Thầy lang hai mặt

Thầy lang hai mặt

Tác giả Nhiều tác giả
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Thiếu nhi
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản Nxb Kim Đồng
Giá sách 18.000 VND


Để tạo bầu không khí sôi nổi sáng tác cho thiếu nhi, cuộc thi sáng tác truyện ngắn cho nhi đồng có chủ đề “Một ngày kỳ lạ” do ba cơ quan phối hợp tổ chức là Nhà xuất bản Kim Đồng, Hội Nhà văn Hà Nội và Hội Nhà văn Đan Mạch đã kết thúc tốt đẹp vào tháng 12/2008.

Tập truyện ngắn “Thày lang hai mặt” là tập sách tập hợp 9 truyện ngắn được giải thưởng của cuộc thi. Đó là các truyện của các tác giả Nguyễn Thị Bích Nga (Giải Nhất), Thu Trân và Lục Mạnh Cường (Giải Nhì), Anh Đào (Giải Ba), Nguyễn Thu Hằng, Lương Sĩ Cầm và Võ Thị Hà (Giải Khuyến khích).

Đọc cuốn sách này bạn đọc nhi đồng sẽ có dịp thưởng thức những cách kể chuyện mới mẻ. Bạn sẽ bắt gặp trong các câu chuyện những chi tiết rất thực: Một em bé bị tật nguyền không nói được (truyện Thày lang hai mặt), một người anh đã mất vì bị tai nạn giao thông (truyện Quả vải khô), một cậu bé bị bệnh béo phì (truyện Muỗi hút mỡ)… rồi cảnh nước lụt, mưa lớn “rồng hút nước” ở đồng bằng sông Cửu Long (truyện Một ngày kỳ lạ). Từ những cậu chuyện có thực ấy các tác giả đã mở rộng trí tượng tượng của tuổi thơ tạo ra một thế giới mới kỳ lạ và cao đẹp hơn thế giới thực. Truyện của Nguyễn Thị Bích Nga khiến các em có thể trò chuyện với hai chú dế, nghe được tiếng hát của các chú và đi gặp được thày lang hai mặt chữa bệnh cho cậu bé tật nguyền.Tình yêu thương của cậu bé không nơi nương tựa lại là phép mầu nhiệm khiến cho tình anh em ruột thịt hoá thân trong “quả vải khô” tìm lại tổ ấm… Những truyện ngắn với những yếu tố huyền ảo, kỳ ảo đã vừa khắc đậm hơn ý nghĩa thực của cuộc sống lại vừa biến đổi hiện thực ấy bằng khát khao tình cảm, từ đó chắp cánh cho ước mơ bay bổng.Yếu tổ hiện thực huyền ảo vốn đã có trong các truyện cổ tích thần thoại Việt Nam như Tấm Cám, Thạch Sanh, Thánh Gióng… giờ đây được các tác giả viết cho thiếu nhi chăm chút hơn, thể hiện uyển chuyển sáng tạo cho phù hợp với đời sống hiện đại của trẻ em hiện nay.

Lứa tuổi từ 4 đến 10 tuổi là lứa tuổi giầu ước mơ, giầu tưởng tuợng, nhiều người đã gọi đó là “tuổi thần tiên”. Tủ sách “Tuổi thần tiên” (của Nhà xuất bản Kim Đông) với nhiều tựa sách trong đó có tập “Thầy lang hai mặt” đang là một nỗ lực vươn đến niềm vui đọc sách của trẻ em hiện nay. Đọc những truyện ngắn nhỏ xinh này, các em không những có một dịp giải trí vui vẻ mà còn được bồi đắp thêm những tình cảm với con người, cảm nhận những niềm vui hạnh phúc thực sự cho từng gia đình và cho cả cộng đồng.

Cuộc sống của trẻ em trong một xã hội càng phát triển lại càng đòi hỏi ham muốn tìm tòi vũ trụ khôn cùng, viết cho thiếu nhi về một thế giới tưởng tưọng là để nâng các em lên một tầm cao mới.

Cuộc thi thứ ba “Bước qua hai thê giới” trong chưong trình của “Dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam- Đan Mạch” đang đi đến giai đoạn tổng kết. Hy vọng người viết cả nước sẽ nhiệt tình cống hiến cho thiếu nhi nhiều sáng tác mới, giầu tình yêu thương trẻ thơ.

Tháng 6/2009

Nhà văn Lê Phương LiênĐăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


NHỮNG CUỐN SÁCH KHÁC TRONG TỦ SÁCH VĂN HỌC THIẾU NHI Xem tất cả >>


Sách đọc nhiều nhất

Nghệ nhân và Margarita

Tác giả: Mikhail Bulgacov

Nhóc Nicolas - Trọn bộ 6 quyển

Tác giả: René Goscinny - Sempé

Nghĩa vụ học thuật

Tác giả: Donal Kennedy


SÁCH MỚI

Ý niệm đại học Ý niệm, theo đúng nghĩa, không phải là “sáng kiến” chủ quan, mà là kết quả của lao ...