Ngày đăng : 27/01/2011

Người Giới Thiệu: Hà Tùng Sơn

Gieo niềm khát vọng sống

Gieo niềm khát vọng sống

Tác giả Nhiều tác giả
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội
Năm xuất bản 2010
Đơn vị xuất bản NXB Quân đội Nhân dân
Giá sách 32.000 VND
Số trang 226

Ở Tp. Qui Nhơn, tỉnh Bình Định, nhắc đến tên của Bác sĩ - Thầy thuốc Ưu tú Trang Xuân Chi thì không mấy ai là không biết, dù ông có quê gốc ở thành phố cổ Hội An. Ông nổi tiếng và được mọi người yêu quí không chỉ vì là một bác sĩ quân y tận tụy có nhiều năm công tác tại Quân y viện 13 với cấp hàm trung tá mà còn vì ông đã có hàng chục năm hoạt động nhân đạo cứu người trên cương vị là cán bộ tự nguyện, một tình nguyện viên không nhận lương của Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Bình Định.

 

Sinh năm 1936, người thầy thuốc với tấm lòng nhân ái bao la Trang Xuân Chi nay đã ở tuổi 75 nhưng sự nhiệt tình với người bệnh, nhiệt tình với những số phận hẩm hiu trong ông cứ mỗi ngày lại thêm bừng sáng. Ở đâu có những nạn nhân chịu ảnh hưởng của chất độc da cam; ở đâu có những em bé sinh ra đã là người khuyết tật hoặc bị bệnh tim bẩm sinh; ở đâu có những con người nghèo khổ ốm đau không tiền mua thuốc; đói rách không đủ cơm để ăn, không đủ áo để mặc… ở đó có ông với những hoạt động cứu trợ nhân đạo từ tức thời đến dài lâu.

 

Trang Xuân Chi, con người mảnh khảnh dù đã bước hẳn sang nửa phía bên kia của cuộc đời, con người ấy vẫn tràn đầy một tấm lòng vị tha, vị tha đến vong ngã và luôn cháy hết mình cho những số phận bất hạnh của đồng loại. Với chiếc xe máy cũ kĩ, với cái bút và cuốn sổ tay ghi chép dày đặc những tên đất, tên người, số liệu và một chiếc máy ảnh làm tư liệu, Trang Xuân Chi đi lại không mệt mỏi từ chốn thôn quê Hoài Ân đến ngọn nguồn những con suối Vĩnh Thạnh để mang đến cho những con người bất hạnh hơi ấm của tình người. Không biết có bao nhiêu giọt nước mắt vì xúc động của họ đã rơi, bao nhiêu nụ cười đã nở rạng rỡ trở lại trên môi những em bé khuyết tật, những bệnh nhân ngỡ như  đã tuyệt vọng trước cánh cửa tưởng đâu đã vĩnh viễn khép kín của cuộc đời; chỉ biết nhà hoạt động nhân đạo đất Bình Định Trang Xuân Chi vẫn đi về như con thoi, như một cánh chim không mỏi để mang lại niềm hi vọng sống cho họ. Đó là những việc làm rất phi thường với nhiều người nhưng với Trang Xuân Chi chỉ là chuyện thường ngày… ở huyện, chỉ là chuyện… nhỏ thôi mà!

 

Đến với những số phận bất hạnh của đồng bào, Trang Xuân Chi không chỉ khám chữa bệnh, ông còn viết báo, đưa tin, đăng bài và ảnh của họ lên khắp các báo trong nước, từ báo lớn đến báo nhỏ, từ báo in đến báo hình, báo tiếng, miễn là càng đưa được thông tin rộng ra càng tốt để đánh động và thức tỉnh trái tim của những tấm lòng nhân ái, của những nhà hảo tâm trên cả nước và cả ở ngoài nước để quyên góp tiền bạc, thuốc men, quần áo cho những số phận hẩm hiu mà ông phát hiện được. Ông đã chăm lo cho họ như là chăm lo cho người thân của mình.

 

Trong thời buổi mà sự vô cảm của loài người đang ngày càng ngự trị và bành trướng trong xã hội, hoạt động nhân đạo của Trang Xuân Chi suốt hàng chục năm qua là một điều kì diệu; là một tấm gương sáng lòa soi rọi vào mọi góc khuất u tối trong đời sống, trong cộng đồng con người. 

 

Hoạt động nhân đạo của Trang Xuân Chi Bình Định không chỉ mang đến cho những cảnh đời bất hạnh niềm hi vọng vào cuộc sống mà hơn thế, nó còn là bài học sáng ngời thức tỉnh lương tâm, đạo đức của tất cả mọi tầng lớp người.

 

Đã có rất nhiều bài viết, bài báo, nhiều thước phim tài liệu ghi lại hoạt động nhân đạo của Trang Xuân Chi trên dải đất nghèo miền Trung và Bình Định với rất nhiều lời ngợi ca chân thành. Đó cũng chính là nội dung cuốn sách viết về Bác sĩ - Thầy thuốc Ưu tú Trang Xuân Chi với một nhan đề rất ý nghĩa: Trang Xuân Chi - Người gieo niềm khát vọng sống.

 

Cuốn sách này cùng với những tấm bằng khen, giấy khen, huy chương, kỉ niệm chương các loại; kể cả lần làm đại biểu tham dự Hội nghị Thi đua toàn quốc năm 2010 dành cho Trang Xuân Chi có lẽ vẫn chưa đủ để nói hết về ông, nói về người gieo niềm khát vọng sống cho con người.

 

HTSNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Cuốn sách này cùng với những tấm bằng khen, giấy khen, huy chương, kỉ niệm chương các loại; kể cả lần làm đại biểu tham dự Hội nghị Thi đua toàn quốc năm 2010 dành cho Trang Xuân Chi có lẽ vẫn chưa đủ để nói hết về ông, nói về người gieo niềm khát vọng sống cho con người.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè