Atlas giải phẫu người

Atlas giải phẫu người

Tác giả J. W. Rohen - C. Yokochi & E. Lütjen-Drecoll
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Y học
Dịch giả Nguyễn Quang Quyền & Phạm Đăng Diệu
Năm xuất bản 2007 (tái bản)
Đơn vị xuất bản Nxb Y học
Giá sách 360.000 VND


Hiện nay đã có nhiều cuốn Atlas minh họa giải phẫu học có giá trị. Do đó, sự xuất hiện của một công trình mới phải có những lý do thuyết phục. Chúng tôi nhận thấy có ba lý do chính biện minh cho cuốn sách này.

Trước tiên, hầu hết các cuốn Atlas trước đây chủ yếu chỉ có các tranh vẽ sơ đồ và nửa sơ đồ. Các tranh vẽ loại này gặp hạn chế khi phản ánh thực tế, chiều thứ ba cho ấn tượng về không gian thường không có. Trong khi đó, hình ảnh tiêu bản giải phẫu thật có ưu điểm là truyền đạt thực tế sự vật theo tỉ lệ và các chiều trong không gian một cách chính xác, thực tế và sinh động hơn so với các hình ảnh được vẽ một cách lý tưởng và tô màu đẹp đẽ của hầu hết các cuốn Atlas trước đây. Ngoài ra, ảnh chụp tiêu bản người tương ứng với quan sát và nhu cầu của sinh viên trong các khóa học phẫu tích của hai ngành giải phẫu y học và nha học.

Lý do thứ ba, các tác giả chủ định giới hạn đề tài ở mức cần thiết để phục vụ mục tiêu sư phạm nên các ảnh minh họa có độ chuyển tải cần thiết mà không cần giải thích gì thêm. Tất cả các vùng cơ thể đều có thêm sơ đồ các bộ phận phụ như thần kinh và mạch máu, đường đi và cơ chế của cơ, tên các vùng khác nhau… Các sơ đồ này giúp hiểu thêm chi tiết trong ảnh chụp. Chẳng hạn nưh cấu trúc phức tạp của xương sọ không trình bày theo cách mô tả thông thường mà theo một loạt các hình vẽ, nêu rõ tính chất lắp ghép của các xương bằng cách trình bày xương này chồng lên xương kia như thế nào, do đó cấu trúc toàn thể các xương sọ trở nên dễ hiểu hơn.

Ngoài ra, chúng tôi vẫn luôn bám sát đến hiện trạng giáo dục y học. Tình trạng chung hiện nay là ngày càng thiếu xác người trong nhiều bộ môn giải phẫu học, nhưng ngày càng có nhiều sinh viên theo học ngành y. Do đó, sinh viên không có đủ xác thật cho thực tập giải phẫu. Tất nhiên hình ảnh dù có sinh động bao nhiêu đi nữa cũng không bao giờ thay thế được quan sát trực tiếp, nhưng chúng tôi cho rằng hình ảnh đại thể thay vì hình tô màu một cách lý tưởng thì thích hợp hơn và là một bước cải tiến trong giáo dục giải phẫu so với việc chỉ dùng sơ đồ.

Hầu hết tiêu bản trong cuốn sách này được biên soạn do các tác giả thuộc Bộ môn Giải phẫu học ở Erlangen, Cộng hòa liên bang Đức và Bộ môn giải phẫu học của Trường đại học Nha khoa Kanagawa ở Yokosuka, Nhật Bản. Tiến sĩ K. Shmidt là tác giả các tiêu bản trong chương về cổ và các chương về tủy sống mô tả các nhánh lưng của thần kinh tủy sống. Tiến sĩ Th.Mokrusch là tác giả của các tiêu bản về dây chằng của cột sống. Tiến sĩ S.Nagashima ở Kurume, Nhật Bản là tác giả của một số lớn các tiêu bản trong các chương về chi trên và chi dưới.

Một lần nữa, chúng tôi chân thành cảm ơn tất cả các cộng tác viên đã làm việc với một tinh thần tận tụy, vị tha và chất lượng cao.

Viết cho lần xuất bản đầu tiên

Erlangen, Mùa xuân 1983

J.W. Roben
C. Yokochi

*

*  *

Mười lăm năm sau lần xuất bản thứ nhất, cuốn sách lại được cập nhật, chỉnh lý và tổ chức lại toàn bộ. Hai tác giả đầu tiên, nay đã là giáo sư danh dự, rất vui mừng nhận được sự cộng tác của Giáo sư Lütjen-Drecoll với cương vị đồng tác giả. Giáo sư Lütjen-Drecoll là Trưởng Bộ môn, nơi các ý tưởng đầu tiên của cuốn sách thành hình. Giáo sư trước đây cũng đã đóng góp nhiều ý kiến cho cuốn sách. Điều này giúp cho cuốn sách luôn có tính liên tục, cập nhật và mới mẻ.

Trong lần xuất bản này có thêm nhiều hình minh họa mới, gồm gần 60 ảnh chụp tiêu bản phẫu tích và 20 tranh vẽ. Để cuốn sách không dày quá, chúng tôi lược bỏ những ảnh chất lượng kém trong những lần xuất bản trước đây và thay đổi lại toàn bộ cách trình bày. Để cung cấp chi tiết giải phẫu theo thiết đồ ngày càng trở nên quan trọng trong lâm sàng, chúng tôi đã thêm một số ảnh chụp cắt lớp bằng tai X có trang bị máy tính và ảnh chụp cộng hưởng từ hạt nhân. Ngoài ra còn có thêm một chương giới thiệu ngắn có minh họa của Giáo sư Kalender giải thích các phương pháp chuẩn đoán hình ảnh mới.

Mỗi chương trong lần xuất bản này có hai phần. Phần thứ nhất mô tả có hệ thống cấu trúc giải phẫu của các cơ quan, chẳng hạn như trang nói về chi gồm có các ảnh mô tả xương, khớp, dây chăng, cơ, mạch máu và thần kinh. Phần thứ hai mô tả giải phẫu học vùng, trước hết là các lớp nông, sau đó đến các lớp sâu và sâu nhất, nhờ đó sinh viên trong phòng thí nghiệm có định hướng rõ ràng khi phẫu tích xác người. Khi xem ảnh chụp, bạn nên dùng kính phóng đại (kính lúp) để nhận ra chính xác cấu trúc ba chiều của mô và cơ quan.

Khi biên soạn trong lần xuất bản mới này, chúng tôi luôn nhận thức rằng cơ thể con người là một cấu trúc chính xác, đẹp và tuyệt hảo. Nếu cuốn sách này giúp cho bạn đọc nhận ra được vẻ đẹp tuyệt mỹ của công trình kiến trúc giải phẫu ở mô và cơ quan con người thì mục tiêu cũng như mong muốn của cuốn sách đã đạt được. Sự quan tâm và ngưỡng mộ sâu sắc các cấu trúc giải phẫu có thể làm phát sinh “tình yêu con người”, mà riêng tình yêu này thôi cũng đã có tầm quan trọng bậc nhất trong công tác y khoa hàng ngày.

Viết cho lần xuất bản thứ 4

Mùa thu 1997

J. W. Rohen
C. Yokochi

E.  Lütjen-Drecoll NHỮNG BÌNH LUẬN CỦA THÀNH VIÊN

Quyển sách này khoảng bao nhiêu trang nhỉ? Nó dày cỡ nào, in ấn ra sao mà đắt thế?


Ai biết chỗ bán cuốn này chỉ mình với?


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


NHỮNG CUỐN SÁCH KHÁC TRONG TỦ SÁCH Y HỌC Xem tất cả >>


Sách đọc nhiều nhất

Nghệ nhân và Margarita

Tác giả: Mikhail Bulgacov

Nhóc Nicolas - Trọn bộ 6 quyển

Tác giả: René Goscinny - Sempé

Nghĩa vụ học thuật

Tác giả: Donal Kennedy

Chiến tranh và Hòa bình

Tác giả: L. Tolstoi

Suối nguồn

Tác giả: Ayn Rand


SÁCH MỚI

Ý niệm đại học Ý niệm, theo đúng nghĩa, không phải là “sáng kiến” chủ quan, mà là kết quả của lao ...