Ngày đăng : 05/11/2008

Người Giới Thiệu: Trần Xuân Miễn

Hun Sen - Nhân vật xuất chúng của Campuchia

Hun Sen - Nhân vật xuất chúng của Campuchia

Tác giả Barish C. Mehta - Julie B. Mehta
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Danh nhân
Dịch giả Lê Minh Cẩn
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Văn học
Giá sách 79.000 VND
Số trang 456

Nếu ai quan tâm đến lịch sử Việt Nam, lịch sử Campuchia và đặc biệt muốn tìm hiểu về 1 chính khách rất nổi tiếng Thủ tướng Hun Sen của Campuchia thì có thể tìm hiểu qua cuốn sách này.

Cuốn sách lôi cuốn tôi ngay từ lời tựa: "Hun Sen đã trải qua một cuộc sống bình dị: một cậu bé ở tỉnh Kompong Cham, một chú tiểu ở chùa, một cựu binh Khơme Đỏ, một chiến sỹ du kích lãng mạn, một người giải phóng dân tộc, một nhà ngoại giao và một nhân vật xuất chúng... Là Bộ trưởng ngoại giao lúc 27 tuổi, Thủ tướng lúc 33 tuổi"

Đọc cuốn sách này tôi mới cảm nhận thêm được phần nào mối quan hệ lịch sử của Việt Nam và Campuchia (đọc xong cuốn này tôi mới thấy mình cũng nên đọc các cuốn sách nói về các nước láng giềng).

Hun Sen lớn lên từ một vùng quê và có 1 tuổi thơ cũng đầy đau khổ. Có lẽ đó cũng là chuyện bình th­ường với nhiều người khác trong bối cảnh xã hội đó. Nhưng với ông - một nhân vật xuất chúng nên nó cũng đặc biệt. Ông nói: "Các khát vọng của tôi đã không còn nữa vì chiến tranh và chế độ diệt chủng. Các biến cố chính trị đã làm thay đổi các ước vọng của tôi, đã đẩy tôi vào hoạt động chính trị, điều mà tôi không muốn làm. Tôi đã trải qua một cuộc sống gian khổ, đầy những thương tâm và nỗi đau phải chia cách do cuộc sống xa cha mẹ từ khi còn tấm bé". Trải qua những năm tháng gian khổ và ông đã đạt tới đỉnh cao nhất vào năm 33 tuổi - Thủ tướng trẻ nhất thế giới vào thời điểm đó.

Đọc cuốn sách tôi thật tự hào về Việt Nam. Chúng ta có quyền tự hào về những đóng góp nhỏ của chúng ta với bên ngoài (ở đây là công cuộc giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot). Hun Sen không ít lần nhắc tác giả cuốn sách rằng: "Không có sự giúp đỡ của Việt Nam, chung tôi sẽ chết". Sự giúp đỡ đó đã bị Phương Tây lên tiếng. "Họ nói Việt Nam chiếm đóng Campuchia, nhưng trong thực tế, Việt Nam đã làm nhiều điều tốt cho chúng tôi. Việt Nam quảng đại với chúng tôi. Vai trò quan trọng nhất của Việt Nam là ngăn chặn chế độ Pol Pot quay trở lại". Việt Nam đã phải trả giá cho cái gọi là "Chiếm đóng Campuchia" với sự hi sinh của "55.300 bộ đội bị chết, 10.000 bộ đội bị thương nặng..."

Một cảm nhận khác về cuốn sách: Chế độ chính trị của Campuchia phức tạp hơn Việt Nam và Nhà vua có sức ảnh hưởng không nhỏ trong dân chúng Campuchia.

Với một thể chế chính trị phức tạp nhưng nên kinh tế của Campuchia đã không ngừng tăng trưởng và đó có phải là những điều chúng ta nên học tập.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Đến với cuốn sách này, bạn đọc sẽ đến với một tài liệu không thể thiếu cho tất cả những ai quan tâm đến những sự kiện bí ẩn, cũng như đã cảm thấy khó hiểu về một thời kì lịch sử hiện đại đầy phức tạp, đầy đau thương, đầy máu và nước mắt của dân tộc Campuchia.

Xem tiếp

Đọc cuốn sách này tôi mới cảm nhận thêm được phần nào mối quan hệ lịch sử của Việt Nam và Campuchia (đọc xong cuốn này tôi mới thấy mình cũng nên đọc các cuốn sách nói về các nước láng giềng).

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè