Ngày đăng : 03/05/2008

Người Giới Thiệu: Dở Hơi

Xây dựng thương hiệu - dành cho doanh nghiệp Việt Nam đương đại

Xây dựng thương hiệu - dành cho doanh nghiệp Việt Nam đương đại

Tác giả Ts. Lý Quí Trung
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Năm xuất bản 2007
Đơn vị xuất bản Trẻ
Giá sách 24.000 VND
Số trang 146

Bất cứ một con người, một doanh nghiệp, một tổ chức hay một quốc gia nào cũng cần có thương hiệu. Để xây dựng được một thương hiệu bền vững, thân thiện,… là cả một quá trình chiến lược, chiến thuật và quản trị marketing.

 

Nhằm chia sẻ những suy nghĩ, góp phần ảnh hưởng trong chiến lược xây dựng thương hiệu Việt, tiến sĩ Lý Quí Trung – thành viên sáng lập kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn An Nam Group – “viết tặng doanh nhân Việt Nam, những người góp phần quan trọng làm thịnh vượng đất nước” cuốn sách “Xây dựng thương hiệu – dành cho doanh nghiệp Việt Nam đương đại”
Philip Kotler (được mệnh danh là cha đẻ của tiếp thị hiện đại) từng khẳng định: “Ngày nay  chiến lược tiếp thị  đã dịch chuyển từ  phiên bản mind-share sang phiên bản heart-share”. Nếu như phiên bản mind-share nhằm tập trung vào việc chứng minh cho khách hàng thấy được những lợi ích thiết thực mà sản phẩm của họ mang lại thì với phiên bản heart-share  doanh nghiệp phải nghĩ cách làm thế nào để chiếm được trái tim của khách hàng. Tiến sĩ Lý Quí Trung  phân tích rõ và vạch đường lối trong xây dựng thương hiệu cũng dựa trên cơ sở nhu cầu và cảm tính của khách hàng. Lấy khách hàng làm trung tâm của chiến lược tiếp thị, chiến lược kinh doanh trong đó bao gồm việc đặt tên công ty và tên thương hiệu.
 
Để xây dựng một thương hiệu thành công cần những yếu tố nào? Và doanh nghiệp Việt làm sao để vươn mình ra khỏi bức tranh làng Việt để khẳng định mình với thương hiệu toàn cầu? Thương hiệu (brand) không phải là nhãn hiệu (trademark) phải được điều chỉnh như thế nào để có khả năng xâm nhập thị trường cao nhất?
 
Người tiêu dùng ngày nay có những nhu cầu và đặc điểm mà trước đây không có. Họ ủng hộ một thương hiệu không hẳn chỉ vì chất lượng hay giá cả sản phẩm  mà có thể là vì những thông điệp, tư duy, phong cách, đường lối kinh doanh đằng sau thương hiệu đó.
 
Điều gì đã làm nên tên tuổi  thương hiệu Microsoft trong khi chưa bao giờ Microsoft phải chi tiền cho một chương trình quảng cáo nào trên truyền hình trong suốt mấy chục năm nay? Tại sao sản phẩm iPhone của Apple, sản phẩm Number 1 của công ty bia Bến Thành  gây ấn tượng và chinh phục được người tiêu dùng?
 
Con đường đi đến một thương hiệu mạnh cần sự đầu tư lâu dài và công phu  trong tìm hiểu tâm lý khách hàng. Tiến sĩ Lý Quí Trung đề cao tính hiệu quả của khâu quản trị, vận hành của một doanh nghiệp, đồng thời phân tích những lợi thế và rủi ro của một thương hiệu tiên phong.
 
Bí quyết thành công của thương hiệu Phở 24 là gì? Sự tinh tế và chuyên nghiệp trong xây dựng thương hiệu cho món ăn  24 gia vị quen thuộc với mỗi người Việt được tác giả chia sẻ với bạn đọc thực sự hữu ích.
 
Là một doanh nhân được đào tạo chính quy và có bề dày kinh nghiệm trong trực tiếp quản lý kinh doanh, tiến sĩ Lý  Quí Trung đề xuất những đường lối  xây dựng thương hiệu không chỉ cho người Việt mà cuốn sách còn đáng để những doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam quan tâm. Tại sao bia Foster của Úc từng nếm mùi thất bại tại Việt Nam? Doanh nghiệp phải biết rõ khách hàng của mình là ai và đặc điểm tiêu dùng của người Việt Nam là gì?
 
Tác giả đã gửi gắm được nhiều hơn mục đích ban đầu của cuốn sách, sau khi xây dựng được thương hiệu thì làm thế nào để thương hiệu bền vững . Hơn thế nữa, Tiến sĩ Lý Quí Trung còn gợi ra những tư tưởng có tính nhân văn cao về chiến lược xây dựng  thương hiệu quốc gia và vấn đề xây dựng thương hiệu doan nghiệp đi liền với bảo vệ môi trường. Thực sự cuốn sách “ Xây dựng thương hiệu – dành cho doanh nghiệp Việt Nam đương đại”  là món quà vô giá của tác giả dành cho tất cả thành phần kinh tế với mong muốn xây dựng một thương hiệu  Việt Nam.
 

Hoàng AnhNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Xây dựng thương hiệu là một đề tài không mới tại Việt Nam. Nhưng khi sống và thở với nó hàng ngày thì không khỏi ngạc nhiên vì những điều mình chưa biết hoặc biết mà chưa tường tận. Là một người vừa kinh doanh, vừa “đứng mũi chịu sào” trong công tác xây dựng thương hiệu của công ty,... Xem tiếp


Bất cứ một con người, một doanh nghiệp, một tổ chức hay một quốc gia nào cũng cần có thương hiệu. Để xây dựng được một thương hiệu bền vững, thân thiện,… là cả một quá trình chiến lược, chiến thuật và quản trị marketing.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè