Ngày đăng : 04/05/2015

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: NXB Tổng hợp Tp.HCM

Ngọc khí Trung Quốc

Ngọc khí Trung Quốc

Tác giả Vu Minh
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội
Dịch giả TS. Phạm Trung Hiếu - Ths. Trương Phan Châu Tâm
Năm xuất bản 2013
Đơn vị xuất bản Nxb Tổng hợp TP. HCM
Giá sách 62.000 VND
Số trang 128

Trong lịch sử văn minh Trung Quốc, Ngọc khí chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng. Có thể nói không ngoa rằng: “Ngọc khí đồng hành cùng với văn minh Trung Hoa, nó là sự gửi gắm khát vọng vươn tới cái Chân, Thiện, Mĩ” của con người. Đồng thời nó là biểu tượng của trí tuệ, tài năng, sự khéo léo của người lao động. Đúng như tác giả Vu Minh nhận xét: “Ngọc khí là kết tinh trí tuệ của dân tộc Trung Hoa, là ngôi sao lấp lánh trong bầu trời đầy sao của nền văn hóa truyền thống Trung Quốc”.

Cuốn sách “Ngọc khí Trung Quốc” của tác giả Vu Minh là câu chuyện thú vị về lịch sử Ngọc khí tám ngàn năm ở Trung Quốc từ giai đoạn Ngọc dùng trong các nghi thức tế tự, giai đoạn Ngọc dùng trong cung đình, giai đoạn Ngọc được sử dụng rộng rãi trong dân gian cho tới Ngọc khí hiện đại. Đó cũng là câu chuyện về đời sống văn hóa của xã hội Trung Hoa được thể hiện qua sự vận động, biến đổi của các hình thái Ngọc khí đa dạng và ẩn sâu trong chúng là những giá trị phổ quát của các lĩnh vực tôn giáo, chính trị, đạo đức, văn học cũng như đời sống dân dã. Cuối cùng là những lời tâm tình, ước vọng từ chủ thể chính của văn hóa Ngọc Trung Quốc – người lao động khéo léo, tài năng và trí tuệ.

Tác giả cuốn sách cũng mô tả cho bạn đọc thấu hiểu vẻ đẹp của Ngọc khí khi thể hiện sự kết nối tâm linh, vẻ mạnh mẽ uy nghi của quyền lực, phẩm hạnh đạo đức, nhân cách và sự sang trọng giàu có của nó.

Bản dịch tiếng Việt của TS. Phạm Trung Hiếu và ThS. Trương Phan Châu Tâm đã cố gắng chuyển dịch sát với ý tưởng, lời văn trong nguyên tác từ những thuật ngữ chuyên môn sâu đến tri thức về văn hóa Ngọc khí Trung Quốc. Tác phẩm là thể loại khó trong dịch thuật, nên dù đã rất tâm huyết, rất thận trọng, xong chắc chắn vẫn còn có những hạn chế, khiếm khuyết. Rất mong độc giả lượng thứ và chỉ bảo.

Xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách “Ngọc khí Trung Quốc” do Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản.

TP. Hồ Chí Minh, ngày 29 tháng 12 năm 2012

PGS. TS. Lê Tiến Dũng
(Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Hà Nội)NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Cuốn sách “Ngọc khí Trung Quốc” của tác giả Vu Minh là câu chuyện thú vị về lịch sử Ngọc khí tám ngàn năm ở Trung Quốc. Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè