Ngày đăng : 21/04/2009
Thế mà là nghệ thuật ư?

Thế mà là nghệ thuật ư?

Tác giả Cynthia Freeland
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Mỹ thuật - Nghệ thuật
Dịch giả Như Huy
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản Tri thức
Giá sách 64.000 VND
Số trang 356
Làm sao mua: Công ty Cổ phần Đại lý Xuất bản VNN – VNN Publishing

[...] Trong suốt hơn 200 trang sách, ngắn gọn và cô đọng, được viết với một văn phong trong sáng và thông tuệ, cả một lịch sử dài các khái niệm về nghệ thuật, không chỉ của riêng phương Tây, mà còn từ phương Đông, đã được điểm qua và phân tích. Qua cuốn sách, người đọc chúng ta sẽ có một cái nhìn rõ ràng và có lẽ sẽ phần nào được cắt nghĩa rằng, khái niệm về nghệ phẩm và nghệ thuật, theo thời gian, đã phát triển để không chỉ còn là một khái niệm thuộc về cái Đẹp, khơi gợi thẩm mỹ, mà còn là một công cụ nhận thức, qua đó, phản chiếu các biến cố, các thông điệp xã hội, chính trị của nghệ sỹ. Người đọc chúng ta cũng sẽ được tiếp cận với hầu hết các lý thuyết mới nhất về nghệ thuật hiện đang chi phối mặt bằng phê bình nghệ thuật phương Tây, như lý thuyết nghệ thuật vị định thế (Institutional theory of art), lý thuyết nghệ thuật vị triết (Philosophical theory of Art), để rồi qua đó, có thể nắm bắt phần nào được phương cách mà nghệ thuật đương đại thế giới hiện nay đang được quan niệm, diễn giải và khởi hoạt. Một điểm đặc biệt của cuốn sách này là, khi đề cập tới sự phát triển của các khái niệm nghệ thuật, nó không chỉ nhìn nhận các khái niệm ấy trong những hệ thống lý thuyết đóng- mà còn liên đới chúng tới các hệ thống ngoại vi về mặt xã hội và chính trị, song có quan hệ chặt chẽ tới sự hình thành và khai triển các khái niệm ấy, trong đó có hệ thống các định chế nghệ thuật -như bảo tàng và các bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân, hoặc hệ thống các khái niệm và biến cố về chính trị, khoa học, xã hội - như sự phát triển của ngành khoa học nhận thức, của Nữ quyền luận, của quan điểm Hậu Thực dân, v.v... Nói cách khác, bằng một tiếp cận mang tính nhân học, cuốn sách này đã liên đới nghệ thuật với tất cả những yếu tố ngoại vi mà nó cho là có tác động tương tác tới những cuộc chuyển hóa của chính khái niệm nghệ thuật [...]

 

Như Huy

LƯU Ý KHI ĐỌC

Cuốn sách sống động và thông tuệ này cung cấp lối vào lý tưởng cho việc tư duy về nghệ thuật. Cynthia Freeland tường giải việc tại sao trong nghệ thuật, sự cách tân và tai tiếng luôn là những gì nổi lên hàng đầu, và việc tại sao điều này lại khiến chúng ta suy nghĩ. Bà thảo luận về mối quan hệ của nghệ thuật với cái Đẹp, văn hóa, tiền bạc, tình dục, và công nghệ mới, cũng như dẫn ra các ví dụ đi từ Rembrandt, Goya, Damien Hirst, cho tớ các tượng thờ đóng đinh châu Phi, vũ điệu của bộ tộc da đỏ Puebo, và MTV.

 

Cynthia Freeland là Giáo sư Triết học tại Đại học Houston, Texas. Bà viết các cuốn The Naked and the Undead: Evil and the Appeal of Horror, Feminist Interpretations of Aristotle, Philosophy and Film...

THÔNG TIN KHÁC

Nhân dịp ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm Thế mà là nghệ thuật ư? do dịch giả, nghệ sĩ Như Huy thực hiện, Nhà xuất bản Tri thức tổ chức buổi tọa đàm về nội dung và tính thiết thực của cuốn sách và những vấn đề mà lý luận nghệ thuật đương đại của Việt Nam có thể tham chiếu từ đó.  

 

Đây là dịp để giới nghiên cứu, phê bình, lý luận nghệ thuật, các giảng viên, sinh viên, giới truyền thông cũng như bất kì ai quan tâm đến nghệ thuật, lịch sử nghệ thuật có thể tham gia vào một không gian trao đổi cởi mở về chủ đề lý luận nghệ thuật. Sau phần trao đổi của các diễn giả, buổi tọa đàm dành phần lớn thời gian cho ý kiến của giới chuyên môn và công chúng. 

 

Buổi tọa đàm cũng là dịp Nhà xuất bản giới thiệu Dự án Dịch sách Lý luận nghệ thuật đương đại (có cơ sở từ bộ sách The Art Seminar - Những thảo luận về nghệ thuật) với sự hợp tác của các nghệ sĩ, những người làm phê bình và các tổ chức văn hoá, nghệ thuật trong và ngoài nước, nhằm xây dựng một hệ thống sách tham khảo về lý luận nghệ thuật cho độc giả Việt Nam, nhất là những độc giả quan tâm đến và hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

 

Buổi toạ đàm được tổ chức tại Himiko Visual Cafe, 324 Điện Biên Phủ, phường 11, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh, hồi 18h – 20h ngày 22/4/2009.

 

Chi tiết sự kiện, xin vui lòng liên hệ:

 

Nhà xuất bản Tri thức - 53 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (+84 4) 3944 7280 - Fax: (+84 4) 3945 4660
Di động: (+84) 90216 0108 (Ms Thanh) - (+84) 91273 2974 (Ms Loan)
Email: nxbtrithuc@gmail.com -
Website: www.nxbtrithuc.com.vnNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC


Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè