Ngày đăng : 26/01/2010

Người Giới Thiệu: Lê Tuấn Vũ

Những giấc mơ của Einstein

Những giấc mơ của Einstein

Tác giả Alan Lightman
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học nước ngoài
Dịch giả Lê Chu Cầu
Năm xuất bản 2006
Đơn vị xuất bản Nhã Nam & NXB Hội Nhà văn
Giá sách 24.000 VND
Số trang 164

Thời gian là nỗi ám ảnh của con người từ xa xưa. Thời gian có điểm bắt đầu và điểm kết thúc không? Tại sao thời gian chỉ có một chiều? Tại sao chúng ta chỉ nhớ quá khứ mà không nhớ tương lai? Bản chất thời gian là gì?... Thời gian vừa quen thuộc vừa bí ẩn. Đối với câu hỏi: Thời gian là gì? Nhiều thế kỷ trước, Saint Augustine, một trong số những triết gia có ảnh hưởng nhất thế giới về bản chất của thời gian, đã cho câu trả lời thú vị: “Nếu có ai hỏi tôi thì tôi biết, nhưng nếu ai đó yêu cầu tôi phải giải thích thì tôi lại không thể.” Chỉ đến những năm đầu của thế kỷ XX, một chàng trai ngoài hai mươi tuổi, một viên chức hạng III của văn phòng cấp bằng sáng chế phát minh ở Bern (Thụy Sỹ), mới trăn trở dữ dội về thời gian và tìm ra một phần bản chất của nó trên cơ sở khoa học. Người đó là Albert Einstein. Ông đã phát hiện ra rằng thời gian không phải tuyệt đối, nó phụ thuộc vào chuyển động. Cũng theo ông, thời gian và không gian có quan hệ mật thiết với nhau chứ không tách rời hoàn toàn như trước đó người ta vẫn hiểu. Và xuất phát từ đó, ông đã xây dựng nên Thuyết tương đối hẹp nổi tiếng, một lý thuyết đã tạo ra một cuộc cách mạng trong vật lý học và góp phần làm thay đổi bộ mặt thế giới ngày hôm nay.

 

Rồi vào những thập kỷ cuối của thế kỷ XX, Stephen Hawking, tác giả hai cuốn sách nổi tiếng Lược sử thời gian Vũ trụ trong một vỏ hạt, cùng với những người khác chứng minh một cách chặt chẽ sự tồn tại của mũi tên thời gian. Tuy nhiên, không chỉ có một mũi tên, mà có tới những ba mũi tên: mũi tên thời gian nhiệt động học, mũi tên thời gian vũ trụ học và mũi tên thời gian tâm lý học. Và điều thú vị là cả ba mũi tên đều chỉ một hướng. Nhưng cuốn sách này không phải là một tiểu luận khoa học về thời gian, cũng không phải là tiểu sử Einstein. Mà nó là một cuốn tiểu thuyết theo đúng nghĩa của từ này. Khi bắt gặp cuốn sách này lần đầu tiên ở hiệu sách, tôi thấy rất ngạc nhiên khi nó lại được xếp ở giá Văn học nước ngoài, nhưng đây hoàn toàn là sự sắp xếp có chủ đích của người bán sách. Tuy nhiên, cuốn tiểu thuyết này lại có nhân vật chính là những giấc mơ về thời gian của Einstein, hay chính xác hơn, nhân vật chính ở đây là thời gian. Bản thân Einstein chỉ là một bóng hình xa xôi, tạo nên cái nền cho cuốn tiểu thuyết. Bằng trí tưởng tượng hết sức phong phú và đa chiều, Alan Lightman đã tạo ra những tình huống đầy lý thú và bất ngờ. Nếu thời gian không trôi theo đường thẳng, mà lại theo một đường tròn, nghĩa là mọi sự kiện trôi qua sẽ được lặp lại… Nếu thời gian có điểm tận cùng, thì người ta sẽ ứng xử ra sao khi đến gần cái thời điểm định mệnh ấy? Còn nếu coi con người là bất tử… Nhưng thôi, xin dành những giả tưởng rất thú vị và bất ngờ ấy cho bạn đọc.


Nhịp điệu hối hả của cuộc sống hiện đại cuốn chúng ta đi, không mấy ai có những phút thư thái để suy ngẫm về những câu hỏi lớn, những bí mật vĩ đại của tự nhiên, như thời gian, như nguồn gốc của vũ trụ và của chính chúng ta. Nói cho cùng, bản chất của thời gian cho đến nay vẫn mãi còn là một thách thức lớn đối với trí tuệ loài người. Chắc chắn những cuốn sách cô đọng, bay bổng và ẩn giấu đây đó những triết lý sâu sắc của Alan Lightman sẽ đem lại cho bạn những giây phút thư giãn thú vị và có lẽ cũng là một cơ hội hiếm hoi để bạn suy ngẫm về thời gian và về sự phù du của kiếp người để mà bạn thêm yêu quý cái cuộc sống ngắn ngủi mà tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Nếu thời gian có điểm tận cùng, thì người ta sẽ ứng xử ra sao khi đến gần cái thời điểm định mệnh ấy? Còn nếu coi con người là bất tử… Nhưng thôi, xin dành những giả tưởng rất thú vị và bất ngờ ấy cho bạn đọc.

Xem tiếp

Người viết quá hiểu rằng đời người ngắn ngủi, viết lại ham hố nhiều, lấy đâu thời gian đọc sách, nên chỉ hơn 150 trang khổ nhỏ. Cuốn sách đầy nỗi ám ảnh và day dứt về thời gian được viết bằng văn phong trong sáng, nhỏ nhẹ, khá “cổ điển”.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè