Rừng người Thượng

Rừng người Thượng

Tác giả Henri Maitre
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội
Dịch giả Lưu Đình Tuân
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Nxb Tri thức
Giá sách 95.000 VND


Khi người Pháp vào Đông Dương cuối thế kỷ 19, họ đặc biệt chú ý ngay đến Tây Nguyên. Bằng con  mắt chiến lược, họ nhận ra vùng đất cao này là mái nhà của cả bán đảo trải dài từ biên giới Trung Hoa đến tận mũi Cà Mau, từ Cao Miên đến bờ Biển Đông. Chiếm được Tây Nguyên là một bước quyết định để làm chủ được toàn Đông Dương. Đồng thời với các nhà truyền giáo - chạy lên Tây Nguyên trước hết là để tìm nơi trốn tránh các cuộc truy lùng "sát tả" của triều đình Huế -, rất bài bản, họ phái những đội tiên phong vừa là những nhà quân sự vừa được trang bị kiến thức khoa học vững chắc, lại giàu óc mạo hiểm, đi lại khắp vùng cao nguyên rộng lớn này, khảo sát tường tận, chuẩn bị một cách cơ bản cho công cuộc chinh phục chắc chắn và lâu dài. Đội tiên phong quan trọng nhất trong số đó là phái bộ do Henri Maitre dẫn đầu, trong gần 2 năm đã làm được một công việc đáng kinh ngạc: đi lại khắp Tây Nguyên hầu như không sót một mảnh đất nhỏ nào, ghi chép, mô tả hầu như không sót một ngọn đồi, một trái núi, một con nước lớn nhỏ nào, lập bản kê hệ thực vật và động vật đặc trưng tỉ mỉ và chính xác, bước đầu nhận ra các hệ tộc người theo phương pháp phân loại ngôn ngữ học, và lần đầu tiên phác thảo một cách cơ bản lược sử Tây Nguyên.

Henri Maitre là một nhà thực dân, một kẻ xâm lược, đồng thời là một nhà khoa học, phần nào đó là một nhà văn, một nghệ sĩ nữa. Ông chuẩn bị một cách có ý thức quyết liệt cho công cuộc chinh phục Tây Nguyên, đồng thời cũng thiết tha yêu mến nó, bằng một tình yêu đầy khát vọng và cũng đầy mâu thuẫn.

Viết cách đây gần trọn một thế kỷ, cuốn "Rừng người Thượng" (tên nguyên văn là Les Jungles mois, Rú Mọi), cho đến tận ngày nay vẫn còn là công trình nghiện cứu, mô tả Tây Nguyên cơ bản, toàn diện, đáng tin cậy nhất, chưa ai vượt qua được. Cả những dự phóng của tác giả cũng chưa mất hết giá trị. Mặc tất cả những thiên lệch không thể tránh của một con mắt thực dân, ông vẫn thực sự là nhà Tây Nguyên học đầu tiên và là một trong những tác giả quan trọng nhất của ngành nghiên cứu hẳn còn phải lâu dài này. Cuốn sách này đứng ở hàng đầu những cuốn sách mà bất cứ một người nào quan tâm đến Tây Nguyên, dù ở phương diện nào, ắt nhất thiết không thể bỏ qua.

Nhà văn Nguyên NgọcĐăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


NHỮNG CUỐN SÁCH KHÁC TRONG TỦ SÁCH TÂY NGUYÊN Xem tất cả >>


Sách đọc nhiều nhất

Nghệ nhân và Margarita

Tác giả: Mikhail Bulgacov

Nhóc Nicolas - Trọn bộ 6 quyển

Tác giả: René Goscinny - Sempé

Nghĩa vụ học thuật

Tác giả: Donal Kennedy

Chiến tranh và Hòa bình

Tác giả: L. Tolstoi

Suối nguồn

Tác giả: Ayn Rand


SÁCH MỚI

Ý niệm đại học Ý niệm, theo đúng nghĩa, không phải là “sáng kiến” chủ quan, mà là kết quả của lao ...