Ngày đăng : 28/05/2008

Người Giới Thiệu: Uyên Phương

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Tác giả Nguyễn Ngọc Thuần
Ngôn ngữ Tiếng Vệt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2004
Đơn vị xuất bản Trẻ
Giá sách 18.000 VND
Số trang 100

Tôi đọc "Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ" của Nguyễn Ngọc Thuần cách đây gần 5 năm. Khi đó, tập truyện này vừa được trao giải A của một cuộc thi sáng tác văn học dành cho thiếu nhi. Truyện được in thành một cuốn mỏng, bìa theo phong cách áp dụng chung cho tất cả các tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi này nên không mấy ấn tượng, chỉ có cái tựa nghe là lạ. Nhưng đến bây giờ, tôi vẫn không ngần ngại nói rằng đọc được cuốn sách này là một trong những may mắn của cuộc đời tôi.

 

Truyện mở ra một thế giới trẻ thơ mà không trẻ con, tưởng chừng như đơn giản mà không đơn giản của một cậu bé 10 tuổi.

Trẻ thơ, bởi thế giới ấy được vẽ lại qua giọng kể trong vắt, hồn nhiên của cậu bé; nhưng không hề trẻ con bởi có quá nhiều thứ trong thế giới ấy khiến người lớn chúng ta phải suy ngẫm, bùi ngùi.

 

Và thoáng nhìn qua thì thế giới ấy cũng chẳng mấy khác biệt so với thế giới của những cậu bé 10 tuổi khác, cũng có bố mẹ, bạn bè, cô giáo, ông chú bên hàng xóm, những trò nghịch dại ... Nhưng không đơn giản, bởi mỗi nhân vật đều là mỗi tấm gương phản chiếu một cuộc đời, một số phận. Đôi khi, họ mải miết đi tìm ý nghĩa của cuộc đời mình trong những thứ phức tạp để cuối cùng nhận ra rằng, cuộc sống sẽ đơn giản và đẹp hơn rất nhiều khi được nhìn qua lăng kính trẻ thơ.

Sau này, có một số cuốn sách khác cũng viết về thế giới trẻ thơ qua chính lăng kính trẻ thơ như "Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ", nhưng không cuốn nào có được những câu văn đẹp, tinh tế, lãng đãng tựa như những câu thơ như thế. Người đọc dễ dàng cảm nhận được một lối viết rất lạ, không giống những tác phẩm của Việt Nam ta dành cho thiếu nhi từ trước đến nay. Nhà văn Phan Thị Vàng Anh cũng đã từng thốt lên: "Tại sao lại có người VN viết được theo lối này, viết được như thế này?" khi đọc "Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ"

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

"Truyện về một thế giới của cả trẻ con lẫn người lớn, được kể lại trong giọng kể của một cậu bé 10 tuổi. Và con mắt của cậu bé ở đây cũng như thể một tấm gương, có độ trong đặc biệt, làm người lớn đọc vào mà cảm động và... buồn, vì gương của mình đã đục bớt." - Nhà văn Phan Thị Vàng Anh

"Nghĩ ngợi loay hoay, nhân đọc cuốn Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ. Ðọc xong ngẩn ngơ lâu lâu. Văn phong đẹp, trong vắt. Người đọc soi vào đấy, thấy cả những ao ước tuổi thơ mình. Ðúng giọng đúng kiểu trẻ con, không phải giả vờ ngọng nghịu như phần lớn người viết truyện thiếu nhi dễ mắc. Nhưng cũng không tự nhiên chủ nghĩa ú ớ trẻ con mãi. Sau khi đã tạo dựng được một thế giới trẻ con đáng tin cậy, tác giả khéo lồng vào đó chất lãng mạn tuyệt vời khiến những ai từng là trẻ con đều phải bâng khuâng." - Nhà văn Hồ Anh Thái

"Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ đã thật sự là một cú đúp ngoạn mục về văn chương: Mỗi truyện ngắn nho nhỏ trong đó đã là một truyện tặng cho bạn đọc trẻ thơ, lại vừa là một truyện dành cho người lớn. Bởi chúng nhiều tầng nghĩa, giàu chất thơ, và có lẽ, bởi cả tác phẩm chính là kết quả cái nhìn độc đáo của một chủ thể thi sĩ viết văn xuôi, với động thái đắm đuối nhị nguyên rất mới lạ: vừa nhắm mắt, vừa mở cửa sổ... nhìn ra thế giới. Và chỉ để phát hiện ra rằng ''thế giới'' chính là tất cả những gì thân thuộc, thân mến nhất ngay ở trước mắt: khu vườn nhỏ cạnh cửa sổ nhà mình, cuộc sống hàng ngày êm đêm của cha mẹ, bạn bè, cô giáo, hàng xóm láng giềng kế bên, và... thật thú vị, ở ngay trong trái tim của chính mình, khiến mình phải viết... ra giấy, cho chính mình trước hết." - TS Nguyễn Thị Minh Thái

THÔNG TIN KHÁC

Trích: Chương 5 - Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

 

Bạn hãy tưởng tượng, một buổi sáng mờ sương. Bạn vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ, và bạn chợt hiểu khu vườn nói gì. Bạn hiểu bây giờ là mùa gì và bông hoa nào đang nở, tên gì. Từng tiếng bước chân trong vườn, bạn biết chính xác người có bước chân đó cách xa bạn bao nhiêu mét. Bạn còn biết tiếng chân đó là của ai, bố hay mẹ. Bạn sẽ giả vờ hỏi:


- Ai đó? Có phải là người khách lạ không?
- Không. Tôi là khách quen! - Người đó trả lời.


Bạn sẽ nói:


- Khách quen sao tui không biết vậy cà? Tui nghe bước chân lạ lắm.
- Ðó là tại vì tui đang hồi hộp. Tui thấy khu vườn nở nhiều hoa quá.
- Hoa hồng và mào gà phải không?
- Ôi! Sao anh biết hay quá vậy?


Bạn sẽ nói to lên:


- Tại vì tôi có con mắt thần.
- Con mắt thần nằm ở đâu vậy?
- Nằm ở mũi tui.

Ðó chính là một điều bí mật mà tôi muốn chia sẻ với bạn. Bạn hãy thử đi rồi sẽ thấy, khu vườn sẽ lớn lên rất nhiều. Những bông hoa thơm hơn và khi nhắm mắt, bạn vẫn nhìn thấy nó. Không chỉ vậy, bạn còn thấy nguyên cả khu vườn. Bạn có thể nhìn thấy bông hồng ngay trong đêm tối. Ðêm bạn nằm, đắp chăn kín người nhưng bạn vẫn có thể đi dạo. Bạn sẽ không bao giờ lạc trong bất cứ một khu vườn nào, bởi vì, những bông hoa sẽ chỉ lối cho bạn, một lối đi an toàn và thơm ngát.


Và lúc đó, bạn sẽ tiếc lắm nếu thế giới này vắng đi những bông hoa. Bạn sẽ tự hỏi, tại sao trong khu vườn không có người dẫn lối? Người ta sẽ ngạc nhiên hỏi lại, người dẫn lối nào? Bạn sẽ từ từ nói, đó là NHỮNG BÔNG HOA...

Những bông hoa chính là người đưa đường!NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Mỗi truyện ngắn trong đó là một câu chuyện dài bất tận, miên man những ước mơ trong trẻo. Xem tiếp

Những bài học về sự yêu thương, sự quan tâm chia sẻ... thường được dạy cho trẻ con, nay lại được đem ra dạy lại cho chính chúng ta. Vào một ngày rảnh rỗi nào đó, hãy đọc đi và chắc chắn bạn sẽ nhận thấy rất nhiều cái "có bao giờ" khác nữa.

Xem tiếp

Tuổi thơ của mỗi người là những kỷ niệm và câu chuyện tuyệt đẹp, nhưng đôi khi chúng ta quên mất nó, hoặc khép nó thật sâu vào trong tiềm thức của mình vì phải bận rộn với cuộc sống.

Xem tiếp


NHỮNG BÌNH LUẬN CỦA THÀNH VIÊN

Nếu ở HN lên Đinh Lễ chắc có đấy. Sách này đọc hay, những trò nghịch dại của trẻ con thật là... không đỡ được. Cười đau bụng.


cuốn sách này mua ở đâu zậy


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè