Ngày đăng : 23/05/2013

Trại giam Bình Điền, Cục V26: Mỗi cuốn sách một tấm lòng

3 nghìn phạm nhân của Trại giam Bình Điền - Cục V26 (Hương Trà) dường như vui hẳn lên trong ngày đón nhận thư viện sách của dự án OneBook. Với họ, những ngày tháng trong trại giam là nơi họ tìm lại chính mình để bắt đầu một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và sách chính là hạt giống tâm hồn làm nảy mầm cho một tương lai mới.

Đại tá Nguyễn Việt Hùng, Giám thị Trại giam Bình Điền không giấu được niềm vui khi đón nhận thư viện sách do dự án OneBook trao tặng. Dự án OneBook là một dự án không vì mục tiêu lợi nhuận do SachHay.org khởi xướng và Trường Doanh nhân PACE điều hành.

Onebook thành lập năm 2008 với khát vọng về một câu chuyện mang tên "Dân trí cho vùng khó" và dự án được khởi sự với một niềm tin mãnh liệt rằng: "Một cuốn sách có thể làm thay đổi một cuộc đời, một doanh nghiệp, thậm chí cả một đất nước".

Cho đến thời điểm này, Onebook đã tặng sách cho 4 trại giam trong cả nuớc là: Trại giam Z30D (Bình Thuận); Trại giam Phước Hòa (Tiền Giang) và Trại giam Xuân Nguyên (Hải Phòng) và Trại giam Bình Điền (Thừa Thiên - Huế).

Trong buổi trao tặng sách, Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, nguyên Giám đốc Nhà Xuất bản Trẻ, đại diện dự án OneBook đã kể một câu chuyện rất cảm động về người bạn của bà. Vì một sai lầm, anh ta đã rơi vào vòng lao lý. Thế nhưng, 10 năm trong trại giam đã có ý nghĩa khi anh ấy đọc sách và trở thành 1 nhà báo giỏi sau khi ra tù. Câu chuyện gieo vào lòng phạm nhân những hạt mầm hy vọng và cho họ thấy rằng, cánh cửa cuộc đời chưa bao giờ đóng lại trước mắt họ.

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt chia sẻ: "Sách luôn là người thầy, người bạn thân thiết của bất kỳ ai ở mỗi nơi, mỗi lúc. Đặc biệt đối với các phạm nhân, ngoài thời gian lao động, học tập, họ có nhiều thời gian tìm đến sách để nghiên cứu, học tập, chia sẻ và tìm lời giải đáp, có thể làm lại cuộc đời, chuẩn bị cho ngày về đoàn tụ với gia đình. Mục đích của chương trình là tặng cho những học viên đặc biệt trong một môi trường đặc biệt bằng phương pháp giáo dục đặc biệt những cuốn sách sống đẹp, bộ sách hạt giống tâm hồn".

Một nữ tù nhân tâm sự: Mỗi lần đọc sách em đều khóc. Đôi khi em tự hỏi: nếu những cuốn sách này đến với em sớm hơn, liệu em có mắc phải sai lầm, có phải vào tù?

Tại buổi nhận sách, Đại tá Nguyễn Việt Hùng xúc động cho biết: Trại giam Bình Điền có nhiều phạm nhân mang trọng tội như buôn bán ma tuý, tham ô tài sản, giết người… Cùng với nhiều hình thức quản lý và giáo dục khác, Ban Giám thị Trại giam luôn coi trọng vai trò của sách trong việc cung cấp cho phạm nhân những thông tin, kiến thức phong phú về mọi mặt, góp phần nâng cao nhận thức  cho phạm nhân, từ đó giúp cải tạo tốt và trở về hoà nhập với cộng đồng. Thư viện sách không chỉ là nơi tập trung tri thức mà còn là điểm sáng văn hóa của trại - nơi phổ biến, chia sẻ tri thức thông qua từng trang sách, góp phần định hướng cho phạm nhân con đường hoàn lương khi họ hết án trở về hoà nhập với gia đình, xã hội.

Lý Hạnh
Nguồn: CAND