt phong phú và hết sức đa dạng trong đời sống của hai dân tộc có lịch sử rất lâu đời và có truyền thống văn hóa đặc sắc này.    

Mục lục:

Phần I: Thiên nhiên và dân cư (tr. 9 – 38)
Phần II:  Kinh tế và xã hội (tr. 39 – 95)
Phần III: Văn hoá (tr. 96 – 173)
Phần IV: Những biến đổi kinh tế - xã hội và sự phát triển về văn hoá ở người Êđê và người Mnông trong sự phát triển chung của địa phương (tr. 174 – 209)

Lưu HùngNHỮNG BÌNH LUẬN CỦA THÀNH VIÊN

sách có thể mua ở đâu trong tp.hcm có ai biết không

Tôi cần mua sách này làm tài liệu nhưng không biết nó đuợc bán tại nhà sách nào ở Tp HCM xin chỉ giúp tôi. Chân thành cảm ơn.


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


NHỮNG CUỐN SÁCH KHÁC TRONG TỦ SÁCH TÂY NGUYÊN Xem tất cả >>


Sách đọc nhiều nhất

Nghệ nhân và Margarita

Tác giả: Mikhail Bulgacov

Nhóc Nicolas - Trọn bộ 6 quyển

Tác giả: René Goscinny - Sempé

Nghĩa vụ học thuật

Tác giả: Donal Kennedy

Chuyện Nỏ thần

Tác giả: Tô Hoài

Chiến tranh và Hòa bình

Tác giả: L. Tolstoi


SÁCH MỚI

Ý niệm đại học Ý niệm, theo đúng nghĩa, không phải là “sáng kiến” chủ quan, mà là kết quả của lao ...