Ngày đăng : 26/06/2014

Người Giới Thiệu: Nguyễn Văn Kự

Chùa Việt Nam

Chùa Việt Nam

Tác giả Hà Văn Tấn - Nguyễn Văn Kự & Phạm Ngọc Long
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội
Năm xuất bản 2013
Đơn vị xuất bản Nxb Thế Giới
Giá sách 496.000 VND
Số trang 538

 

Theo Giáo sư Hà Văn Tấn “Phật giáo du nhập vào Việt Nam vào khoảng đầu công nguyên. Trong khoảng thời gian đó, các ngôi chùa đã dần dần mọc lên trong các thời gian khác nhau và trên các không gian khác nhau ở Việt Nam. Cho đến lúc mỗi làng có một ngôi chùa. Chùa Việt Nam là nơi thờ Phật, và trong nhiều trường hợp thờ cả thần… Khảo sát những ngôi chùa đó, chúng ta không những thấy được đặc điểm của Phật giáo Việt Nam, đặc điểm của tôn giáo và tín ngưỡng Việt Nam mà còn giúp chúng ta hiểu được một mặt quan trọng của lịch sử văn hóa và tư tưởng Việt Nam…”

Sách Chùa Việt Nam gồm 3 phần:

Phần  I: Tổng luận về Chùa Việt Nam của Gs. Hà Văn Tấn gồm 3 chương:

1 - “Chùa Việt Nam: một cái nhìn chung”: trình bày các kiến thức chung quanh ngôi chùa Việt Nam: từ khái niệm về chùa đến công việc xây chùa, từ việc chọn đất xây chùa đến các kiểu chùa và cách bài trí tượng thờ trong chùa.

2 - “Chùa Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử”: trình bày diễn biến của một ngôi chùa Việt Nam từ lúc khởi đầu từ đầu Công nguyên, vốn hãy còn là các giả thiết đến dấu tích tháp Nhạn (Nghệ An) thế kỷ VII - IX, từ các cột kinh Phật thế kỷ X ở Hoa Lư cho đến tình hình xây dựng chùa tháp thời Lý, thời Trần, thời Mạc, thời Trung hưng, từ các ngôi chùa ở phía Bắc cho đến các ngôi chùa ở Trung Bộ, Nam Bộ.

3 -  “Chùa Việt Nam trong đời sống văn hoá cộng đồng” trình bày vai trò của ngôi chùa trong đời sống văn hoá Việt Nam, trong đó mỗi ngôi chùa cổ vừa là một bảo tàng lắng đọng quá khứ, một bảo tàng sống khi nó vẫn hàng ngày tham gia vào đời sống văn hoá cộng đồng, khi mà chùa chiền là nơi siêu độ cho các linh hồn, nơi tiến hành các nghi lễ gắn bó chặt chẽ với việc cầu mưa, nơi diễn ra các lễ hội, các nghi lễ cổ truyền.

Phần II: Giới thiệu 122 ngôi chùa tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước qua các thời kỳ: từ đầu Công nguyên, nhà Đinh, nhà Lê, nhà Lý, nhà Trần, nhà Nguyễn đến những ngôi chùa mới phục dựng gần đây như chùa Non (Hà Nội), chùa đang trong giai đoạn hoàn thiện như chùa Bái Đính (Ninh Bình), chùa Thanh Long (Bình Phước)… Đặc biệt, những ngôi chùa trên Quần đảo Trường Sa, không chỉ biểu hiện các tín ngưỡng truyền thống của người Việt ở vùng xa xôi này của đất nước, mà còn biểu hiện tình yêu nồng nàn của nhân dân với con người và thiên nhiên của vùng đất đầu sóng ngọn gió này, gắn liền với ý thức quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của biển đảo Tổ quốc.

Mỗi một ngôi chùa có một phần viết tóm tắt lịch sử. Kèm theo đó là các bản vẽ, ảnh minh họa đẹp về di tích và di vật.

Với 1.100 bức ảnh nghệ thuật của các tác giả: Nguyễn Văn Kự, Phạm Ngọc Long, với sự cộng tác của các tác giả khác, đặc biệt là của Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương Tích, Hà Nội, sẽ đưa bạn đọc đến những “ngôi chùa đang sống thật sự giữa các cộng đồng làng xã Việt Nam.

Phật giáo Việt Nam có lúc thịnh, lúc suy, nhưng cho đến nay ngôi chùa vẫn có một vị trí quan trọng trong hoạt động văn hóa của người Việt Nam.

Phần III: Danh sách 773 ngôi chùa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia (tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2012).

Nhận xét của PGS.TS Tống Trung Tín, Viện trưởng Viện khảo cổ học về cuốn sách: “Chùa Việt Nam là một công trình khoa học phổ cập kiến thức đạt trình độ cao. Nó vừa khoa học, vừa hấp dẫn, vừa trí tuệ, vừa công phu. Chắc chắn đây là cuốn sách có sức sống lâu bền trong đời sống khoa học cũng như đời sống tinh thần của những bạn đọc yêu mến văn hóa dân tộc.

BAN BIÊN TẬP

LƯU Ý KHI ĐỌC

Điểm nổi bật trong lần in thứ 5 này là bổ sung nghiên cứu và giới thiệu những ngôi chùa trên quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa - một phần đất nước thiêng liêng từ nghìn xưa, có Trời Phật, Thánh Thần bảo hộ, che chở và Chùa Hang tỉnh Thái Nguyên, thuộc loại hình chùa miền núi đặc sắc, nâng tổng số chùa được khảo cứu lên 122 ngôi trong cả nước.
 

THÔNG TIN KHÁC

Quý độc giả có thể đặt mua sách tại:

1. Trung tâm sách Nguyễn Huệ, 55 Trần Đình Xu, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

ĐT: (08) 39209318 – 0903841541 – Email: nguyetfahasa@yahoo.com.vn

2. Nhà Sách Anh Khoa, 39 Hưng Phước 4, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

ĐT: 0908188833. Email: cuongfahasa@gmail.com.

Phương thức thanh toán:

  • Tiền mặt gửi theo các địa chỉ trên.
  • Chuyển khoản xin gửi về: Chủ tài khoản Dương Thị Mỹ Hằng, STK: 44612849, ngân hàng ACB, CN Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi nhận được tiền chúng tôi sẽ chuyển sách đến tận nhà Quý độc giả miễn phí.

Xin trân trọng cám ơn!NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Phật giáo Việt Nam có lúc thịnh, lúc suy, nhưng cho đến nay ngôi chùa vẫn có một vị trí quan trọng trong hoạt động văn hóa của người Việt Nam. Xem tiếp

Bạn đọc sẽ tìm thấy ở tập sách dầy dặn công phu, in và trình bày đẹp này, một khối lượng kiến thức và thông tin bổ ích, sinh động, có giá trị như một bách khoa thư về kho tàng Di sản văn hóa và tôn giáo - tín ngưỡng vô giá của dân tộc:... Xem tiếp


Sách Chùa Việt Nam với phần dẫn luận nghiên cứu công phu của Giáo sư Hà Văn Tấn qua 60 trang về lịch sử Phật giáo, lịch sử kiến trúc, giá trị văn hóa của chùa, chùa trong đời sống văn hóa cộng đồng của người việt…. cùng những bức ảnh nghệ thuật rất đẹp của các nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Kự và Phạm Ngọc Long, về kiến trúc cảnh quan, nội thất, tượng Thần, tượng Phật, đồ thờ của các ngôi chùa trên đất nước ta với lời giới thiệu ở từng chùa, từng ảnh. Xem tiếp


Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè