Ngày đăng : 19/08/2008
Tuổi thơ dữ dội

Tuổi thơ dữ dội

Tác giả Phùng Quán
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Thiếu nhi
Năm xuất bản 2011
Đơn vị xuất bản Đông A & Nxb Văn học
Giá sách 110.000 VND
Số trang 771

TÔI ĐÃ THỰC SỰ KHÓC KHI LẦN ĐẦU NGHE KỂ TRUYỆN NÀY

Lần đầu tiên tôi đến với "Tuổi thơ dữ dội" là chiếc radio bé nhỏ. Mỗi buổi chiều đi học về lại chờ để nghe chương trình thiếu nhi, ở đấy có những cuốn truyện mà bọn trẻ nơi làng quê chúng tôi không được cầm đến. Và chiếc radio nho nhỏ đã giúp tôi nghe được những mẩu truyện và rồi thầm ao ước một ngày nào đó được sở hữu chúng, "tuổi thơ dữ dội " là một trong những mẩu truyên mà tôi yêu thích. Và một ngày tôi đã sướng rơn khi cầm trên tay cuốn sách và tự nghĩ giờ là mình đã sở hữu chúng.

"Tuổi thơ dữ dội", đúng như cái tên của truyện, những chi tiết trong ấy thực sự dữ dội khi mà đọc xong, gấp sách lại vẫn thấy những đợt sóng cảm xúc dào dạt  trào dâng đến "dữ dội" nhưng trong sự dữ dội ấy là những tia sáng pha lê chiếu sáng lòng độc giả cũng đến "dữ dội".

Và các bạn biết không tôi đã thực sự khóc bởi sự thông minh đến bất ngờ và cũng bởi sự trong sáng hồn nhiên đến thanh khiết như giọt sương vậy. Nhân vật đã cho tôi thấy mình thật sự sung sướng, thật sự hạnh phúc bởi khi mà tuổi của nhân vật còn nhỏ hơn tuổi mình đang ở độ tuổi ăn, tuổi ngủ lại phải chịu nghèo khổ để đấu tranh bảo vệ tổ quốc.

Một quả trứng và một vài người trong buổi chia tay - bạn phải làm gì để đủ cho bấy nhiêu người? Tôi đã thật sự bất ngờ và để rồi bật khóc bởi chi tiết này. Bạn biết không, nhân vật (là một cậu bé đang tuổi ăn tuổi ngủ nhưng đã tham gia hoạt động cách mạng) đã đánh lộn cả quả trứng đó với nước cơm làm thành một bát trứng đầy. Gọi là buổi liên hoan cho sang chứ thực ra cũng là bữa ăn thân mật bình thường trong sự khốn khó nhưng tràn đầy tình cảm.

Không chỉ thông minh, mà ẩn sau cái hồn nhiên vô tư ấy là cả sự gan góc, dũng cảm đến phi thường mà có lẽ thời thế bắt mỗi đứa trẻ như cậu phải thế.

Đọc xong và gấp sách lại ta vẫn thấy hình ảnh nhân vật đọng lại không là hình hài bề ngoài mà là tâm hồn trong sáng, là sự trong sáng đến vô tư, là sự dũng cảm đến vô thường.

Đến giờ tôi vẫn thấy đâu đây một giọt sương long lanh trong sáng và vô tư, một viên kim cương trong sự can trường của nhân vật.

Cảm ơn nhà văn Phùng Quán đã cho độc giả cảm nhận sâu sắc qua những nhân vật cũng thực sự sâu sắc...

Lê Thị Huế

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

"... Có một viên ngọc quý thời gian dành riêng để ban tặng con người, đó là Tuổi thơ. Viên ngọc màu nhiệm, trong sáng nhưng quá mong manh, không thể tìm thấy lần thứ hai trong đời. Và có một thế hệ người Việt chưa bao giờ được cầm viên ngọc trên tay, Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được viết cho thế hệ đó. Hãy đọc để nhớ lại, để tự hào, và để cầu nguyện cho những Tuổi thơ sắp ra đời..." - Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường

"... Tôi đọc vào năm đầu Tuổi thơ dữ dội thập kỷ 60, từ những trang tư liệu của Phùng Quán. Suốt nghìn trang sách, khắc sâu vào lòng tôi hai chữ Trung Hiếu. Một nỗi đau xé lòng khi ta đọc đến lời trăng trối của Mừng, nhân vật trong truyện, trước lúc em đi vào cõi vĩnh hằng..." - Nhà văn Việt Linh

"... Tuổi thơ dữ dội không phải là một câu chuyện cổ tích, mà là một câu chuyện có thật ở chốn trần gian, ở đó những con người tuổi nhỏ đã tham gia vào cuộc kháng chiến chống xâm lược bảo vệ Tổ quốc với một chuỗi những chiến công đầy ắp ly kỳ và hấp dẫn. Đọc Tuổi thơ dữ dội chính là đọc lại một phần lịch sử tuổi thơ Việt, thấm đẫm xúc động, cảm phục và tự hào..." - Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng TạoNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Tuổi thơ dữ dội là tác phẩm dài bảy phần của Nhà văn Phùng Quán. Cuốn truyện xoay quanh cuộc sống và chiến đấu của các em thiếu niên tuổi 13, 14 trong trung đoàn Trần Cao Vân tại Huế. Xem tiếp

Đây thực sự là một tác phẩm quý trong kho tàng văn học Việt Nam. Một câu chuyện khơi dậy trong mỗi người tình yêu đất nước và niềm trân trọng ký ức tuổi thơ...

Xem tiếp

Tôi đã đọc cuốn tiểu thuyết này 4 lần mà không thể kìm được sự xúc động trước những hành động của những chú bé liên lạc ấy. Lượm, Mừng, Vịnh... tất cả các em luôn sống mãi trong lòng bạn đọc. Đây là 1 cuốn tiểu thuyết nên đọc.

Xem tiếp


NHỮNG BÌNH LUẬN CỦA THÀNH VIÊN

Sách Hay cho minh hoi ban lấy mấy câu nhận định về tác phẩm Tuổi Thơ Dữ Dội ở đâu dạ? Bạn cho mình biết tên cuốn sách đó được hông. Cám ơn bạn nhiều lắm.!!


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè