Ngày đăng : 01/07/2008

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: NXB Tổng hợp Tp.HCM

Nam Đàn quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nam Đàn quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tác giả Ninh Viết Giao (Chủ biên) - Trần Thanh Tâm
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội
Năm xuất bản 2005
Đơn vị xuất bản Tổng hợp TP. HCM
Giá sách 65.000 VND
Số trang 592

Cuốn sách này khá dày dặn về một địa danh mà khi nhắc đến ai cũng phải ngưng giây lát trong suy nghĩ, rồi liên tưởng tuỳ theo sự hiểu biết của mình. Đó là Nam Đan, tỉnh Nghệ An, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Đây là ấn phẩm mang tính chất địa phương chí, địa chí văn hóa. Sách cung cấp cho bạn đọc kiến thức nhiều mặt về duyên cách, phong thổ, địa lý, lịch sử, làng xã, kinh tế, văn hóa nhân vật,… của huyện Nam Đàn cùng sự ảnh hưởng, giao thoa của nó với Nghệ Tĩnh và cả nước.

Con người làm nên xã hội. Gia đình, làng xã là thành tố của địa phương, của đất nước. Gia đình, làng xã gắn bó với vận mệnh của quốc gia. Vì vậy, lẽ đương nhiên lịch sử đất nước cũng mang trong mình lịch sử của một địa phương. Đồng bào, dân tộc, giang sơn gói gọn trong một từ tổ quốc linh thiêng.

Huyện Nam Đàn, trong lịch sử Việt Nam là vùng đất “Trùng lai danh thắng địa” và “Cổ lai đa hào kiệt”. Nam Đàn có dòng sông Lam, núi Đại Huệ, có ruộng lúa, vồng khoai, hồ sen, luỹ tre xanh, con đường đỏ, tiếng chào hỏi, ngọn gió thổi, cánh diều bay… tự bao đời vẫn thế mà sao cứ náo nức, bịn rịn, tự hào, thân thương mỗi khi nhắc đến.

Quê hương là gia đình, họ mạc. Quê hương là văn hóa, là truyền thống lịch sử. Quê hương trong sâu thẳm, có sức hút lạ kỳ. Một lần bất chợt nghe người mẹ Việt kiều ru con trên đất khách quê người ở Thái Lan, Bác Hồ bỗng nhớ về Tổ quốc.

Xa nhà đã có mấy mươi niên,

Nửa đêm nghe tiếng mẹ hiền ru con.

Đó cũng là cảm xúc khi Bác nói với bà con Nam đàn khi Người về thăm quê: “Quê hương nghĩa nặng ơn sâu, Nam mươi năm ấy biết bao nhiêu tình”.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Nam Đàn có dòng sông Lam, núi Đại Huệ, có ruộng lúa, vồng khoai, hồ sen, luỹ tre xanh, con đường đỏ, tiếng chào hỏi, ngọn gió thổi, cánh diều bay… tự bao đời vẫn thế mà sao cứ náo nức, bịn rịn, tự hào, thân thương mỗi khi nhắc đến.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè