Hiểu & dùng thuốc đúng

Hiểu & dùng thuốc đúng

Tác giả Nguyễn Hữu Đức
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Y học
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Nxb Trẻ
Giá sách 44.000 VND


Ai trong chúng ta cũng đã từng có lần “tự điều trị” cho bản thân khi mắc phải những bệnh thông thường, không mấy trầm trọng. Việc tự ý dùng thuốc có thể dựa trên kinh nghiệm bản thân, có thể do được người khác mách bảo, hoặc có thể do “người ta uống (thuốc đó) được thì mình uống cũng được”(!?). Đáng nói hơn là những trường hợp không bệnh mà vẫn sử dụng dược phẩm như liều thuốc tiên để “khỏe rồi thì khỏe thêm”, “đẹp rồi thì đẹp hơn”. Cũng có những trường hợp dùng thuốc dựa trên tác dụng phụ của thuốc (như giữ nước, làm “mập tạm thời” hoặc làm da láng mịn của thuốc chứa corticoid) mà không lường hết được tác hại lâu dài của thuốc đó gây ra.

Nếu nhầm lẫn tên thuốc hoặc sử dụng sai thuốc thì tai hại vô cùng. Nhưng có khi sử dụng đúng thuốc mà vẫn xảy ra những trường hợp đáng tiếc do dùng thuốc quá liều gây “sốc” thuốc hoặc dùng không đủ liều dẫn đến “lờn” thuốc, bệnh không chữa khỏi được mà còn gây khó khăn cho bác sĩ trong việc điều trị, và nguy hại hơn tạo ra chủng vi khuẩn kháng kháng sinh ảnh hưởng đến cả cộng đồng.

Đơn giản hơn, bác sĩ điều trị đã kê toa, cho thuốc theo chẩn đoán bệnh, nhưng do người bệnh chủ quan không để ý đến hướng dẫn sử dụng thuốc và lời căn dặn của bác sĩ về việc dùng thuốc đúng cách, đúng giờ, đủ liều và đủ thời gian mà làm giảm hiệu quả sử dụng thuốc hoặc có thể gây ra tác dụng ngược.

Do vậy, để hiểu và sử dụng thuốc ĐÚNG, tập hợp những bài viết về những điều cần biết khi sử dụng thuốc của PGS. TS. Nguyễn Hữu Đức thật thiết thực và hữu ích biết bao.

Nhà xuất bản Trẻ xin trân trọng giới thiệu.Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


NHỮNG CUỐN SÁCH KHÁC TRONG TỦ SÁCH Y HỌC Xem tất cả >>