Sổ tay lâm sàng – chuẩn đoán và điều trị

Sổ tay lâm sàng – chuẩn đoán và điều trị

Tác giả V. Fattorusso & O. Ritter
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Y học
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản Nxb Y học
Giá sách 446.000 VND (2 tập)


Với sự tiến bộ không ngừng của khoa học và công nghệ ứng dụng trong y học, ngày càng nhiều phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại được phát minh và ứng dụng, tuy nhiên nghệ thuật thăm khám lâm sàng và chỉ định điều trị vẫn là một nguyên lý hằng định cho mọi thế hệ bác sĩ và mãi mãi vẫn sẽ là nguồn gốc của nghề y. Cuốn sách Sổ tay lâm sàng – chuẩn đoán và điều trị (Vademecum clinique du diagnostic au traitement) của NXB Masson – Cộng hòa Pháp là một cuốn sách đã có bề dày tuổi thọ, được tái bán hàng chục lần và được xuất bản ở nhiều nước. Với cách tiếp cận và nội dung phong phú phù hợp với thực hành lâm sàng ở Việt Nam, cuốn Sổ tay lâm sàng đã được dịch ra tiếng Việt từ những năm 80 của thế kỷ XX, đã được đông đảo bạn đọc nước ta hoan nghênh và sử dụng như cuốn cẩm nang, là công vụ hỗ trợ đắc lực cho các thầy thuốc, đặc biệt ở những tuyến y tế cơ sở xa trung tâm, không có đủ điều kiện kỹ thuật hiện đại hỗ trợ cho chẩn đoán.

Để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc và cập nhật thông tin, NXB Y học đã tổ chức dịch lại nguyên bản của lần xuất bản thứ 15 và in thành hai tập.

Thông tin về cuốn sách

Trong y học hiện đại, quá trình từ chuẩn đoán đến điều trị thường gồm 3 giai đoạn ít nhiều riêng biệt.

Chẩn đoán lâm sàng: chẩn lâm sàng dựa trên tiền sử bệnh. Đó là nghệ thuật lắng nghe, hỏi bệnh nhân và khám nghiệm thực thể, là nghệ thuật nhận xét bệnh nhân bằng các giác quan. Vì những lý do khác nhau, hiện nay việc thăm khám lâm sàng có chiều hướng bị lơ là do lợi ích của các xét nghiệm bổ sung, bằng các phương tiện ngày càng hiện đại. Công nghệ y học, thành quả của những tiến bộ khoa học cho phép thăm dò cơ thể con người với độ chính xác ngày càng cao. Tuy nhiên việc này ngày càng tốn kém, do đó cần có sự đánh giá chắc chắn về lợi ích và chi phí. Trước hết vì là một nghệ thuật nên rất khó đánh giá việc chẩn đoán lâm sàng về mặt kinh tế, thời gian dành cho việc tìm hiểu tiền sử bệnh, về việc thăm khám thực thể được các hệ thống bảo hiểm xã hội trả công rất ít. Mặt khác, công nghệ đã mê hoặc và làm cả cho bệnh nhân và thầy thuốc yên tâm hơn, dẫn đến việc thăm khám thực thể kỹ lưỡng trở thành lỗi thời. Cuốn Sổ tay lâm sàng không nhượng bộ xu hướng này và tiếp tục trình bày với độc giả những khái niệm kinh điển về chẩn đoán lâm sàng vì chúng vẫn là động tác cơ bản nhất trong y học bất chấp có rất nhiều tiến bộ của công nghệ.

Các xét nghiệm bổ sung: Người thầy thuốc thực hành thường phải khẳng định hoặc làm rõ việc chẩn đoán lâm sàng bằng những xét nghiệm bổ sung. Những xét nghiệm này ngày càng khó để lựa chọn vì những tiến bộ trong kỹ thuật hình ảnh, trong nội soi, sinh hóa và miễn dịch đã làm sinh sôi nhiều kỹ thuật trong tầm tay.

Cuốn Sổ tay lâm sàng nêu lên đa số những phương pháp này và định hướng cho độc giả về những phương pháp mà trong một số bối cảnh lâm sàng nhất định, có khả năng đem lại đáp áp tốt nhất, ít tốn kém. Có một số kỹ thuật rất phức tạp và tốn kém chỉ một số nhà chuyên khoa làm chủ được, người thầy thuốc nên gửi bệnh nhân đến họ, nếu không những xét nghiệm này sẽ gây ra những nghi ngờ mới, dẫn tới những thăm dò khác và làm tăng chi phí y tế một cách vô ích.

Điều trị: Một khi việc chuẩn đoán đã được xác định, người thầy thuốc sẽ phải lựa chọn giữa các loại điều trị khác nhau để chỉ định. Về việc điều trị bằng thuốc, cuốn Sổ tay lâm sàng có những chỉ dẫn theo một bệnh đơn giản. Có những thuốc kinh điển đã qua thử thách và được mô tả chi tiết và rất nhiều các loại thuốc khác mà hiệu quả ít nhiều tương tự, và tỉ số lợi ích/chi phí thay đổi rất nhiều. Đối với thuốc loại này, độc giả cần tham khảo các tài liệu chuyên khoa.

Cuốn Sổ tay lâm sàng xuất bản lần thứ 15 này vẫn là một hướng dẫn dành cho thầy thuốc và các thành viên khác của nhóm điều trị trong công việc hàng ngày. Nó giúp tính được nhanh chóng những chỉ dẫn cần thiết cho việc chẩn đoán và điều trị cũng như những thông tin giúp sử dụng tốt các loại thuốc thông thường. Các tác giả bày tỏ sự biết ơn NXB Masson đã chịu trách nhiệm xuất bản tác phẩm này, cũng như tới đông đảo đồng nghiệp và sinh viên qua những gợi ý – phê bình của mình đã đóng góp để hiệu chỉnh cho những lần xuất bản tiếp theo.

Bố cục của tác phẩm

Sách được sắp xếp với thống nhất với bố cục và cách trình bày khoa học chặt chẽ.

Dược lâm sàng: Sau mỗi phần mô tả các lớp trị liệu là những chỉ dẫn chi tiết về một số loại thuốc tham khảo cũng như một danh mục các thuốc tương tự.

Chẩn đoán và điều trị: Mỗi chương được chia làm hai phần, dễ dàng phân biệt được theo cách trình bày.

Phần giới thiệu về triệu chứng học: trình bày các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh, cũng như những kỹ thuật nội soi, ghi hình (điện quang cổ điển, chụp cắt lớp, siêu âm, cộng hưởng từ hạt nhân, chụp nhấp nháy v.v…)

Phần các bệnh và các hội chứng: được mô tả một cách hệ thống.

Hóa lâm sàng và các hằng số sinh học: Mô tả xét nghiệm sinh học thông thường và các kết quả bình thường được trình bày trong các bảng hằng số sinh học.

Các thuốc được nêu trong tác phẩm được trình bày theo:

- Danh pháp quốc tế

- Tên thuốc dạng thông dụng

- Tên biệt dược (và có danh pháp quốc tế trong ngoặc đơn)

- Các lớp dược trị liệu

Trong lần xuất bản mới này, tác phẩm đã được chỉnh sửa và cập nhật. Nhiều chương mới được soạn thảo.

Nhà xuất bản Y họcĐăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


NHỮNG CUỐN SÁCH KHÁC TRONG TỦ SÁCH Y HỌC Xem tất cả >>


Sách đọc nhiều nhất

Nghệ nhân và Margarita

Tác giả: Mikhail Bulgacov

Nhóc Nicolas - Trọn bộ 6 quyển

Tác giả: René Goscinny - Sempé

Nghĩa vụ học thuật

Tác giả: Donal Kennedy

Chuyện Nỏ thần

Tác giả: Tô Hoài

Chiến tranh và Hòa bình

Tác giả: L. Tolstoi


SÁCH MỚI

Ý niệm đại học Ý niệm, theo đúng nghĩa, không phải là “sáng kiến” chủ quan, mà là kết quả của lao ...