Ngày đăng : 03/05/2015

Người Giới Thiệu: Lê Phương Liên

Chuyện phiêu lưu của Tom Xoyơ

Chuyện phiêu lưu của Tom Xoyơ

Tác giả Mark Twain
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Thiếu nhi
Dịch giả Ngụy Mộng Huyền & Hoàng Văn Phương
Năm xuất bản 04/2010
Đơn vị xuất bản NXB Kim Đồng
Giá sách 38.000 VND
Số trang 400

Bạn đọc thân mến,

 

Đã bao giờ bạn tưởng tượng được một cậu bé có thể nghịch ngợm như thế nào, hiếu động như thế nào, thích bạn gái như thế nào, có thể liều lĩnh và dại dột như thế nào… tất cả những điều ấy bạn có thể tìm thấy ở Chuyện phiêu lưu của Tom Xoyơ với giọng văn đặc biệt khôi hài của nhà văn Mỹ Mark Twain. Câu chuyện sẽ đưa ta đến một thị trấn nhỏ bên dòng sông Mississipi. Ở đấy ta sẽ gặp cậu bé Tom Xoyơ trong những trò nghịch ngợm khi sơn hàng rào, cùng Tom đi học ở trường Chủ Nhật, cùng Tom phiêu lưu trên dòng sông Mississipi với Hâc Fin (một cậu bé lang thang) rồi hồi hộp cùng Tom và Hâc Fin khi hai bạn nhỏ này bỗng nhiên biết vụ án của gã Jo da trắng lai da đỏ… Suốt hàng trăm trang sách bạn sẽ được vui cười hả hê và bừng thức một nhận xét chân thành của cụ Poly nói về Tom: “Thằng bé không phải là đứa xấu - chỉ phải cái tinh nghịch, tính liều lĩnh, dại dột… Nó còn bé dại, ngựa non háu đá, nào biết gì. Nó không có tâm địa nào đâu. Thật chưa từng thấy thằng bé nào có lòng tốt như nó…” (Trích theo bản dịch NXB Kim Đồng).

 

Chuyện phiêu lưu của Tom Xoyơ là một kiệt tác của Mark Twain. Ông sinh ra vào đúng lúc sao chổi Halley xuất hiện (1835) và mất đúng năm ngôi sao ấy xuất hiện lần thứ hai (1910). Tên thật của ông là Samuel Langhome Clements, ông sinh ra ở ngôi làng Frorida và lớn lên ở Hannibal, ở miền Trung nước Mỹ nơi có con sông Mississipi chảy qua. Ông là con thứ sáu trong một gia đình có người cha là luật sư và một người mẹ dịu dàng. Ông đã từng viết về mẹ rằng bà có “trái tim lớn đến nỗi mà nỗi buồn và niềm vui của mọi người đều tìm thấy sự ấm áp trong ấy”. Mồ côi cha từ lúc 12, 13 tuổi, Mark Twain đã phải vừa đi học vừa đi làm cho một xưởng in. Chính nơi kiếm sống đó lại là nơi ông tìm đọc sách và thế giới văn chương đã đi vào tâm hồn ông. Khi là một chàng trai ông lại xin đi học lái tầu trên sông. Cuộc sống sông nước gian lao đã in đậm vào tính cách của ông và sau này bút danh “Mark Twain” chính là kỷ niệm một tiếng lóng của các thủy thủ báo hiệu độ sâu hai sải, một mức nước an toàn cho tàu bè.

 

Là một nhà văn lớn của nước Mỹ, ngoài Chuyện phiêu lưu của Tom Xoyơ (1876), ông còn có những tác phẩm đặc sắc cho trẻ em như Hoàng tử và chú bé nghèo (The Prince and Pauper, 1882) và Những cuộc phiêu lưu của Hấc Fin (The Adventures of Huckleberry Finn, 1884). Hơn trăm năm nay, tác phẩm của Mark Twain không những được trẻ em nước Mỹ mà hàng triệu bạn đọc trên thế giới say mê. Đọc tác phẩm của ông người đọc hiểu được trẻ em hơn và như vậy sẽ sống nhân hậu hơn. Đúng như ông đã tâm sự trong lời nói đầu tác phẩm: “Tuy viết cuốn sách này cốt để mua vui cho thiếu nhi, nhưng tôi cũng hi vọng không vì thế mà người lớn sẽ chê không đọc, vì một phần tôi có ý định tìm cách, bằng một giọng đùa cợt gợi cho những bạn đọc lớn tuổi hồi tưởng lại xưa kia chính mình đã từng như thế nào, đã từng có những tình cảm, những suy nghĩ, những lời ăn tiếng nói như thế nào, và đôi khi đã lao vào những cuộc phiêu lưu quái gở như thế nào.” (Trích theo bản dịch NXB Kim Đồng)

 

Những tác phẩm của Mark Twain có ý nghĩa sâu sắc đối với các nhà văn lớn của nước Mỹ như Ernest Hemingway... Ở Việt Nam tác phẩm của Mark Twain có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cả các nhà văn viết cho thiếu nhi. Nhà văn Võ Quảng khi viết tác phẩm Quê nội cũng đã xây dựng hai nhân vật Cục và Cù lao với những nét tinh nghịch, ngộ nghĩnh. Bà Alice Kahn khi dịch Quê nội sang tiếng Pháp đã gọi Quê nộiTom Xoyơ của Việt Nam.

 

Tháng 1/2013

 

Lê Phương LiênNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Đọc tác phẩm của Mark Twain, người đọc hiểu được trẻ em hơn và như vậy sẽ sống nhân hậu hơn.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè