Ngày đăng : 13/02/2009

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: NXB Tổng hợp Tp.HCM

Sư Tử Bạt

Sư Tử Bạt

Tác giả Phan Đức Nam
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản Tổng hợp TP. HCM
Giá sách 45.000 VND
Số trang 244
Làm sao mua: Mua tại 62 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM

Cuốn sách “Sư Tử Bạt” nằm trong Kho tàng truyện Trạng Việt Nam, Truyện dã sử dân gian đặc sắc. Sư Tử Bạt là biệt danh do giới hảo hớn lục lâm đặt cho Quản Lộ Phan Văn Bạt, một anh hùng nghĩa hiệp giàu lòng nhân ái. Tuy giữ chức Quản Lộ chuyên coi việc trật tự an ninh và thuế khóa ruộng đất trong vùng nhưng với tính cách ngang tàng, thích làm việc nghĩa nên ông luôn đứng về phía nhân dân chống lại bọn tham quan, cường hào ác bá. Cuốn sách là những giai thoại sinh động, thú vị về “Sư Tử Bạt”, với tài ứng phó thông minh linh hoạt của mình ông đã phơi bày sự tầm thường, lố bịch của bọn nhà giàu hợm hĩnh. Qua ngòi bút dí dỏm, dân dã mà sâu sắc, nhà văn Phan Đức Nam đã khắc họa rõ nét chân dung một “Sư Tử Bạt” độc đáo, đại diện tiêu biểu của sức mạnh nhân dân.

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

Quản Bạt tên thật là Phan Văn Bạt1 (1900 – 1945) quê ở Đức Cơ, nay thuộc xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. 

 

Bạt là con thứ hai của ông Tổng Phan Văn Ap. So trong gia phả là cháu đời thứ 5 của cụ Phan Bá Vành2 – một lãnh tụ nông dân khởi nghĩa chống áp bức phong kiến, thời vua Minh Mạng. 

 

Từ nhỏ Bạt đã nổi tiếng nghịch ngợm và gan lì, biếng học văn mà ham học võ, có sức khỏe hơn người và tài chữa trẹo xương, bốc thuốc gia truyền. 

 

Tuy chú và anh làm quan nhưng ông lại giao lưu với giới hảo hớn lục lâm, chống bọn quan lại tham nhũng và cường hào ác bá. Ông cũng chẳng kiêng dè bọn đế quốc thống trị Pháp, Nhật. Quản Bạt luôn đứng về phía nhân dân, bảo vệ lẽ phải và công lý. 

 

Quản Bạt rất giỏi võ, tính nóng như lửa nhưng giàu lòng nhân ái, lại có máu tiếu lâm, do đó chất bi hài và anh hùng nghĩa hiệp của ông được hòa quyện trở nên độc đáo. Ông được giới giang hồ hảo hớn ngưỡng mộ, phong tặng biệt danh Sư Tử Bạt

 

Dưới ngòi bút dí dỏm, dân dã và sâu sắc của nhà văn Phan Đức Nam, những mẩu chuyện sinh động thú vị sau đây thể hiện phần nào tính cách của Sư Tử Bạt, đồng thời cũng là tiếng nói bất khuất của kẻ bị trị.

 

                       Sư Tử Bạt không còn lẫn vào đâu được nữa.

 

                                                                                        PHAN CHÍNH ĐÁN

                                                                                           (Sài Gòn 1990)

               

 

1 Phan Văn Bạt làm Quản Lộ, coi việc trật tự an ninh, kiêm luôn thuế khóa ruộng đất trong vùng (khác với Quản Tượng là người huấn luyện voi trận).

2  Phan Bá Vành còn có tên là Đỗ Hiển Vinh (họ mẹ) trong thời gian ông bị quân triều Nguyễn săn lùng (Xem Vua Bá Vành – Truyền Thuyết Sao Tua, cùng tác giả).NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Qua ngòi bút dí dỏm, dân dã mà sâu sắc, nhà văn Phan Đức Nam đã khắc họa rõ nét chân dung một “Sư Tử Bạt” độc đáo, đại diện tiêu biểu của sức mạnh nhân dân.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè