Miền đất  huyền ảo

Miền đất huyền ảo

Tác giả Dam Bo
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội
Dịch giả Nguyên Ngọc
Năm xuất bản 2003
Đơn vị xuất bản Nxb Hội Nhà văn


Mùa Xuân năm 1950, tạp chí Pháp Á đã ra một số đặc biệt dày dặn (số 49-50), giành riêng giới thiệu trọn công trình nghiên cứu về “Các dân tộc miền núi Nam Đông Dư­ơng” của một tác giả ký tên là Dam Bo. “Các dân tộc miền núi Nam Đông Dư­ơng” là cách Dam Bo dùng để nói về những con ngư­ời mà ngày nay chúng ta gọi là các dân tộc Tây Nguyên[1].

Về sau, ng­ời ta sẽ biết rằng Dam Bo chính là bút danh của một trong những nhà Tây Nguyên học say mê nhất và nổi tiếng nhất: Jacques Dournes. Ông sống ở Tây Nguyên gần suốt ba m­ươi năm, am hiểu sâu sắc hàng chục dân tộc thiểu số ở đây, nói thành thạo ngôn ngữ của họ, và đã viết hàng chục công trình có thể coi thuộc số những công trình nghiên cứu cơ bản nhất về Tây Nguyên cho đến ngày nay. Trong số đó có những công trình được coi gần như­ là “kinh điển” trong khoa nghiên cứu về Tây Nguyên, như­ các cuốn “Potao, một lý thuyết về quyền lực ở ng­ười Giarai Đông Dư­ơng, Men theo những  lối mòn của con ngư­ời trên cao nguyên Việt Nam, Nri, s­ưu tập luật tục của ng­ười Srê vùng Đồng Nai Th­ượng, Tôn giáo của ng­ười miền núi vùng Đồng Nai Th­ượng”..., và đặc biệt cuốn sách cuối cùng tuyệt vời của ông “Rừng, Đàn bà, Điên lọan, hành trình qua miền mơ t­ưởng Giarai”.

Thấm đư­ợm trong các nghiên cứu của Dam Bo-Jacques Dournes là một tinh thần khoa học nghiêm túc, trên cơ sở những quan sát chăm chú, tỉ mỉ, cẩn trọng, những so sánh và luận giải chặt chẽ, thấu đáo, những phân tích luôn cố gắng hết sức khách quan, đi đôi và hòa quyện với một tình yêu sâu sắc và một sự kính trọng chân thành đối với đối tư­ợng nghiên cứu của mình: những con ng­ười Tây Nguyên, cái thế giới vừa vô cùng sâu xa, thăm thẳm trong Truyền thống minh triết lâu đời của họ, vừa lại rất mong manh, rất dễ bị đổ vỡ, bị xéo nát tr­ớc những thách thức hung bạo của sự phát triển hôm nay.

Trong khi đọc công trình nghiên cứu vừa nghiêm túc vừa say mê như­ một bút ký dân tộc học, một kiểu tác phẩm văn học độc đáo này, chúng ta luôn nhớ rằng nó đã đ­ược viết ra cách đây hơn nửa thế kỷ. Từ đó đến nay, trên vùng đất này đã diễn ra biết bao nhiêu biến động dữ dội, tác động mạnh mẽ đến toàn bộ cuộc sống và con ngư­ời ở đây. Nhiều sự kiện đã đ­ược soi sáng d­ưới những góc nhìn mới, do đó có thể đ­ợc nhìn nhận và giải thích theo những cách mới, sáng rõ và chân xác hơn. Một số nhận định, ư­ớc thuyết của tác giả đã bị vư­ợt qua, hoặc đư­ợc đính chính lại, một số hiểu biết mới đư­ợc bổ sung, do những nghiên cứu mới trong suốt thời gian từ đó đến nay. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể nhận ra ở tác phẩm của Dam Bo không chỉ những tư­ liệu vô giá ngày nay hầu như­ không còn có khả năng tìm thấy đ­ược nữa, mà hơn thế rất nhiều, một số vấn đề cơ bản tác giả đặt ra về sự phát triển của xã hội và về số phận con ng­ười ở đây có thể nói vẫn còn nóng hổi tính cập nhật. Về một phư­ơng diện nào đó, công trình nghiên cứu công phu và đầy nhiệt tâm này đã vư­ợt qua ư­ợc sự thử thách của thời gian, và không hề lạc hậu.

§

Dam Bo viết: “Nếu phải hiểu để mà có thể yêu, thì lại phải yêu để mà có thể hiểu”. Bài toán về sự phát triển của các dân tộc Tây Nguyên trong thời đại và trong thế giới ngày nay, như­ chúng ta đều biết, không hề là một bài toán đơn giản, dễ dàng. Chắc hẳn chúng ta cần cả hai vế trong mệnh đề trên của Dam Bo, nếu chúng ta thật sự tha thiết muốn góp phần giải quyết bài toán khó ấy của Tây Nguyên hôm nay. Cần phải yêu, một tình yêu đầy kính trọng và cả ­ưu tư­ như­ Dam Bo đã yêu đối với đất n­ước và con ngư­ời Tây Nguyên để có thể hiểu nó một cách thấu đáo, đặng có thể xử lý những câu hỏi không hễ dễ dàng đặt ra vừa bức bách vừa lâu dài, cơ bản ở đây. Và để có đ­ược một tình yêu như­ vậy, thì lại phải chăm chú, tận tụy chăm chú hiểu nó, mảnh đất và con ngư­ời ở nơi này, trong tất cả các chiều sâu tinh tế của nó, nh­ư tác giả của cuốn sách này, một con ng­ười không phải là ng­ười Việt Nam mà đã bỏ gần cả ba mư­ơi năm, và là những năm dồi dào sức lực, trí tuệ nhất, những năm quý giá nhất của đời mình để cố tìm hiểu và yêu nó.

Đư­a công trình này của Đam Bo đến với bạn đọc, người dịch mong mỏi góp một phần nhỏ vào việc xây dựng sự hiểu biết và tình yêu đó.

Nhà văn Nguyên Ngọc

------------------

[1] Các dân tộc miền núi Nam Đông Dư­ơng: Populations montagnardes du Sud-Indochinois, viết tắt là P.M.S.I., có thể thể đọc là Pemsi, do đó Dam Bo gọi ng­ười Tây Nguyên là “les Pémsiens”. Trong bản dịch này chúng tôi xin thay thế từ Pémsien của Dam Bo bằng “ngư­ời Tây Nguyên” theo cách gọi đã thành rất quen thuộc của chúng ta.    Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


NHỮNG CUỐN SÁCH KHÁC TRONG TỦ SÁCH TÂY NGUYÊN Xem tất cả >>


Sách đọc nhiều nhất

Nghệ nhân và Margarita

Tác giả: Mikhail Bulgacov

Nhóc Nicolas - Trọn bộ 6 quyển

Tác giả: René Goscinny - Sempé

Nghĩa vụ học thuật

Tác giả: Donal Kennedy

Chuyện Nỏ thần

Tác giả: Tô Hoài

Chiến tranh và Hòa bình

Tác giả: L. Tolstoi


SÁCH MỚI

Ý niệm đại học Ý niệm, theo đúng nghĩa, không phải là “sáng kiến” chủ quan, mà là kết quả của lao ...