Ngày đăng : 18/03/2011

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: NXB Tổng hợp Tp.HCM

GS. Trần Văn Giàu - Nghe Thầy kể chuyện

GS. Trần Văn Giàu - Nghe Thầy kể chuyện

Tác giả GS. Sử học Nguyễn Phan Quang
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Danh nhân
Năm xuất bản 2011
Đơn vị xuất bản NXB Tổng hợp TP.HCM
Giá sách 25.000 VND
Số trang 88
Làm sao mua: 62 Nguyễn Thị Minh Khai và hệ thống các nhà sách trên toàn quốc

Sách chứa đựng nhiều sự kiện, nhiều suy nghĩ, tâm tư… giúp người đọc nhất là thế hệ trẻ hiểu thêm về lý tưởng và nhân cách của một nhà cách mạng, một nhà giáo thuộc thế hệ tiền bối.

 

Sứ mệnh của nhà giáo - theo GS. Trần Văn Giàu - là biết lựa chọn (dạy là chọn), lượm lặt những gì hay nhất thuộc về tinh thần để truyền lại cho các thế hệ học trò. Có thể coi thầy giáo như một quyển sách, nhưng là quyển sách biết gạn lọc những gì xấu, dở, dối trá để giữ lại những gì đúng, hay, chân thực.

 

Là nhà giáo dạy Lịch sử - theo GS. Trần Văn Giàu - thì sứ mệnh lại càng lớn: “Ở trên đời không có sách nào, đạo lý nào có tác dụng xây dựng con người bằng Sử hết… Giáo dục tư tưởng cho nhân dân ở bất kỳ thời nào, nhất là hiện nay, thì học lịch sử nói chung, lịch sử cách mạng và kháng chiến nói riêng là cách giáo dục tư tưởng sâu xa nhất, cụ thể nhất”.

 

GS. Trần Văn Giàu từng bộc bạch, cách mạng Việt Nam gắn liền với sự nghiệp Hồ Chí Minh: “Từ khi hưu trí về trong Sài Gòn này, tôi bắt đầu nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh. Trước khi tôi bệnh, tôi có ý định viết quyển sách về Đạo đức học, Đạo đức Hồ Chí Minh, Đạo đức Việt Nam.”

 

“Bây giờ chúng ta giống như là một chiếc thuyền giữa biển khơi có sóng gió lớn, tất cả các ngôi sao ở trên trời đều bị mờ thì chỉ còn ngôi sao Hồ Chí Minh, cái la bàn Hồ Chí Minh vững chắc cho chúng ta thôi. Nếu mà mình không nghiên cứu cái tư tưởng, cái đạo đức Hồ Chí Minh cho sâu sắc và ứng dụng nó cho sắc sảo, cho trung thành thì khó đạt hiệu quả cao, nhất là trong thực tế hiện nay. Cho nên ta đã đi từ Hồ Chí Minh thì ta phải tiếp tục trở lại và đi sâu hơn nữa vào tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, không có cách nào khác. “Ta về ta tắm ao ta” thôi. Nhưng mà câu sau: “Dầu trong dầu đục…” thì không đúng; ngẫm lại thì thấy “ao nhà” vẫn là nước trong hơn hết”.

 

Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản cuốn sách này như là một món quà đầy ý nghĩa gởi đến bạn đọc nhất là các bạn trẻ nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Sách chứa đựng nhiều sự kiện, nhiều suy nghĩ, tâm tư… giúp người đọc nhất là thế hệ trẻ hiểu thêm về lý tưởng và nhân cách của một nhà cách mạng, một nhà giáo thuộc thế hệ tiền bối.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè