Ngày đăng : 29/10/2011

Người Giới Thiệu: Phạm Lê Hoàng Minh

Chuyện ấy

Chuyện ấy

Tác giả GS. Hồ Ngọc Đại
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản NXB Lao động
Giá sách 39.000 VND
Số trang 259

Chúng ta đi xem xiếc, trong khi chẳng một diễn viên nào nghĩ mình làm xiếc. Họ đến rạp xiếc cũng tự nhiên như tôi đến trường, bạn đến nhà máy. Bí mật "làm xiếc" xem ra chỉ ở một chỗ này thôi - biết tận dụng triệt để thói quen thường ngày của người đời.

 

Mở mắt ra, mọi người đã đặt chân xuống đất đi bộ. Đi trong nhà, đi ra ngõ, khắp nơi chẳng tìm được một chỗ đặt chân trên mặt đất bao la này mà phải bận tâm. Thế mà diễn viên tận dụng ngay cái chỗ chẳng ai bận tâm để làm xiếc. Anh ta tạo ra một tình thế ngặt nghèo giả tạo, rồi cho thập thò mấy mối nguy: chỗ đặt chân là một sợi dây mong manh (nguy cơ trượt), căng trên cao (nguy cơ ngã), lại còn (mấy cô ngôi xem xuýt xoa) tay cầm thêm cây sào nữa!

 

Bà con cứ việc nín thở, hồi hộp mà xem! Chốc nữa tan cuộc, tôi đủ kiên nhẫn chờ cho những ấn tượng trực quan nguôi hẳn đi, bấy giờ sẽ xin thưa (vâng, biết là khó thuyết phục đây, nhưng thôi - cứ nói): chúng ta đi bộ trên nguyên lý nào, thì diễn viên xiếc đi trên dây cũng theo một nguyên lý thôi: trọng tâm phải rơi vào trong hình chân đế. Các diễn viên xiếc không có phép lạ nào khác ngoài những nguyên lý trần gian của bạn và tôi. Đến như diễn viên ảo thuật biến giấy vụn thành tiền cũng cứ ngong ngóng chờ kỳ lương kia mà.

 

Cuộc sống trần gian của chúng ta có biết bao nguyên lý. Mỗi nguyên lý có vô vàn biểu hiện khác nhau, khi thực, khi hư, khi bày ra, khi che giấu. Cư xử theo những nguyên lý ấy, thực ra, ai cũng như ai. Chỉ có điều, người thì cặm cụi làm, người thích nói bô bô lên. Riêng CHUYỆN ẤY người đời càng ham làm hơn nói. Thậm chí người ta còn cố tình giấu kỹ, lờ tịt, không nói. Hoặc ai đó nói thì nói lí nhí, nói nhát gừng, nói lúng búng, thậm thà thậm thụt như nói vụng. Sao thế nhỉ? - Chỉ vì không đâu bằng trong CHUYỆN ẤY có quá nhiều định kiến. Mà định kiến thì ai cũng kiềng, mặc dù mọi người ai cũng biết tỏng bao giờ nó cũng ở dưới tầm lịch sử đương thời.

 

CHUYỆN ẤY sẽ được trình bày như nó cần phải được trình bày, bất chấp mọi định kiến (vâng, trong đời sống tinh thần, tôi biết, không có gì tàn bạo hơn định kiến). Tôi hy vọng bạn sẽ tự thuyết phục lấy mình bằng những lý lẽ và sự kiện hơn là định kiến. Rồi bạn sẽ tự nghiệm thấy sự thuyết phục ấy, rút cục, vì lợi ích của cuộc sống, của những cá nhân đang sống, nghĩa là của chính bạn. Nếu có chỗ nào từ trang viết, bạn cảm thấy gai gai, rờn rợn, thì xin hãy nghĩ bụng, ôi dào, quá lắm cũng chỉ như nhìn thấy họng súng đang chĩa thẳng vào mình từ trên... màn hình./.

LƯU Ý KHI ĐỌC

Một cuốn sách rất đáng đọc của GS. Hồ Ngọc Đại. Cuốn này đọc rất thú nhưng cũng khá "nặng đầu" vì sử dụng rất nhiều lý luận của triết Mác cũng như lý thuyết Phân tâm. Nhưng quan trọng nhất vẫn là bạn cần phải biết từ bỏ định kiến!

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

MỤC LỤC:

Vào chuyện
Dẫn luận
1- Văn hóa tính dục
2- Bản lĩnh tính dục
3- Cá nhân - Gia đình - Cộng đồng
4- Orgasme (Từ này tác giả không dịch, nghĩa là "Khoái cảm" trong tiếng việt )
5- Freud - Tôi và bạn
6- Hôn nhân
7- Tình yêu (I - Trong lịch sử)
8- Tình yêu (II - Trong cá nhân)
9- Tình yêu (III - Chuyện phòng ngủ)
10- Cư xử theo khái niệm
11- Ngoại tình
12- Ý thức vợ chồng
Trích dẫnNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Một cuốn sách rất đáng đọc của GS. Hồ Ngọc Đại. Cuốn này đọc rất thú nhưng cũng khá "nặng đầu" vì sử dụng rất nhiều lý luận của triết Mác cũng như lý thuyết Phân tâm. Nhưng quan trọng nhất vẫn là bạn cần phải biết từ bỏ định kiến!

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè