Ngày đăng : 08/06/2008

Người Giới Thiệu: Lê Thị Hồng Ngọc

Chuyện kể cho bé

Chuyện kể cho bé

Tác giả Zulma Carraud
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Thiếu nhi
Dịch giả Trần Bình
Năm xuất bản 2007
Đơn vị xuất bản Văn hóa thông tin
Giá sách 20.000 VND
Số trang 168
Làm sao mua: Nhà sách Thăng Long: http://www.thanglong.com.vn/sachmoi_chitietsach.cfm?masp=13304&mamh=6

Tác giả là nhà văn nữ của Pháp nhưng câu chuyện của bà về trẻ em vẫn như là viết cho trẻ em Việt Nam, có lẽ đó là điểm giống nhau tự nhiên của lứa tuổi thiếu nhi dù em được sinh ra và lớn lên ở những vị trí địa lý khác nhau!?

 

Tựa đề mỗi câu chuyện kể là những câu đơn giản, dễ hiểu với bé như "Đứa bé thiếu thận trọng", "Không được nghịch lửa", "Đứa bé hay chọc ghẹo", ... và cuối mỗi câu chuyện đều có vài câu hỏi để bạn có thể trao đổi với bé về nội dung câu chuyện, để bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh hiểu biết của trẻ về nội dung câu chuyện hoàn chỉnh hơn! 

 

 

Nhân vật của các câu chuyện mang những cái tên Pháp như Jan-nô, Lu-i-dê, ... cũng có bé ngoan ngoãn, cũng có bé chưa ngoan, cũng có bé luôn biết giúp đỡ người xung quanh, giúp những người tàn tật, cũng có những bé quá hiền lành, nhu mì. Tác giả cũng hướng các bé đến những điều tốt đẹp, những đức tính tốt, khuyến khích bé bắt chước nhân vật mà rèn luyện cho mình được như nhân vật.

 

Theo tôi, điều quan trọng là tác giả đã đề cập đến trẻ em trong thời đại mới, trẻ em ngoan không phải là đứa trẻ hoàn toàn bị điều khiển, phó mặc vào bàn tay nhào nặn của người lớn, trẻ em thời hiện đại cũng phải biết tự tin, mạnh mẽ chứ không thụ động, hiền lành đến mức bị cho là ngờ nghệch, một đứa trẻ không được rèn luyện sự tự tin thì sau này liẹubbé có thể nắm giữ những vị trí tốt trong xã hội? có thể khẳng định khả năng cống hiến với cộng đồng trong khi bé không biết cách tự thể hiện chính kiến của mình?

THÔNG TIN KHÁC

Thiết nghĩ nếu dịch giả mở ngoặc đơn ghi kèm tên gốc của nhân vật thì hay hơn nhỉ? Vì thời bây giờ, ngoại ngữ là điều không quá xa lạ với mọi người, kể cả các bé mà!NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Tựa đề mỗi câu chuyện kể là những câu đơn giản, dễ hiểu với bé như "Đứa bé thiếu thận trọng", "Không được nghịch lửa", "Đứa bé hay chọc ghẹo", ... và cuối mỗi câu chuyện đều có vài câu hỏi để bạn có thể trao đổi với bé về nội dung câu chuyện, để bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh hiểu biết của trẻ về nội dung câu chuyện hoàn... Xem tiếp


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè