Niềm vui dạy học - Hướng dẫn thực hành cho tân giảng viên đại học

Niềm vui dạy học - Hướng dẫn thực hành cho tân giảng viên đại học

Tác giả Peter Filene
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Khoa học - Giáo dục
Dịch giả Tô Diệu Lan & Trần Nữ Mai Thy
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản NXB Văn hóa Sài Gòn
Giá sách 45.000 VND


Với những quan niệm và kỹ thuật học hỏi được từ những giáo sư đại học lỗi lạc, cuốn Niềm vui dạy học cung cấp cho các giảng viên mới vào nghề những lời hướng dẫn hữu ích, giúp giảng viên xây dựng chương trình và giảng dạy những khóa học đầu tiên mà mình đảm trách. 

 

Thay vì đề ra một mô hình duy nhất, Filene chỉ ra những ưu khuyết điểm của nhiều chiến lược sư phạm khác nhau, mời gọi các giảng viên mới đưa ra lựa chọn dựa trên tính cách của mình, những giá trị mà mình theo đuổi, và mục tiêu mà mình muốn đạt được. Filene bàn bạc mọi thứ, từ viết bản đề cương khóa học và lập kế hoạch bài giảng cho đến các buổi thảo luận trong lớp, chấm điểm, và những tương tác giữa giảng viên và sinh viên bên ngoài lớp học. Phong cách thẳng thắn, dễ tiếp cận của cuốn sách làm cho nó thích hợp với mọi giảng viên trong mọi lĩnh vực. 

 

Peter Filene, giáo sư lịch sử ở University of North Carolina - Chapel Hill, Hoa Kỳ, là người đã được trao tặng sáu giải thưởng về giảng dạy. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách, trong đó có cuốn Him/Her/Self: Gender Identities in Modern America, cuốn In the Arms of Others: A Cultural History of the Right to Die, và cuốn tiểu thuyết Home and Away.

 

***

 

Cuốn sách đã được dịch ra vài thứ tiếng, trong đó có tiếng Hoa. Bản tiếng Việt được thực hiện theo hợp đồng chuyển nhượng bản quyền giữa University of North Carolina Press và Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây, và do NXB Văn hóa Sài Gòn và Sách Hà Nội liên kết xuất bản. Việc dịch, hiệu đính, biên tập bản dịch, biên tập bản in… được thực hiện rất công phu và khoa học. Sách có đầy đủ phần ghi chú, tài liệu tham khảo, và bảng tra cứu mục từ và tên người (index) theo đúng chuẩn mực quốc tế. Đây là cuốn sách nằm trong loạt sách giáo dục đại học do Hoàng Kháng, Trần Văn Duy và Tô Diệu Lan chủ trương. Mọi ý kiến trao đổi xin gởi về sachdaihoc@gmail.com 

THÔNG TIN KHÁC

Một giảng viên trẻ ở Hà Nội đã email cho nhóm biên dịch: “Càng đọc tôi càng thấy mình còn cần phải phấn đấu rất nhiều, đồng thời thấy rõ hơn mình phải làm gì trong những năm đầu mới vào nghề dạy học. Đây thật sự là một cuốn sách quý đối với tôi...”. Nhóm biên dịch cũng bày tỏ: có lẽ hai cuốn sách (Niềm vui dạy họcPhẩm chất của những nhà giáo ưu tú) đáp ứng được phần nào nhu cầu của các giảng viên và giới giáo dục nói chung - một nhóm đối tượng luôn cần phải được tái đào tạo và phải không ngừng tự học hỏi nhưng lại không được quan tâm lắm trong nhiều năm qua.Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


NHỮNG CUỐN SÁCH KHÁC TRONG TỦ SÁCH GIÁO DỤC ĐẠI HỌC Xem tất cả >>


Sách đọc nhiều nhất

Nghệ nhân và Margarita

Tác giả: Mikhail Bulgacov

Nhóc Nicolas - Trọn bộ 6 quyển

Tác giả: René Goscinny - Sempé

Nghĩa vụ học thuật

Tác giả: Donal Kennedy

Chiến tranh và Hòa bình

Tác giả: L. Tolstoi

Suối nguồn

Tác giả: Ayn Rand


SÁCH MỚI

Ý niệm đại học Ý niệm, theo đúng nghĩa, không phải là “sáng kiến” chủ quan, mà là kết quả của lao ...