Ngày đăng : 10/09/2011

Người Giới Thiệu: Hà Tùng Sơn

Sức hấp dẫn của nhà quản trị

Sức hấp dẫn của nhà quản trị

Tác giả D. A. Benton
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Lê Thị Cẩm
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản NXB Tổng hợp TP.HCM
Giá sách 57.000 VND
Số trang 192

Trong cuộc sống thường nhật đang mỗi ngày một trôi qua, bạn có lúc nào đó đập tay lên trán và tự hỏi mình: Tại sao dù đã cố gắng rất nhiều mà bản thân mình vẫn chưa phải là một người thành đạt? Tại sao trong cương vị đang có, mình vẫn chưa tận dụng hết mọi khả năng để trở thành một nhà quản l‎í, một nhà quản trị tài ba? Tại sao tất cả những gì mình mơ ước vẫn đang ở phía trước mà chưa trở thành hiện thực? Để trả lời những câu hỏi trên, xin bạn hãy bắt tay vào đọc cuốn Sức hấp dẫn của nhà quản trị (SHDCNQT). Và sau khi đã đọc kĩ nó, bạn sẽ thấy ngạc nhiên về những điều mà mình đã lĩnh hội được. Để đến một lúc nào đó, bạn chợt nhận ra rằng: Chính từ cuốn SHDCNQT mà mình đã hiểu thêm về những phẩm chất cần có của một người làm công tác quản lí; và những thành công mà mình có được trong công việc quản trị một phần là nhờ áp dụng những điều đã đọc được từ sách này.

 

Tác giả của SHDCNQT, bà Benton hiện đang lãnh đạo một công ty chuyên về đào tạo các nhà quản trị và tư vấn nghề nghiệp ở Fort Collins, Colorado, một công ty có khách hàng ở 18 quốc gia trên thế giới. Và đó chính là thực tiễn sinh động để bà viết nên cuốn sách này. Bà Benton cũng là tác giả của vô số sách, trong đó có những quyển thuộc hàng bán chạy nhất nước Mĩ như: Đã là sư tử thì không cần phải gầm lên, Tư duy như một CEO, Những bí mật của người huấn luyện các CEO, Hành xử như một CEO .v.v.

 

Theo bà Benton, dù nhiều người đã có những cố gắng bằng nhiều cách nhưng cái gọi là sự thành công trong cuộc sống, nhất là trong công tác quản lí thì vẫn chưa tìm thấy. Hay nói như nhiều người vẫn nói: “Tên tôi vẫn chưa được đặt đúng chỗ”. Đó chính là thứ mà Benton gọi là điều bí ẩn đang thất lạc đâu đó. Và cuốn SHDCNQT sẽ gợi ‎ý cho bạn con đường đi tìm “điều bí ẩn đang thất lạc” ấy. 

 

Theo tác giả Benton, để trở thành một nhà quản trị hấp dẫn trong mắt mọi người, phải thực hiện qua một quá trình gồm sáu bước mà bà gọi là sáu bước diệu kì. Đó là: 1/ Hãy là người đầu tiên chủ động. 2/ Hãy chấp nhận và mong được chấp nhận để duy trì giá trị bản thân mình. 3/ Hãy nêu câu hỏi và yêu cầu được trợ giúp. 4/ Hãy đứng hiên ngang, đứng thẳng, mỉm cười. 5/ Hãy nhân hậu, khôi hài và có kinh nghiệm thực tiễn. Và 6/ Hãy thong thả, im lặng và lắng nghe.

 

Và cuốn sách SHDCNQT của Benton là sự hóa giải sinh động của sáu bước diệu kì ấy. Bằng vào hàng chục năm kinh nghiệm làm nhà quản trị, với một lòng nhiệt thành hiếm thấy, bà đã truyền lửa cho bạn đọc bằng một tính cách sống trung thực và chân thành: “Bạn cần phải sống đúng như bạn nói. Nền tảng của sức hấp dẫn của nhà quản trị là phẩm chất chính trực, sự tự tin, tính cách hoàn toàn cở mở”. Hóa ra, bí quyết để trở thành nhà quản trị hấp dẫn chính là phải làm một con người tốt, một con người trung thực trong cuộc sống. Đó cũng là một ‎ý nghĩa lớn lao của cuốn sách này.

 

Cái hay của cuốn SHDCNQT là nói cho bạn biết chính xác điều gì làm nên SHDCNQT và bằng cách nào để có được nó, tác giả Benton đã chỉ ra rằng: Đó không phải là sự leo lên nấc thang danh vọng một cách ích kỉ; cũng không phải là để có được tiếng tăm nhờ vào chức vụ lãnh đạo mà mình không đang nắm giữ. Và đó cũng không phải là một biểu hiện của vị thánh đầy quyến rũ và bí hiểm. Vậy thì sau khi đọc xong trang cuối cùng của cuốn sách SHDCNQT, bạn đọc mới nhận ra rằng: Đây cũng chính là một cuốn sách dạy ta làm người, một con người chân chính và có ích trong cuộc sống.

 

Cũng vì thế mà trong cuốn sách của mình, bà Benton đã dày công tìm hiểu xem các nhà quản trị đã suy nghĩ như thế nào về chính bản thân họ, về người khác và về cuộc sống. Họ thể hiện bản thân như thế nào khi hài lòng và không hài lòng lắm trong công việc. Họ đã ứng xử như thế nào trước những khó khăn, bức xúc và giận dữ. Tất cả những điều đó sẽ làm nên tính cách, đạo đức con người nói chung và của nhà quản trị nói riêng trong việc duy trì giá trị bản thân mình.

 

Đọc SHDCNQT, bạn sẽ nhân ra rằng, trong cuộc sống, có những điều tưởng như rất đơn giản mà chúng ta vẫn chưa thuộc bài. Chẳng hạn như cách nghe người khác nói và cách đặt câu hỏi. Có không ít người chỉ biết có nói mà không biết cách lắng nghe người khác nói; lại có người khi nêu câu hỏi với người khác mà chỉ chú ‎ý dồn người khác vào chân tường. Đó chính là sự thiếu khiêm tốn và không biết cách thân thiện với mọi người. Như thế là đã tự mình làm mất đi sự hấp dẫn của bản thân mình ở nơi người khác.

 

Những trang viết trong SHDCNQT như một người hướng dẫn đường đi cho bạn đọc trong cõi hỗn mang của cuộc sống hiện đại. Với sự trợ giúp của người hướng dẫn tuyệt vời này, bạn đọc sẽ cải thiện được các kĩ năng trong giao tiếp và ứng xử; và sẽ tìm ra phương pháp tạo dựng niềm tin ngay cả những lúc mà bạn cảm thấy bất an hoặc thất vọng nhất. Điều đó thật đáng quí với mỗi người chúng ta trong cuộc sống hôm nay.

LƯU Ý KHI ĐỌC

Điều còn lại sau khi bạn đã gấp lại trang cuối cùng của cuốn SHDCNQT là: Nếu bạn khao khát được sống không phải chỉ là để tồn tại và như là một người chỉ ghé qua cuộc sống này; nếu bạn mong được chịu trách nhiệm chính trước cuộc đời bạn, trước nghề nghiệp của bạn, trước số phận cuộc đời bạn, thì bạn hãy ngừng đi mọi suy nghĩ viễn vông và bắt tay ngay vào thực hiện những gợi ‎ý mà bạn đã nắm bắt được từ cuốn sách này của Benton. Để rồi biết đâu có một lúc nào đó, bạn sẽ lấy làm ngạc nhiên vì thành công đã đến với bạn một cách thật thú vị.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Những trang viết trong SHDCNQT như một người hướng dẫn đường đi cho bạn đọc trong cõi hỗn mang của cuộc sống hiện đại.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè