Ngày đăng : 27/05/2015

Người Giới Thiệu: Bùi Văn Nam Sơn

Nhật ký sen trắng

Nhật ký sen trắng

Tác giả Cao Huy Thuần
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội
Năm xuất bản 2014
Đơn vị xuất bản Nxb Trẻ
Giá sách 65.000 VND
Số trang 244

 

Cho lòng tôi theo ghé...

Anh mười lăm:
Chân non dại ngập ngừng từng bước nhẹ
Tim run run trăm tình cảm rụt rè
Tuổi mười lăm gấp sách lại, đứng nghe
Lòng mới mở giữa tay đời ấm áp...
(Huy Cận)

Chị mười sáu:
Ôi em mười sáu, trăng mười sáu
Áo lụa phơi buồn sân gió xưa... (Trần Dạ Từ)

Và nàng/chàng mười bảy:
Tuổi mười bảy bây giờ lên gấp gảy
Hồn vu vơ tội ấy ở mây đèo... (Bùi Giáng)

Vu vơ buồn? Bâng khuâng nhớ? Những “xôn xao thầm lặng”? Những thổn thức đầu đời? Những trở trăn không lời đáp? Ôi, tuổi hoa niên không bao giờ có lỗi! Tội ấy ở mây đèo!

Nhưng bạn thân mến ơi! Rồi sẽ vào tuổi mười tám “hồn quay trong gió bão”, không tránh khỏi và không bao giờ có lại! “Tuổi của lý trí” (l’âge de raison) như người Pháp nói. Rồi sẽ đối diện với muôn vàn câu hỏi, bình thường hay trầm trọng. Có thể có những lời khuyên bảo, những “nhà tư vấn” thiên thần hay ác quỷ, nhưng không có ai thay ta để chọn lựa, quyết định, chối từ hay chấp nhận. Giữa dòng đời cuộn sóng, bạn sẽ tự mình nắm lấy tay chèo.

Thật ra, “tuổi của lý trí” đâu phải bắt đầu một cách “máy móc” ở tuổi đôi chín! Nó bắt đầu sớm hơn thế nhiều, như những nghiên cứu mới nhất đã cho thấy. Chẳng phải ngẫu nhiên khi ở (rất) nhiều nước, người ta dạy, chơi và học triết học (ôi, từ đáng sợ và đáng yêu!) ngay từ giữa những năm cấp…1 (nếu không tin, xin thử “gõ” mấy từ “philosophy for children” trong máy tính). Đâu phải “gạo” triết để sớm thành bà (ông) cụ non! Chơi và vui thôi mà! Nhưng bổ ích bất ngờ: tập dùng ngôn ngữ cho chuẩn xác, tập hình thành một số khái niệm, tập thói quen lập luận cho có lý lẽ, tập trao đổi ý kiến và biết tôn trọng ý kiến người khác. Bạn có thể học kém một số môn, nhưng trong giờ “chơi triết”, bạn có thể lấy lại sự tự tin và... ánh mắt thiện cảm của bạn bè, thầy cô giáo. Quan trọng hơn hết, bạn thấy cuộc đời thật lạ lùng, thú vị, với muôn nẻo quanh co khiến ta biết kiệm lời và nhẹ gót...

Bạn thân mến ơi, Nhật ký sen trắng là một “hành trình” như thế đó! Là nhịp đập của một người bạn cùng lứa tuổi, được ghi lại bằng tâm tình sâu lắng của một người anh, được trao tặng tận tay bạn với nụ cười hóm hỉnh, hiền minh của một người thầy.

Tôi còn biết nói gì ngoài lòng thương mến, biết ơn và cảm phục tác giả? Tôi viết vui nhưng không đùa khi nhận được tin Nhật ký sen trắng vừa hoàn tất: “Nam mô Vô Lượng Phương Tiện Lực Bồ Tát!”

Người bạn nhỏ! Cho lòng tôi theo ghé
Không có gì có thể vuốt ve hơn!
Bạn biết bài thơ Tựu trường này của Huy Cận chứ?

Bùi Văn Nam SơnNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Nhật ký sen trắng là nhịp đập của một người bạn cùng lứa tuổi, được ghi lại bằng tâm tình sâu lắng của một người anh, được trao tặng tận tay bạn với nụ cười hóm hỉnh, hiền minh của một người thầy. Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè