Ngày đăng : 22/05/2008

Người Giới Thiệu: Lửa

Điểm bùng phát

Điểm bùng phát

Tác giả Malcolm Gladwell
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Nguyễn Văn Tân - Nguyễn Trang
Năm xuất bản 2007
Đơn vị xuất bản Lao động
Giá sách 54.000 VND
Số trang 365
Làm sao mua: http://www.123mua.com.vn/ProductIn/8942/

Từ trước đến nay tôi vốn không có mấy thiện cảm với những cuốn sách đóng dấu Best seller. Chúng nó có vẻ như những cô gái thiếu tự tin vào nhan sắc của mình đến nỗi phải bôi trát thêm vài kí son phấn lên mặt và dán mác hot girl, sexy girl, baby girl.. girl để thu hút sự chú ý. Kinh nghiệm cho thấy là nhiều quyển Best seller với những lời đề tựa rất kêu, thực ra đọc xong thấy nhạt như nước cất. Thậm chí đôi khi tôi không có đủ kiên trì để đọc cho hết.

 

Malcolm Gladwell tỏ ra là một người viết sách thông thái. Ông đưa ra lý luận về điểm bùng phát - nguyên nhân và điều kiện xuất hiện của những "dịch truyền khẩu", lý giải làm thế nào mà xu thế thời trang này có thể trở thành mốt, xu thế kia thì không, tại sao mà số lượng thanh thiếu niên hút thuốc ngày càng tăng, trong khi các phương pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá không hề giảm. Thậm chí ông còn giải thích về những yếu tố làm nên tình trạng bùng phát bạo lực và tội phạm tại New York. Những vấn đề nhỏ nhặt tưởng chẳng liên quan gì thực ra lại có những mối liên hệ với nhau.

 

Với cuốn sách này, bạn sẽ hiểu được “Làm thế nào những điều nhỏ bé tạo nên sự khác biệt lớn lao ?”, và những điều nhỏ bé tác động đến nhau như thế nào. Bạn sẽ hiểu làm thế nào để bắt đầu một đại dịch, và ít nhất cũng có một tia sáng soi rọi con đường dập tắt một đại dịch xã hội.

 

Đọc Điểm bùng phát của Malcolm, điều thu hút nhất không hẳn là những lập luận của ông. Điểm đặc biệt là mọi lập luận đều được dựa trên những nghiên cứu khoa học cụ thể, với số liệu rõ ràng, với những trường hợp thực tế đã xảy ra. Những ví dụ của ông phong phú đến nỗi, chính chúng còn gợi ra những suy nghĩ xa hơn cả lập luận của chính tác giả. Những gì ông viết đã đụng chạm đến nhiều khía cạnh của Xã hội học, Tâm lý học, Kinh tế và Chính trị học. Sẽ là rất đáng tiếc nếu những người làm kinh tế, những Makerters, những người muốn đi theo con đường chính trị, và cả những người theo ngành xã hội nói chung bỏ qua Điểm bùng phát. Và biết đâu, chính bạn sẽ tạo ra một đại dịch truyền khẩu mới?

THÔNG TIN KHÁC

Malcolm Gladwell là một trong những học giả hàng đầu, đã từng là phóng viên của tờ Washington Post và từ 1996 là phóng viên của tờ The New Yorker. Năm 2005, ông đã từng được tờ Thời báo (Time) bầu chọn là một trong số 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

 

Trang web chính thức của ông: http://www.malcolmgladwell.com/NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Nói về “Điểm bùng phát”, như là một thuật ngữ từ lâu đã dùng cho những xu hướng đến nhanh tức thời và lan tỏa như một trận đại dịch hay khuynh hướng thời trang trên thế giới, nhưng cho đến bây giờ, ta chợt nhận ra giá trị tiềm tàng của những điều nhỏ nhặt tưởng chừng như không thể trở thành bùng phát.

Xem tiếp

Điểm bùng phát còn đem đến cái nhìn mới mẻ về những sự việc hàng ngày và giúp chúng ta xây dựng chiến lược cho tất cả các hoạt động từ nuôi dạy con cái cho tới điều hành doanh nghiệp.

Xem tiếp

Những gì ông viết đã đụng chạm đến nhiều khía cạnh của Xã hội học, Tâm lý học, Kinh tế và Chính trị học. Sẽ là rất đáng tiếc nếu những người làm kinh tế, những Makerters, những người muốn đi theo con đường chính trị, và cả những người theo ngành xã hội nói chung bỏ qua Điểm bùng phát. Và biết đâu,... Xem tiếpĐăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè