Ngày đăng : 02/10/2010

Người Giới Thiệu: Nguyễn Văn Nghĩa

Made In Japan: Chế tạo tại Nhật Bản

Made In Japan: Chế tạo tại Nhật Bản

Tác giả Akio Morita (với sự giúp đỡ của Edwin M.Reingold và Mitsuko Shimomura)
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Danh nhân
Dịch giả Phạm Tuyết Nga
Năm xuất bản 2010
Đơn vị xuất bản NXB Tri Thức & Alphabooks
Giá sách 85.000 VND
Số trang 510

Nhắc đến Nhật Bản hay những sản phẩm mang nhãn hiệu “Made in Japan”, trong tâm thức người tiêu dùng trên thế giới đều ghi nhận chất lượng rất cao của chúng. Đóng góp cho việc mang lại tên tuổi, chất lượng và thương hiệu Nhật Bản đó, không thể không kể đến vai trò của Akio Morita và tập đoàn Sony.

 

“Made in Japan” là cuốn sách do chính Akio Morita viết về ông và những người sáng lập Sony, cùng những đồng nghiệp khác trong quá trình phát triển tập đoàn Sony. “Made in Japan” chính là giấc mơ của những chàng thanh niên Nhật Bản trẻ tuổi (Trong số những người sáng lập Sony khi đó, Morita mới 25 tuổi còn Ibuka 36 tuổi).

 

Đây là cuốn sách mở ra cánh cửa giúp chúng ta thấu hiểu triết lý quản trị theo phong cách Nhật Bản và vai trò của đạo đức kinh doanh. Cuốn sách kết hợp giữa lịch sử, triết học, quản trị doanh nghiệp và cả những suy nghĩ đời thường. Morita đã trình bày những nguyên tắc cơ bản trong lĩnh vực quản trị để thành công trong kinh doanh. Như ông đã khuyên chúng ta, “Một doanh nhân hay một công ty muốn trở thành hùng mạnh không chỉ cần nhằm vào mục tiêu lợi nhuận mà còn phải biết đặt ra một sứ mạng cho mình, một sứ mạng xã hội về những gì họ mong muốn mang lại cho cộng đồng.”

 

Sony không phải được xây dựng chỉ trong một sớm một chiều mà cần rất nhiều thời gian, rất nhiều nỗ lực và sự kiên nhẫn, quyết tâm và những hy sinh, chịu đựng. Như Morita từng nói khi tung ra sản phẩm Walkman, “Tôi không tin rằng việc nghiên cứu thị trường (dù chi tiết đến đâu) cũng có thể khẳng định được sự thành công của một sản phẩm” (Và điều này khiến cho ông là đại diện tiêu biểu cho cái gọi là giác quan thứ 6 của nhà quản trị phương Đông). Mà ông tin rằng nếu sản phẩm đó có chất lượng và ta có niềm tin vững chắc vào chất lượng đồng thời có chiến lược phát triển hợp lý, khi đó ta mới có tể thực sự thành công.

 

Trong hồi ký của mình, chủ tịch đầu tiên của Sony, đã viết “Mục tiêu và động lực cao nhất của chúng tôi khi đó là thiết lập một công ty có môi trường tự do, khuyến khích các ý tưởng, một chỗ làm việc ổn định, nơi những kỹ sư có kiến thức chuyên sâu về công nghệ có thể cống hiến hết sức mình cho những lĩnh vực mà họ tâm  huyết...” Không chỉ có vậy, Ibuka và Morita còn áp dụng các nét đặc trưng trong văn hóa của dân tộc Nhật Bản vào việc quản lý và thúc đẩy công nghệ mới.

LƯU Ý KHI ĐỌC

Akio Morita (1921-1999) sinh tại Nagoya, Nhật Bản, là người đồng sáng lập ra tập đoàn Sony. Akio Morita là sĩ quan Hải quân Nhật Bản trong suốt thế chiến 2. Gia đình ông có truyền thống nấu rượu sake nổi tiếng. Ông gặp Masaru Ibuka tại ủy ban nghiên cứu thời chiến. Năm 1946, họ sáng lập ra tập đoàn điện tử viễn thông Tokyo (sau này là tập đoàn Sony) với gần 20 nhân viên và số vốn ban đầu là 190.000 yên. Khi đó Ibuka 38 tuổi, còn Morita 25 tuổi. Năm 1961, tập đoàn Sony tại Mỹ là tập đoàn Nhật Bản đầu tiên được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York. Năm 1989, tập đoàn Sony đã mua lại hãng Columbia Pictures. Đầu những năm 1990, ông nổi tiếng với đề tài The Japan that can say no viết cùng với chính trị gia Shintaro Ishihara, người phê phán thực trạng kinh doanh tại Mỹ và khuyến người Nhật đóng vai trò độc lập hơn trong kinh doanh và hoạt động thương mại.

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

“Tôi ngắm khá lâu tượng tiến sĩ Philips (người sáng lập tập đoàn điện tử Philips) dựng ở trước sân ga và tôi liên tưởng ngay tới ngôi làng Kosugaya của chính chúng tôi mà ở đó cũng đã dựng tượng cụ tổ tôi. Tôi đi loanh quanh thị trấn nhưng vẫn nghĩ tới tiến sĩ Philips, và khi tôi tới thăm nhà máy, tôi hoàn toàn xúc động với suy nghĩ rằng một con người sinh ra ở một nơi nhỏ bé và hẻo lánh, trong một đất nước nông nghiệp như thế này lại có thể xây dựng nên một công ty to lớn có trình độ kỹ thuật cao và được nổi tiếng trên toàn thế giới như công ty Philips. Tôi nghĩ chúng tôi có thể làm được như thế ở nước Nhật. Đó thật là một giấc mơ nhưng tôi nhớ rằng tôi đã viết thư cho Ibuka vì câu nói của người Hà Lan rằng: “Nếu ông Philips đã làm được điều đó, chúng ta cũng có thể làm được.””

 

“Chúng tôi nhận được sự ủng hộ tích cực của những kỹ sư và nhân viên trẻ rất sáng tạo và một số cộng sự viên. Một trong số này là Norio Ohga. Tôi đã chú ý đến anh ấy vì năm 1950, khi thấy chiếc máy ghi âm đầu tiên, anh đã có nhiều ý kiến táo bạo phê bình những nhược điểm của chiếc máy này. Anh rất thích và ủng hộ hết mức máy ghi âm của công ty chúng tôi nhưng không phải vì thế mà anh không nói những điều anh chưa thấy hài lòng... Các ý tưởng của anh rất đáng quan tâm. Khi đó, anh nói: “Một vũ nữ ba lê cần gương để hoàn thiện khuôn mặt và kỹ thuật của mình. Một ca sĩ cũng vậy, cần một cái gương âm thanh”” (Bây giờ, Ohga đã trở thành chủ tịch hãng Sony)

 

“Linh cảm của tôi cho rằng máy stereo xách tay hiệu Walkman sẽ bán rất chạy và trở nên thông dụng trong khi có rất nhiều người trong công ty lại tỏ ra nghi ngờ (Mặc dù không đứng ra phản đối trực tiếp). Tôi cảm thấy rất chắc chắn và mạnh dạn tuyên bố: “Nếu đến cuối năm mà không bán được 100.000 chiếc máy thì tôi sẽ từ chức chủ tịch hội đồng quản trị”

THÔNG TIN KHÁC

Mở đầu cuốn là những chuỗi ngày cuối cùng của chiến tranh thế giới thứ 2. Trải qua những giây phút của "chiến tranh", nhà khoa học hải quân Akio Morita có những cảm xúc khác lạ lo lắng và u sầu về tương lai phía trước.

 

Đến thời khắc đó cuộc đời Akio Morita đã trải qua rất nhiều sự kiện, những ngày lớn lên với tuổi thơ gắn liền với lò rượu sake và những kinh nghiệm quản lý công ty đã khắc sâu vào tâm trí ông, người sẽ phải kế tục sự nghiệp kinh doanh của dòng họ. Nhưng đó là sự sắp đặt của gia đình! Lớn lên với niềm đam mê âm thanh, sau đó là vật lý và máy móc, ông đã điều chỉnh cuộc đời mình thoát ra khỏi sự sắp đặt đó. Đi theo đam mê ông trở thành nhà khoa học Vật Lý, với sự kèm cặp của những vị giáo sư hàng đầu trong ngành. Chiến tranh thế giới thứ 2 cùng là bước ngoặt với Akio Morita, khi kết thúc chiến tranh, để lại đó - đất nước Nhật giờ đây hoang tàn trong đống tro bụi, đổ nát, lại canh cánh trong lòng về một thời kỳ chiếm đóng mà họ không thể biết trước được. Đất nước của ông giờ đây đã mất hết niềm tin và ý chí từng có, buông xuôi trong những cảm xúc lo lắng và bất an.

 

Nhưng từ một bức thư từ người bạn cũ Masaru Ibuka. 2 người thanh niêm cùng với ý trí không chịu chấp nhận thực tại, vươn lên ngay bên trên đống tro tàn của một cửa hàng bách hóa. Suốt cuộc đời nghiên cứu của mình, cộng với những kinh nghiệm quí báu trong quản lý đã giúp ông có những thành công đầu đời, nhưng chính tư tưởng của Ibuka đã bổ xung cho Akio Morita những "trực giác" làm nên thành công cuộc đời ông. Không bao giờ tin vào những đánh giá thị trường mà chỉ dựa "trực giác" để phát triển sản phẩm... Nhỏ hơn, gọn hơn, tiện lợi hơn, chất lượng hơn và phải dùng cho mọi người bất kể tầng lớp. Từ việc gia công những bộ khuếch đại sóng cho những chiếc đài cũ, 2 người thanh niên cùng với đội ngũ kỹ sư đã đưa công ty chế tạo viễn thông Tokyo (sau này là tập đoàn Sony) qua những sản phẩm lịch sử như hệ thống tranzitor, máy thu âm, băng thu hình, máy quay, Walkman...

 

Chinh phục thị trường trong nước chưa đủ, ông đi tiên phong tiến ra thị trường Mỹ nơi ông thu được những thành công vang dội. Không thu mình trong quốc đảo mặt trời mọc, ông đưa quốc kỳ phiêu lưu trên đại lộ 5 (đại lộ đẹp nhất New York), rồi đến London, Paris... Và lân lượt trinh phục hết các thị trường trên thế giới.

 

Nhưng trên hết 2 người đàn ông không chỉ mang ra thế giới sản phẩm của họ mà mang cả chất lượng và uy tín cho một cái mác "Made in Japan". Đưa nó từ một cái mác phải in mờ, hay cố tình thu nhỏ để có thể cạnh tranh với những sản phẩm của Châu Âu, Mỹ thành niềm tự hào của quốc gia. "Made in Japan" trở thành đại diện cho những sản phẩn của chất lượng, sự uy tín, sáng tạo, tiện dụng nhất vượt mặt qua những công ty điện tử hàng đầu như GE, IBM, RCA...

 

Hãy thử tìm hiểu và học hỏi những gì đã đưa một chàng trai mang trong mình khát vọng "Made in Japan" trở thành một trong những con người xuất chúng trong thế kỷ 20.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Nhắc đến Nhật Bản hay những sản phẩm mang nhãn hiệu “Made in Japan”, trong tâm thức người tiêu dùng trên thế giới đều ghi nhận chất lượng rất cao của chúng. Đóng góp cho việc mang lại tên tuổi, chất lượng và thương hiệu Nhật Bản đó, không thể không kể đến vai trò của Akio Morita và tập đoàn Sony.

Xem tiếp


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè