Ngày đăng : 24/11/2013

Người Giới Thiệu: Nguyễn Minh Hùng

Quản trị kinh doanh khách sạn

Quản trị kinh doanh khách sạn

Tác giả TS. Nguyễn Quyết Thắng
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Năm xuất bản 2013
Đơn vị xuất bản Nxb Tài Chính
Giá sách 98.000 VND
Số trang 568

 

Quản trị kinh doanh khách sạn là một lĩnh vực đang có xu hướng phát triển nhanh trên thế giới và Việt Nam. Tuy nhiên, đối với Việt Nam tài liệu về lĩnh vực này vẫn còn hạn chế và chưa cập nhật được tốt những kiến thức và nhiều vấn đề mới. Cuốn giáo trình Quản trị kinh doanh khách sạn của TS. Nguyễn Quyết Thắng đã bổ sung nguồn tài liệu có giá trị cho việc giảng dạy và nghiên cứu về lĩnh vực quản trị khách sạn tại Việt Nam. Sách gồm 3 phần với 10 chương. Trong đó: 

- Chương 1: Tổng quan về kinh doanh khách sạn và các loai hình cơ sở lưu trú
- Chương 2: Phân loại và xếp hạng khách sạn
- Chương 3: Thiết lập cấu trúc tổ chức trong kinh doanh khách sạn
- Chương 4: Tổ chức và quản lý bộ phận tiền sảnh
- Chương 5: Tổ chức và quản lý hoạt động kinh doanh lưu trú trong khách sạn
- Chương 6: Tổ chức và quản lý hoạt động kinh doanh ẩm thực (F&B) trong khách sạn
- Chương 7: Quản trị nguồn nhân lực khách sạn
- Chương 8: Marketing và bán trong khách sạn
- Chương 9: Quản lý chất lượng dịch vụ khách sạn
- Chương 10: Phân tích kết quả kinh doanh của khách sạn

Cuốn sách này cung cấp thông tin mới khá phong phú và chính xác về ngành kinh doanh khách sạn như phân biệt motel, moto inns; nhà trọ thanh niên (Youth hostels); nhà trọ tư nhân sở hữu (Privately owned housing/Pension); loại hình Bed and Breakfasts (B & Bs) v.v... Giải thích hệ thống chức vụ, hệ thống phòng, cơ cấu tổ chức... trong kinh doanh khách sạn. Ngoài ra, cuốn sách cung cấp và cấp nhật hệ thống các khách sạn hàng đầu, sơ đồ biểu mẫu của các tập đoàn khách sạn trên thế giới và Việt Nam. Sách cũng đi sâu vào công tác tổ chức và quản lý trong lĩnh vực khách sạn như cách thức quản lý, sơ đồ, tiến trình quản lý...

Ngoài câu hỏi thảo luận, tài liệu trích dẫn; sách còn có phần giải thích thuật ngữ khá phong phú và cụ thể. Đặc biệt, đây là cuốn sách đáng tin cậy với việc trích dẫn và khảo cứu rất chi tiết, biểu bảng với số liệu cập nhật và dẫn nguồn cụ thể. Các ví dụ rất phong phú và thực tế chứng tỏ tác giả rất am tường về ngành kinh doanh khách sạn.

Nhìn chung, là một người đã từng làm trong ngành khách sạn và đang nghiên cứu về lĩnh vực này, tôi thấy đây là một cuốn giáo trình có hàm lượng thông tin và khoa học cao. Cập nhật được thông tin và kiến thức mới trong ngành. Xứng đáng là một cuốn sách hay đối với người học, yêu thích và muốn nghiên cứu về ngành này.

LƯU Ý KHI ĐỌC

Lĩnh vực kinh doanh khách sạn khá phong phú và phức tạp lại là lĩnh vực cập nhật nhanh các công nghệ phương pháp quản lý mới. Đây là một cuốn sách hay nhưng có nhiều thuật ngữ mới cần phải đọc kỹ lưỡng. Ngoài ra, trong sách có một sô lỗi chủ yếu do in ấn. Đọc giả cần lưu ý.

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA KINH DOANH KHÁCH SẠN

Trong quá trình phát triển xã hội, việc đi lại của con người đóng một vai trò quan trọng. Du khách đi ra ngoài nơi ở thường xuyên của mình đều cần đến các nghiệp vụ về lưu trú, ăn uống và nghỉ ngơi. Đáp ứng nhu cầu trên của khách, ban đầu việc lưu trú chỉ thể hiện tính hiếu khách của dân địa phương, thường trước khi ra đi, khách tặng lại chủ nhà một số tặng phẩm. Đây chính là mầm mống của ngành kinh doanh khách sạn ngày nay. Để thấy rõ các điểm mốc trong việc xem xét lịch sử phát triển của kinh doanh khách sạn, chúng ta có thể phân chia thành các giai đoạn sau:

1.1. Từ thời  kỳ cổ đại đến cuối thế kỷ XIX

1.1.1. Thời kỳ cổ đại

Ở thời kỳ cổ đại, khi loài người lần đầu tiên mạo hiểm đi xa bộ lạc của mình, họ phải tự lo chỗ ăn ngủ. Hầu hết những khách du lịch thủa ban đầu này là những người lính hoặc những người đi buôn bán, trao đổi hàng hóa, họ có thể dựng trại ở bất cứ nơi nào họ muốn (Foster, 1999). Những địa điểm đầu tiên trên thế giới mà cơ sở lưu trú được nhắc đến trong những văn bản cổ nằm ở vùng Viễn Đông, Hy Lạp và Babylon. Trong trường ca Odyssey và Jliad của Homer đã cung cấp cho chúng ta những hiểu biết về chỗ trọ của những người thời kỳ này (Weissinger, 2000). Khoảng năm 1780 (TCN) trong bộ luật Hammurabi có nhắc đến việc hành xử của những người coi nhà trọ (điều 108-111). Các phòng trọ thời kỳ đó chỉ là những căn phòng được trang bị rất thô sơ nhằm phục vụ chỗ qua đêm cho khách lữ hành (Nguyễn Văn Hóa, 2009).

Tại Hy Lạp cổ đại, các cơ sở lưu trú dành cho lữ khách có thể có từ nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ “Xenia”. Nó không chỉ có nghĩa là nơi lưu trú mà còn là sự bảo vệ, che chở cho khách tham quan lạ. Trong thời này, cơ sở lưu trú vẫn là một phần của những chốn linh thiêng. Trong thành Sparta 1, các cơ sở lưu trú được tổ chức để bảo vệ du khách khỏi bị quấy rối. Người ta coi nữ thần Athena 2 là nữ thần bảo hộ cho những người khách lạ và từ đó đã ra đời cái tên “Xenia Athena” (Raju, 2009). Việc du lịch trong giai đoạn này không dễ dàng. Người du lịch chính là những nhà ngoại giao, nhà triết học, nhà nghiên cứu hay buôn bán v.v… Khách thường được mời tới để ở trong nhà ở của quý tộc, bao gồm một nơi để ở, ăn, nghỉ ngơi và tắm. Điều đó giải thích sự có mặt của nhiều bồn tắm trong các lâu đài ở hầu hết các công trình khảo cổ đã được tìm thấy thời kỳ này (Raju, 2009). Tại các vương quốc hùng mạnh khác như Ai Cập, Sirry, Ba tư… do sự phát triển của hoạt động thương mại, các hoạt động hành hương của dân chúng về những ngôi đền nổi tiếng để thực hiện các nghi thức tôn giáo; hệ thống các nhà trọ cũng đã bắt đầu phát triển nhằm phục vụ các tầng lớp dân chúng khác nhau. Đa phần những nhà trọ này là nhà trọ công cộng của nhà nước hoặc các tổ chức tôn giáo nhưng cũng có các nhà trọ tư nhân. Bên cạnh chỗ ở, các dịch vụ khác cũng được cung cấp cho khách như ăn uống, đổi tiền, bán các vật cúng tế…

Dưới thời đế chế La Mã (27 TCN – 395) cùng với việc phát triển một hệ thống đường bộ rộng lớn xuyên suốt từ Châu Âu đến Trung Á. Hệ thống các cơ sở lưu trú ven đường, các quán trọ nhỏ đã được xây dựng dọc các đường giao thông chính, mở rộng từ Tây Ban Nha đến Thổ Nhĩ Kỹ. Ở Anh và Châu Âu nhiều cơ sở lưu trú được xây dựng tại các vị trí đẹp, gần các con suối tự nhiên. Những quán trọ tời kỳ này được gọi là "Cauponas" thường đi kèm với quán rượu được gọi là "Tabernas" (Raju, 2009). Giai đọan suy tàn của đế quốc Roma, các cơ sở lưu trú hầu như biến mất cho đến những năm 500 (SCN). Vào thời kỳ này, người đi du lịch không thường xuyên và hoạt động buôn bán không phát triển.

1.1.2. Thời Trung cổ (từ năm 500  đến năm 1300 SCN)

Thương mại và lữ hành bắt đầu phát triển, các tu viện, các nhà thờ, các nhà khách của giáo hội nổi lên thay thế cho các nhà trọ. Tiền cúng của các người lữ hành được xem là một nguồn thu đáng kể cho giáo hội thời bấy giờ. Cuộc thập tự chinh kéo dài 200 năm đã làm trỗi dậy giai cấp trung lưu và các họat động thương mại khắp Châu Âu, các nhà trọ vì thế cũng phát triển ra khắp Châu Âu và các khu vực lân cận. Marco Polo (1254 - 1324) trong khi thám hiểm qua Ba tư (Persian) đã ghi nhận lại các hoạt động của các nhà khách trong thế giới Hồi giáo. Ông ghi nhận có khoảng 10.000 nhà trọ trên đường đi qua và cứ khoảng 25 dặm lại có một nhà trọ như thế. Tại Ý những năm 1280 đã chứng kiến sự phát triển rực rỡ của các nhà trọ. Thành phố Florentia có những danh sách chính thức các nhà trọ lên đến 89 cái vào những năm 1290.

1.1.3. Thời kỳ Phục hưng (từ năm 1300 đến 1600 SCN)

Khi vua Henry VIII khởi xướng việc bãi bỏ các nhà khách trong các tu viện, thu hồi lại đất của giáo hội, việc mở các tuyến xe liên quốc gia cũng như tình hình kinh tế xã hội được cải thiện tại Châu Âu đã tác động rất tốt đến việc kinh doanh nhà trọ. Những năm 1600, các nhà trọ bắt đầu được xây dựng tại Mỹ. Việc kinh doanh nhà trọ tại Mỹ phát triển nhanh hơn Châu Âu do tại “tân lục địa” các nhà trọ chỉ thuần kinh doanh, không dựa trên cơ chế giai cấp. Nhà trọ không là nơi ở của chủ nhân và việc phục vụ trong khách sạn không được xem là đầy tớ nhưng được coi là một nghề. Tại Mỹ thời kỳ này, ai có tiền có thể thanh toán được các dịch vụ thì người đó được tiếp đón. Nhìn chung, sau năm 1600 các nhà trọ đã phát triển tại Châu Âu. Các nhà trọ trong thời kỳ này chính là tiền thân của khách sạn hiện nay.

1.1.4. Từ năm 1600 đến cuối thế kỷ thứ XIX

Các nhà trọ nhỏ đã được mở rộng trong thế kỷ thứ 17 và thế kỷ 18. Khi các tuyến đường sắt xuất hiện những quán trọ thường lấy tên các quán rượu. Năm 1634, Samuen Cole mở các quán rượu đầu tiên (Sheela, 2002: 3). Sự ra đời của cách mạng công nghiệp tại một số nước Châu Âu dẫn đến sự thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực du lịch. Những năm 1700, những quán rượu ở Châu Âu bắt đầu kết hợp phục vụ thực phẩm và đồ uống với lưu trú. Ở Mỹ, nhà nghỉ cũng được thiết kế theo kiểu quán rượu như ở Châu Âu. Suốt những năm 1800, các chủ nhà trọ ở Mỹ đã tiếp tục nâng cấp dịch vụ và tiếp tục xây dựng các cơ sở lưu trú có đầy đủ dịch vụ và lớn hơn (Foster, 1999). Khách sạn đầu tiên ở Mỹ là “City hotel” được khai trương năm 1794 tại New Yord với 37 phòng khách (Foster, 1999). Tuy nhiên, khách sạn đầu tiên trên thế giới có các dịch vụ sang trọng gần với khách sạn hiện đại nhất là “Tremont House” được xây dựng ở Boston năm 1829 có ba tầng 170 phòng với các phòng riêng có khóa, trong phòng có hệ thống nước rửa, xà bông được cung cấp miễn phí và các nhân viên được huấn luyện chuyên nghiệp (Nguyên Văn Hóa, 2009). Năm 1874, William Chapmam Ralston đã xây dựng khách sạn “Palace” sang trọng, cao 7 tầng với 800 buồng tại San Frrancisco. Nó được coi là khách sạn sang trong nhất thời kỳ này.

1.2. Giai đọan cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX

Vào đầu những năm 1900, để đáp ứng nhu cầu của của khách hàng trung lưu, thượng lưu, khách thương gia và khách công vụ. Một loạt khách sạn sang trọng đã được xây dựng. Thời kỳ này cũng ra đời một loại hình khách sạn mới – Khách sạn thương vụ (Bussiness hotel). Nổi bật nhất là việc Ellssworrth M. Statler xây dựng khách sạn hiện đại Buffalo Statler tại New York vào năm 1908 (sau này sát nhập lại với tập đoàn Hilton nổi tiếng thế giới). Ông được xem là cha đẻ của ngành khách sạn hiện đại tại Mỹ.

Có thể nói, cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 là bước ngoặc của sự phát triển của kỹ nghệ khách sạn, hoạt động với đúng nghĩa của nó như hiện nay. Nguyên nhân là xuất hiện hình thái kinh tế xã hội mới - Chủ nghĩa tư bản. Ở giai đoạn này một mặt các cơ sở lưu trú thô sơ vẫn còn tồn tại, mặt khác nhiều khách sạn sang trọng đầy đủ tiện nghi được xây dựng tại trung tâm công nghiệp, nhà ga, bến cảng… phục vụ những người đi công vụ, du lịch có nhu cầu về lưu trú và ăn uống. Ngoài ra, tại các khu nghỉ mát cũng xây dựng những khách sạn hiện đại phục vụ khách du lịch. Trong nửa đầu thế kỷ 19, các khách sạn được xây dựng lan tràn khắp nước Mỹ đến bờ biển Thái Bình Dương (Medlik và Ingram, 2000).

Cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20 được coi là “kỷ nguyên vàng” của kỹ nghệ khách sạn. Rất nhiều khách sạn lớn được xây dựng tại thủ đô các nước. Các khách sạn tại các khu nghỉ mát không ngừng được mở rộng và hoàn thiện. Khách sạn được trang bị hệ thống nước nóng, trong phòng ngủ có hệ thống sưởi ấm… chất lượng phục vụ cũng trở thành hình thức cạnh tranh có hiệu quả. Khoa học kỹ thuật được áp dụng vào trong ngành kinh doanh khách sạn, đồng thời các chuỗi khách sạn cũng bắt đầu hình thành.

1.3. Từ đầu thế kỷ XX đến nay

Thời kỳ suy thoái của những năm đầu thế kỷ XX và Chiến tranh thế giới thứ nhất đã làm cho ngành khách sạn bị chững lại. Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất nhiều khách sạn đã được xây dựng ở những thành phố lớn và các nơi công cộng xa trung tâm. Năm 1927, khách sạn “Stevens” được khai trương tại Chicago với 3000 phòng (sau này được đổi tên là Chicago Hilton) được coi là khách sạn lớn nhất thời kỳ đó. Giai đọan giữa hai cuộc chiến được đánh dấu bằng sự phát triển của công nghiệp xe hơi và sự  xuất hiện của Motel tại Mỹ vào năm 1927. Hai tập đoàn khách sạn nổi tiếng thế giới Hilton và Sheraton được thành lập trong thời kỳ này.

Thế chiến thứ hai gây tổn thất  nặng cho ngành công nghiệp khách sạn trên thế giới. Thời gian giữa hai cuộc chiến tranh thế giới, ngành khách sạn bị ngừng trệ. Nhiều khách sạn bị phá huỷ, bị trưng dụng làm bệnh viện hoặc phục vụ cho các nhu cầu khác.

Từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai công nghiệp khách sạn phát triển rực rỡ không chỉ ở Châu Âu, Châu Mỹ mà trên thế giới. Châu Á cũng có những bước phát triển vượt bậc trong nghành khách sạn với Nhật Bản, Hông kông, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan. Thời kỳ này cũng đánh dấu sự phát triển và cạnh tranh của các tập đoàn khách sạn nổi tiếng như Hilton, Sheraton, Marrriott, Holiday Inn, Hayatt v.v… và sự ra đời khu giải trí Disney Land và sự phát triển của khu Las Vegas.

Bên cạnh các nước có truyền thống về kinh doanh khách sạn như: Thụy Sỹ, Áo, Pháp đã xuất hiện nhiều nước phát triển ngành khách sạn như: Tây Ban Nha, Hi Lạp… Ngoài khách sạn nhiều loại hình kinh doanh lưu trú khác cũng phát triển như: Motel, Camping, Làng du lịch… Đặc biệt, sau những năm 1950, xu hướng phát triển Motel đã vươn rộng suốt từ miền Tây đến miền Nam nước Mỹ (Foster, 1999). Đến thập niên 80, 90 của thế kỷ thứ XX, việc xây dựng và phát triển các khách sạn đã trở nên rộng khắp trên thế giới. Suốt những năm 1990, số lượng phòng đã nhiều hơn số lượng khách thuê (Foster, 1999). Sự phát triển của ngành khách sạn đã góp phần vào việc thúc đẩy hoạt động du lịch, thu hút công ăn việc làm, đóng góp vào sự phát triển kinh tế tại nhiều vùng, nhiều quốc gia.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Cuốn sách đi sâu vào quản trị kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn. Đây là cuốn sách được trích dẫn công phu cập nhật khá tốt những kiến thức mới nhất trong lĩnh vực quản trị khách sạn. Xem tiếp

Quyển sách giới thiệu đầy đủ các Hạng mục mà bạn kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn, và phân tích được hiệu quả kinh doanh của nó. Giúp cho bạn làm sao đưa KS của bạn đến với thị trường tốt.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè