Ngày đăng : 16/04/2008
Trần Bạch Đằng du ký

Trần Bạch Đằng du ký

Tác giả Trần Bạch Đằng
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Danh nhân
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Trẻ
Giá sách 47.000 VND
Số trang 222

TRẦN BẠCH ĐẰNG - DU KÝ là tuyển tập gồm các bài viết ghi chép các chuyến xuất ngoại của tác giả từ năm 1977 đến năm 1999. Hai mươi năm với sáu chuyến đi qua 19 quốc gia và lãnh thổ, có khi là thăm viếng ngoại giao, có khi là trao đổi học thuật, nghiên cứu, có khi chỉ là đi nghỉ ngơi, du lịch… Dù đi với mục đích nào thì tác giả cũng không bỏ qua cơ hội tiếp xúc, trò chuyện với con người vùng đất nơi ông đến để tìm hiểu và so sánh với Việt Nam. Cùng với ngòi bút của mình ông đã ghi chép những điều mắt thấy tai nghe dưới con mắt quan sát tinh tế, sắc sảo mang đến cho người đọc những trang viết, những bút ký đầy ắp chất liệu sống và cái tâm của người cầm bút.

THÔNG TIN KHÁC

Trần Bạch Đằng - du ký là tuyển tập gồm các bài ghi chép những chuyến xuất ngoại của nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng từ năm 1977 đến 1999 vừa được NXB Trẻ phát hành nhân kỷ niệm ngày giỗ đầu của ông, 16/4.

 

Trong 22 năm với 6 chuyến đi qua 19 quốc gia, Trần Bạch Đằng đã tận dụng ngòi bút của mình để phản ánh, ghi chép lại những điều mắt thấy tai nghe.

 

Đó là những chuyến thăm hữu nghị với tư cách quan chức Việt Nam đến với các quốc gia bạn bè trong hệ thống xã hội chủ nghĩa; những chuyến đi trao đổi học thuật, nghiên cứu kinh tế trong vai trò học giả, một cán bộ lão thành cách mạng nặng lòng với đổi mới và phát triển kinh tế quê nhà. Và cả những chuyến đi đơn thuần chỉ là dịp nghỉ ngơi, du lịch.

 

Ở tất cả chuyến đi của mình, dù với mục đích và xuất phát điểm nào, Trần Bạch Đằng đều không bỏ qua cơ hội tận dụng sở trường của mình. Đi đến đâu ông cũng bắt chuyện, tìm hiểu bạn bè, con người, vùng đất nơi ông đến để so sánh, đối chiếu bối cảnh, điều kiện thực tại của nước bạn và Việt Nam.

 

Dưới con mắt của một nhà bình luận sắc bén, bằng ngòi bút của mình ông đã phản ánh, ghi nhận cuộc sống của người dân các nước qua những trang viết, những bài bút ký đầy ắp chất liệu sống và cái tâm của người cầm bút. Ông không ghi chép tỉ mỉ chi tiết mà thông qua các chi tiết đưa ra cảm nhận, quan sát của mình vào từng câu chữ.

 

Đọc Trần Bạch Đằng - du ký, bạn sẽ cảm nhận được những suy tư trăn trở của một người có tấm lòng với đất nước. Những ghi nhận của ông về người dân gốc Việt ở các nước cho người đọc thấy được cuộc sống của một bộ phận người Việt ở nước ngoài.

 

Tập hợp những di cảo của nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng trong những chuyến đi xa cho tập sách Trần Bạch Đằng - du ký,  những người thực hiện muốn thắp một nén hương thơm tưởng nhớ đến ông nhân ngày giỗ đầu, ngày 16/4.

 
Thanh Phúc
(Nguồn: vtc.vn, 15/4/2008)
 
Các bài viết có liên quan:
 


NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC


Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè