Nàng công chúa của biển

Nàng công chúa của biển

Tác giả Trần Hoài Dương
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Thiếu nhi
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản Nxb Kim Đồng
Giá sách 37.000 VND


Kể từ cuốn sách đầu tiên “Em bé và bông hồng” do Nhà xuất bản Kim Đồng in năm 1963 đến nay, hơn bốn mươi năm, với hàng chục đầu sách, nhà văn Trần Hoài Dương vẫn kiên trì đi theo con đường sáng tác cho thiếu nhi bằng phong cách riêng của mình.Anh cũng đã từng nói nhiều lần: “Tôi gắng chắt lọc từ cuộc sống ngổn ngang bề bộn những gì tinh tuý nhất, trong ngần nhất để viết cho các em…”. Nói như thế để thấy rằng ngay cả khi viết về cuộc sống hiện thực, về sinh hoạt đời thường của trẻ em anh vẫn có hướng miêu tả một hiện thực “đẹp”, “thiện” và “kỳ diệu” hơn đời thường.Trò chuyện với trẻ nhỏ về cỏ cây hoa lá, những cảm nhận tinh tế mong manh được anh trân trọng thể hiện với những câu chữ rung rinh như thấp thoáng một nụ cười trìu mến. Lâu nay nhiều bạn đọc Trần Hoài Dương thường có ấn tượng anh là tác giả của những áng văn êm đềm. Nhưng, với “Nàng công chúa biển”, hình như Trần Hoài Dương đã sống thật sâu với ngòi bút của mình, anh đã viết hết mình trên trang giấy. Miêu tả bộ mặt lệch của cuộc sống đã được anh thể hiện với một nghệ thuật kể chuyện khá nhuần nhị ở các truyện ngắn “Ước gì cháu được về hưu”; “Em muốn được là chính mình”… Bút pháp giả tưởng đã được anh sử dụng tự nhiên không có gì gượng gạo ở truyện ngắn “Một ngày kỳ lạ”.Tuy nhiên, thật đúng như anh đã tâm sự với truyện vừa “Nàng công chúa biển” anh đã thể hiện hết sự dằn vặt nội tâm của mình về cái thiện và cái ác trong cõi đời.

Câu chuyện được kể như một câu chuyện cổ tích. Dù thế giới ngày nay trẻ em đang sống một cuộc sống với các tiện nghi hiện đại,máy móc, truyền thong đa phương tiện… Nhưng một câu chuyện về một ông lão ở xóm chài ven biển gặp một mụ phù thuỷ tàn ác với những “phép thuật”, “lời nguyền” vẫn đủ sức lôi cuốn người đọc. Sức hấp dẫn của câu chuyện chính ở nhiệt tình của người kể. Người đọc sẽ cùng tham gia vào những suy nghĩ của tác giả, không phải vì tin những gì tác giả viết là có thật, mà chính vì cuốn theo dòng nhận thức của tác giả. Cái ác đến thế sao? Người ta có thể ác như vậy sao? Làm sao mà ông lão trở lại thành người lương thiện được? Có lẽ đoạn văn gây xúc động nhất chính là đoạn văn tả lại sự thay đổi của tâm tính ông lão khi sống với cô bé ngây thơ trên hòn đảo vắng. Tôi đoán rằng tác giả cũng tâm đắc và say mê khi viết những trang này.

Giữa lúc có rất ít người viết cho thiếu nhi, nhà văn Trần Hoài Dương vẫn tha thiết viết, vẫn đam mê với “chất kỳ diệu” của Văn học thiếu nhi, thật là một điều đáng quý. Nhân dịp ngày tết thiếu nhi 1/6/2009 này, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với Nhà sách Thương Huyến cho ra mắt một số đầu sách thiếu nhi mới trong số đó có cuốn “Nàng công chúa biển” của nhà văn Trần Hoài Dương. Hy vọng đây là những món quà bổ ích và lý thú với các bạn trong một mùa đọc sách.

Nhà văn Lê Phương LiênĐăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


NHỮNG CUỐN SÁCH KHÁC TRONG TỦ SÁCH VĂN HỌC THIẾU NHI Xem tất cả >>


Sách đọc nhiều nhất

Nghệ nhân và Margarita

Tác giả: Mikhail Bulgacov

Nhóc Nicolas - Trọn bộ 6 quyển

Tác giả: René Goscinny - Sempé

Nghĩa vụ học thuật

Tác giả: Donal Kennedy

Chiến tranh và Hòa bình

Tác giả: L. Tolstoi

Suối nguồn

Tác giả: Ayn Rand


SÁCH MỚI

Ý niệm đại học Ý niệm, theo đúng nghĩa, không phải là “sáng kiến” chủ quan, mà là kết quả của lao ...