Ngày đăng : 28/09/2011

Người Giới Thiệu: Nhất Lãm

Nghệ nhân và Margarita

Nghệ nhân và Margarita

Tác giả Mikhail Bulgacov
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học nước ngoài
Dịch giả Đoàn Tử Huyến
Năm xuất bản 05/2006
Đơn vị xuất bản Trung tâm Văn hóa - Ngôn ngữ Đông Tây & NXB Lao động
Giá sách 125.000 VND
Số trang 814

Mấy hôm vừa rồi mới đọc xong tiểu thuyết Nghệ nhân và Margarita, 1 cuốn sách hay tuyệt, nên bây giờ viết ít dòng review giới thiệu cho mọi người.

Câu chuyện gồm 2 mảng chính:

- Thứ nhất là chuyến viếng thăm Moskva của chúa Quỷ Satan (Voland) và tùy tùng;

- Thứ 2 là tác phẩm về Pilat Ponti (Quan tổng trấn xứ Judea trong Kinh Thánh Tân Ước) của "Nghệ nhân" và nhân vật Margarita;

Ở mảng thứ 1: tác giả đã miêu tả đời sống nghệ thuật ở Moskva, một nơi đầy rẫy những chuyện đen tối, dối trá, lừa lọc, đố kỵ, đấu đá nhau... nơi mà ảo tưởng về tài năng đi kèm với địa vị, quyền lợi. Trong 1 xã hội mà các tổ chức, hội nhóm được ưu đãi và bao cấp của nhà nước nên rất nhiều người tìm cách có 1 thẻ hội viên, còn những kẻ đã có thẻ hội viên thì luôn tự hào vì điều đó. Khi Voland đến và khuấy đảo các tổ chức này (Hội Văn học Nghệ thuật và Nhà hát tạp kỷ) thì mặt trái và mọi bê bối đều được lật tẩy.

Lần lượt 1 số nhân vật ở các tổ chức này đều bị biến thành những kẻ ngốc nghếch, tâm thần hoặc bị biến mất 1 cách kỳ bí. Các nhân vật này đều kinh hoàng trước quyền lực của chúa Quỷ, kẻ mà trước đây không hề có trong suy nghĩ của họ, họ đã làm nhiều chuyện xấu và nghĩ rằng không ai có thể biết. Rất nhiều chuyện kỳ lạ và bí hiểm đã xảy ra ở Moskva với những sự thật bị phơi bày, những dối trá bị lật mặt, những kẻ xấu xa bị xử lý...

Không phải ngẫu nhiên mà Bulgacov lại lấy Hội Văn học Nghệ thuật và Nhà hát tạp kỷ ra làm đối tượng, đây là 2 nơi mà ngoài đời tác giả sinh hoạt và làm việc, hiểu rõ nhất nên tác giả mô tả cũng rõ nét nhất.

Ở mảng thứ 2: mảng này lại gồm 2 mảng nhỏ hơn

- Sự suy tư và day dứt của nhân vật Ponti Pilat (phóng tác từ bối cảnh trong Kinh Thánh Tân Ước), đây là 1 tác phẩm nhỏ của Bulgacov được lồng vào cho nhân vật Nghệ nhân, đây là 1 dạng "Sách trong Sách".

- Số phận của Nghệ nhân: bị kẻ xấu hãm hại, bị cấm xuất bản tác phẩm, bị đưa vào bệnh viện tâm thần... (ở đây tác giả cũng gián tiếp nói lên số phận của mình, cũng bị chỉ trích, bị cấm xuất bản và lưu hành các tác phẩm), Nghệ nhân có 1 cuộc hẹn với lãnh đạo cũng giống như Bulgacov cũng có cuộc hẹn với Stalin, thế nhưng cuộc hẹn này đã không xảy ra...

Nhân vật Margarita: là người yêu của Nghệ nhân (mặc dù đã có chồng rồi), người luôn ở bên cạnh và ủng hộ Nghệ nhân khi anh viết tác phẩm, luôn trân trọng và say mê tác phẩm của anh, luôn gìn giữ phần còn lại của tác phẩm khi bị đốt cháy (Nghệ nhân đã đốt tác phẩm trong khi uất ức), luôn thương nhớ anh khi anh bị mất tích. Nàng sẵn sàng hợp tác với Quỷ nhằm cứu Nghệ nhân mặc dù chỉ là hy vọng mong manh. Margarita mang dáng dấp của người vợ sau của nhà văn, người luôn ở bên ông trong những lúc khó khăn nhất, là người sửa bản thảo cho nhà văn khi ông bị mù lúc cuối đời.

Đây là 1 tác phẩm đồ sộ của Bulgacov với hơn 800 trang, khoảng 500 nhân vật bao gồm cả những nhân vật không xuất hiện mà chỉ được nhắc đến, trong đó có rất nhiều nhân vật lịch sử, các nhân vật trong thần thoại Hy Lạp, các nhân vật và truyền thuyết dân gian... điều này cho thấy kiến thức sâu rộng của nhà văn.

Tác phẩm thể hiện sở trường trào phúng, châm biếm của nhà văn.

Một tác phẩm siêu thực với trí tưởng tượng phong phú, đặc biệt phần mô tả Vũ hội chúa Quỷ thật đặc sắc, hoành tráng, đầy ấn tượng.

Một vài nhận xét về cuốn sách:

- Mắc 1 số lỗi chính tả đáng tiếc.

- Có lỗi rất nặng thuộc về nguyên tắc đó là: phần cước chú lại đặt ở cuối sách, điều này là sai và gây khó khăn cho người đọc (đúng ra thì cước chú phải đặt ở cuối mỗi trang), nhất là tác phẩm có rất nhiều cước chú như thế này; và phần nội dung này trong sách cũng có 1 số thiếu sót so với phần đánh dấu.

Một cuốn sách giá trị, đọc rất lôi cuốn, đánh giá 5 sao.

Fantasy NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Bulgakov đưa ra một vấn đề vĩnh cửu nhưng đồng thời luôn luôn là thời sự về trách nhiệm của cá nhân trước lịch sử, trước cuộc đời.

Xem tiếp

Bi kịch của Nghệ nhân là anh không được người đương thời hiểu và đánh giá đúng. Nó cũng là bi kịch của đời riêng Bulgakov và nhiều thiên tài khác. Nhưng ở đây có điểm khác biệt giữa cuộc đời Nghệ nhân và đời thật... Xem tiếp


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè