Ngày đăng : 01/01/2012

Người Giới Thiệu: Thái Phụng

Di truyền học

Di truyền học

Tác giả Phạm Thành Hổ
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Khoa học kỹ thuật
Năm xuất bản 2010
Đơn vị xuất bản NXB Giáo dục Việt Nam
Giá sách 130.000 VND
Số trang 615

Di truyền học ra đời năm 1900, đến nay đã hơn 100 tuổi. Suốt thế kỉ 20, Di truyền học đã phát triển nhanh như vũ bão: trong suốt 20 năm đầu, cứ 10 năm có một sự phát minh lớn và sau đó khoảng cách rút lại còn 2 năm. Sự hiểu biết sâu sắc về bản chất của tính di truyền đã có vai trò cách mạng hóa đối với sinh học. Đặc biệt trong 25 năm vừa qua, kể từ khi phát minh ra kỹ thuật di truyền, những vấn đề sinh học trước đây tưởng chừng khó với tới thì nay đã có bước tiến quan trọng. Nhờ đó, sự thống nhất giữa các nghiên cứu sinh học: từ gen đến protein và tiếp theo là sinh – hóa, sinh – lí của tính trạng. Chưa bao giờ sự hiểu biết về bộ gen của nhiều sinh vật và nhất là của bộ gen người được chi tiết như hiện nay. Sự tích lũy một khối lượng kiến thức khổng lồ đã đưa đến nhiều thay đổi căn bản trong tư duyphương pháp luận của Di truyền học nói riêng và Sinh học nói chung.

 

Di truyền học có nhiều ứng dụng hết sức to lớn cho thực tiễn sản xuất của xã hội loài người như “cách mạng xanh” vào những năm 1960 và “cách mạng công nghệ sinh học” hiện nay. Các ứng dụng của công nghệ di truyền tạo nên hàng loạt chuyển đổi sâu sắc trong các chiến lược phát triển của y dược học, trồng trọt, chăn nuôi và nhiều lĩnh vực khác. Sự kết hợp kĩ thuật di truyền với các lĩnh vực khoa học hàng đầu như tin học và hóa tổ hợp chưa bao giờ mạnh như hiện nay. Quyền lực cải biến sinh giới và cả bản thân mình của con người (combinatorial chemistry) sẽ mở ra triển vọng ứng dụng to lớn đến mức khó lường. Việc kéo dài tuổi thọ và sự “bất tử” của con người không còn là vấn đề viễn tưởng. Do vậy các nhà nghiên cứu cơ bản và ứng dụng nhận được nguồn kinh phí lớn nhất (ví dụ, Mĩ đang chi 3 tỷ USD cho công trình bộ gen người hay sẽ cấp kinh phí 13 tỉ USD cho NIH (National Institut of Health) trong năm 1998).

 

Bên cạnh những thành tựu to lớn, các thí nghiệm di truyền học đồng thời gây cho nhân loại nhiều nỗi lo âu. Ủy ban quốc tế về Đạo lí sinh học của UNESCO kêu gọi “bảo vệ sự toàn vẹn của bộ gen người”.

 

Trong bối cảnh đó của sự phát triển di truyền học, do các nguyên nhân khách quan và chủ quan, các sách về di truyền ở nước ta còn quá ít và có khoảng cách khá xa về thông tin so với những thành tựu trên thế giới. Trên cơ sở nguồn thông tin tương đối cập nhật (nhiều sách tham khảo từ những năm 1990 đến 1997), ngoài những kiến thức căn bản có tính chất kinh điển, sách còn cố gắng trình bày các quan điểm hiện đại, một số kĩ thuật mới, nhiều thành tựu ngoạn mục và triển vọng đầy hứa hẹn của môn học.

 

Sách được trình bày vừa là giáo trình, vừa làm tài liệu tham khảo theo tinh thần: Thứ nhất, các kiến thức được trình bày tương đối hệ thốngtoàn diện. Thứ hai, giúp người đọc có phương pháp luận đúng về môn học để định hướng tốt cho hoạt động khoa học kĩ thuật. Thư ba, cập nhật hóa các thông tin để nắm được phần nào các xu hướng phát triển chủ yếu trên thế giới.

THÔNG TIN KHÁC

Cuốn sách này là giáo trình thích hợp - tùy mức độ sử dụng khác nhau - cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh thuộc ngành sinh học và công nghệ sinh học ở các trường đại học... đồng thời cũng là tài liệu học tập và tham khảo bổ ích cho học viên cao học nghiên cứu sinh ở các trường đại học khác, các nhà khoa học chuyên ngành có liên quan ở các viện nghiên cứu học, những ai quan tâm đến di truyền học.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Di truyền học không phải là môn khoa học tập hợp đơn thuần các sự kiện, nên khi nghiên cứu ta phải luôn đặt ra các câu hỏi và tìm hiểu bản chất của nó. Một khi những nguyên lý cơ bản đã được thấu hiểu, thì ta sẽ dễ dàng nắm bắt được những chi tiết ở bên trong và mối liên hệ giữa chúng với mọi dạng tồn tại... Xem tiếp


Di truyền học không phải là môn khoa học tập hợp đơn thuần các sự kiện, nên khi nghiên cứu ta phải luôn đặt ra các câu hỏi và tìm hiểu bản chất của nó. Một khi những nguyên lý cơ bản đã được thấu hiểu, thì ta sẽ dễ dàng nắm bắt được những chi tiết ở bên trong và mối liên hệ giữa chúng với mọi... Xem tiếp


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè