Ngày đăng : 11/04/2009
Origami - khủng long & các con vật thời tiền sử

Origami - khủng long & các con vật thời tiền sử

Tác giả Tiến Minh (Biên soạn)
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Mỹ thuật - Nghệ thuật
Năm xuất bản 2000
Đơn vị xuất bản Mỹ thuật
Giá sách 29.000 VND
Số trang 224

Đây là bộ sưu tập lý thú được các độc giả nồng nhiệt tiếp đón. Với cuốn sách này, từ 1 tờ giấy bình thường, ta có thể làm nó trở thành đủ các thứ như con khỉ, thằn lằn .. Nghệ thuật Origami còn có cả các bước gấp tạo hình 3 chiều và cách "gấp ướt" để bước gấp dễ dàng hơn.


Origami là môn nghệ thuật truyền thống xuất xứ từ Nhật bản. Chính xác là nghệ thuật xếp giấy Nhật Bản. Chữ origami trong tiếng Nhật bắt nguồn từ hai chữ: ORU là gấp hay xếp và KAMI là giấy. Origami chỉ được dùng từ năm 1880, trước đó, người Nhật dùng chữ orikata.


Nhiều người cho rằng đây chỉ là một trò thủ công cho trẻ em. Có lẽ điều này đúng với Origami truyền thống, và phần lớn sách Origami xuất bản ở VN đều là Origami truyền thống, sử dụng phức hợp nhiều mẫu giấy để tạo hình và cắt dán nhiều nơi. Nhưng Origami hiện đại là một môn nghệ thuật mang tính khoa học cao. Trong Origami hiện đại người ta chỉ dùng một mẫu giấy không cắt để gấp những mẫu mà bạn không thể nào tin được rằng chỉ với một mẫu giấy lại có thể làm được như thế.


Origami cũng như nhiều từ tiếng Nhật như sake, shushi, kimono... đã được quốc tế hóa để khi nhắc đến ai cũng hiểu đó là một đặc trưng của văn hóa Nhật, không lẫn vào đâu được. Và dù bây giờ Origami đã phát triển vượt biên giới, thành nhiều lĩnh vực khác nhau, mang lại niềm say mê cho biết bao nhiêu người trên toàn thế giới, nhưng tất cả vẫn trân trọng gọi nghệ thuật xếp giấy bằng cái tên Origami như một sự tưởng nhớ đến cái nôi cho một sự hình thành và phát triển một môn nghệ thuật độc lập.


Nhắc đến Nghệ thuật xếp giấy không thể không nói đến giấy. Từ khi phương pháp chế tạo giấy lần đầu tiên được tìm ra ở Trung Quốc và phát triển dần trong khoảng năm A.D. 105 - 700, công nghệ sản xuất giấy lan rộng sang các nước thuộc địa và du nhập vào Nhật vào thế kỉ thứ 7. Từ đó người Nhật đã áp dụng và biến đổi nhiều phương pháp chế tạo cũng như nguyên liệu chế tạo giấy, hình thành hẳn một văn hóa giấy với vật liệu giấy phong phú, chất lượng cao (gấp mở nhiều lần không rách, mềm, bền và đẹp... Đó chính là loại giấy mà người Nhật vẫn tự hào có một không hai trên thế giới với cái tên "Washi"). Sản sinh từ nền văn hóa độc đáo này là bộ môn nghệ thuật vẫn được biết đến với cái tên Origami.


Các cuộc nghiên cứu của các nhà khảo cổ không cho ra được chính xác thời điểm hình thành của Origami. Tuy nhiên việc xếp các lá thư, xếp giấy để gói các đồ vật... hẳn là đã có từ rất xưa. Đến thời kì phong kiến với nhiều lễ giáo hơn, nền văn hóa xếp giấy đạt đến bước phát triển nhảy vọt.


Từ những bức tranh cổ còn được lưu truyền thì vào những năm 1700, Hạc (oritsuru) và các loại thuyền là những vật phổ biến được gấp và trang trí. Từ đó cho đến khỏang 100 năm sau các cuốn sách chuyên môn về Origami đã được in ấn và xuất bản, chứng tỏ một văn minh xếp giấy đã đạt được đến trình độ cao, đa dạng. Vào thời điểm đó, Origami đã không chỉ là trò chơi của trẻ còn mà còn là thú vui của người lớn, và có rất nhiều tạp chí ra đời với những mẫu xếp giấy vô cùng phức tạp.


Trong khi đó, vào khoảng thế kỉ 12 khi phương pháp chế tạo giấy được truyền sang Châu Âu, và một nghệ thuật xếp giấy độc lập đã được hình thành song vẫn không trở thành một nét văn hóa với bề dày về ảnh hưởng cũng như mức độ phát triển như Nhật.


Vào thời Minh Trị (Meiji), Origami được đưa vào các trường mẫu giáo thành một môn học dưới ảnh hửơng về phương pháp giáo dục của nhà giáo dục học người Đức Frebel (1782-1852). Các phương pháp xếp giấy của châu Âu cùng sự phát triển theo nhiều hướng khác nhau đã khiên cho nghệ thuật xếp giấy ngày càng phong phú. Chỉ ở thời Meiji đã có rất nhiều những tác giả vô danh tạo ra nhiều mẫu hình mới. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng chỉ gấp theo những mẫu có sẵn không không mang tính sáng tạo nên vào thời Đại chính (Taisho) khi giáo dục đựoc đưa theo hướng sáng tạo thì Origami bị bỏ rơi.


Tuy nhiên lật lại bề dày lịch sử của Origami, cùng với hiện tại, với không ít những tác phẩm mới, tính chất giáo dục của Origami cũng đã được xem xét lại và được công nhận về khả năng phát triển một cách đa dạng. Và ngày nay origami đang mở rộng tầm ảnh hưởng ra tầm thế giới, không chỉ giới hạn là một thú vui mà còn được nghiên cứu phục vụ cho các mục đích khoa học khác bởi nhiều tổ chức và cá nhân.


Chủ trương của Origami hiện đại là dùng MỘT tờ giấy, không cắt không dán.

LƯU Ý KHI ĐỌC

Bạn phải ghi nhớ các bước gấp khác nhau để việc gấp giấy trở nên dễ làm hơn.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC


Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè