Ngày đăng : 01/08/2009

Người Giới Thiệu: Nguyên Ngọc

Einstein

Einstein

Tác giả Nguyễn Xuân Xanh
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Danh nhân
Năm xuất bản 2007
Đơn vị xuất bản Tổng hợp TP. HCM
Giá sách 70.000 VND
Số trang 392

Quả thật tôi đã nhiều lần nghi ngờ: làm thế nào có thể viết được toàn diện về Albert Einstein, dù chỉ ở mức tương đối. Ít nhất là vì hai lý do: những vấn đề không chỉ về khoa học, mà cả về triết học của ông quá ư to lớn, tinh tế, sâu sắc, quá khó, nhất là để nói với những người ngoại đạo, tức hầu hết người đọc chúng ta? Thứ hai: Einstein không chỉ là một nhà khoa học cực lớn, ông còn là một người hiền, cỡ những Lão Trang, mà lại là của thế giới hôm nay, cái thế giới đang được và bị khoa học làm náo động dữ dội như xưa nay chưa từng có.


Tôi nghĩ về cơ bản, Nguyễn Xuân Xanh, tác giả sách Einstein (NXB Tổng hợp Tp. HCM), đã vượt qua thành công hai khó khăn đó. Có lẽ trước hết vì anh đã chọn được một con đường đúng, xuất phát từ một ý tưởng đúng, như chính Einstein quan niệm: Vật lý phải được dạy như một vở “bi kịch” (drama) của những ý tưởng chứ không phải như một mớ kỹ năng. Viết về Einstein đương nhiên không thể không viết về các thuyết khoa học vô cùng quan trọng của ông, nhưng nói cho cùng nếu như tôi chẳng hiểu gì cả về thuyết tương đối hẹp và rộng, hay thuyết lượng tử kỳ lạ... thì đã sao đâu! Vấn đề là tôi cần biết những khám phá vĩ đại đó đã làm thay đổi cách nhìn vũ trụ, và không những vũ trụ trừu tượng, xa xôi, mà từ đó cả cái nhân tình thế thái hằng ngày này như thế nào; và con người, với người anh hùng dẫn đầu là Einstein, đã vượt qua từng màn, từng hồi, từng lớp tấn “bi kịch” của những ý tưởng như thế nào để không ngừng khám phá những bí ẩn dấu kín của vũ trụ và đồng thời khám phá ra mình trong vũ trụ ấy. Cuốn sách này do vậy không phải là một bài giảng về vật lý, dẫu đã cố gắng thật sáng rõ đối với những vấn đề hết sức phức tạp; nó được viết như một thiên anh hùng ca về con người, “cây sậy biết tư duy”, như lời Pascal.


Cũng chính vì được viết như vậy, nên nó đồng thời làm được việc khó lớn thứ hai: vẽ nên được khá rõ chân dung Einstein, một con người “người” nhất trong những con người của cái thời đại xiết bao khó khăn cho con người này, bậc hiền triết lớn nhất và cũng gần gũi nhất của thế giới hiện đại, một con người của toàn nhân loại, là công dân của thế giới, vừa là người chiến sĩ dũng cảm nhất, kiên định nhất, anh hùng nhất của cuộc đấu tranh cho một nhân loại vĩnh viễn hòa bình và hữu nghị, vừa là một con người vô cùng lẻ loi và cô đơn, suốt đời, vì như Nguyễn Xuân Xanh qua chính cuộc đời Einstein mà viết rất chí lý: “Cô đơn là quy luật khắc nghiệt dành cho những nhà khoa học hay hoạt động trí óc đam mê. Không có cô đơn thì hầu như không có khoa học”. Cô đơn vì ông là con người đạt đến thứ tự do cao nhất mà ông gọi “tự do nội tâm”, tự do đối với chính mình, “luôn độc lập tư duy trước mọi trói buộc của thành kiến, của quyền lực và xã hội”. Con người có thể sẵn sàng chấp nhận khi cần thiết thì đứng riêng lại một mình, dũng cảm chịu cô độc đến cùng trên con đường đi tìm ra sự thật, bất chấp tất cả mọi uy tín lớn nhất và quyền lực ghê gớm nhất...

 

 

Đây là một cuốn sách có thể và cần đọc đi đọc lại nhiều lần, vì vô số những suy ngẫm sâu xa mà tác giả đã công phu và tha thiết lọc ra cho chúng ta từ cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách của một con người trong số rất ít những người vĩ đại nhất nhân loại từng có được cho đến nay.

 

 

Nguyên NgọcNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Lần đầu chúng ta tiếp cận với lối tư duy của thiên tài Einstein, nên chắc chắn có rất nhiều điều mâu thuẫn với tư duy thông thường chúng ta. Nên khi đọc, cần giữ sự bình tĩnh, sự phán xét, cần suy ngẫm để học hỏi nhiều nhất được cách tư duy của ông.

Xem tiếp

Nếu thời gian có điểm tận cùng, thì người ta sẽ ứng xử ra sao khi đến gần cái thời điểm định mệnh ấy? Còn nếu coi con người là bất tử… Nhưng thôi, xin dành những giả tưởng rất thú vị và bất ngờ ấy cho bạn đọc.

Xem tiếp

Đây là một cuốn sách có thể và cần đọc đi đọc lại nhiều lần, vì vô số những suy ngẫm sâu xa mà tác giả đã công phu và tha thiết lọc ra cho chúng ta từ cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách của một con người trong số rất ít những người vĩ đại nhất nhân loại từng có được cho đến nay.

Xem tiếp


NHỮNG BÌNH LUẬN CỦA THÀNH VIÊN

Cháu đã đọc quyển này trong một lần lang thang trên thư viện và quả thật nó mang lại cho cháu nhiều suy nghĩ bác ạ!


Một buổi trời mưa lớn, tôi ghé vào nhà sách tổng hợp để tránh mưa. Dạo bước quanh nhà sách thì không có tựa sách nào hay đặc biệt. Bỗng dưng đập vào mắt tôi cuốn sách Einstein của tác giả Nguyễn Xuân Xanh. Chỉ cần đọc qua vào trang sách thì tôi đã biết là cần mua 1 quyển. Cuốn sách thu hút tôi đến mức, tôi dùng mọi thời gian rảnh rỗi để đọc. Và chỉ mất một tuần thì tôi đã đọc xong  cuốn sách và tôi dự định sẽ đọc lại vào môt ngày không xa. Đây là 1 cuốn sách hay không chỉ cho những người làm khoa học mà cho tất cả mọi người. Nó không chỉ đem lại thông tin về cuộc đời của 1 nhà khoa học lớn, mà còn cảm xúc về một nhân cách lớn của nhân loại. Đặc biệt hơn nữa, đây là 1 cuốn sách công trình nghiên cứu của 1 nhà khoa học Việt Nam.


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè