Ngày đăng : 19/02/2012

Người Giới Thiệu: Đinh Thị Ngọc Hà

Tôi là Bêtô

Tôi là Bêtô

Tác giả Nguyễn Nhật Ánh
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 01/2011
Đơn vị xuất bản NXB Trẻ
Giá sách 45.000 VND
Số trang 229

Khi viết bài viết này, tôi đang cao hứng hát bài Con lật đật…

 

Nguyễn Nhật Ánh là một nhà văn không chỉ quen thuộc với các em thiếu nhi mà còn thân thiết với hàng vạn độc giả người lớn. Những câu chuyện của ông luôn đơn giản, dịu dàng bao tình cảm mến yêu để từ đó khai phá trong tâm hồn mỗi chúng ta những thức ngộ sâu sắc thông qua lăng kính trẻ thơ: Ngày xưa chúng ta cũng như thế kia mà.

 

“Tôi là Bêtô”. Chỉ đơn giản là một cách chứng thực sự tồn tại của một chú chó trong cuộc đời này. Ai mà chẳng có một cái tên để gọi, để nhớ. Nhưng dưới ngòi bút tinh tế, Nguyễn Nhật Ánh đã thể hiện đươc sự thiêng liêng thuần khiết của cái tên ấy.

 

Bạn cũng biết rồi đó, cái tên đôi khi được cha mẹ đặt cho một cách ngẫu nhiên, nhưng chính cách sống của bạn đã không ngừng chưng cất cái tên của mình qua năm tháng giúp cho nó tỏa hương.

 

Bêtô là tên gọi của một chú cún bé nhỏ đáng yêu. Tác giả không nhân cách hóa nó mà để cho nhân-vật-chính tự kể câu chuyện đời mình.

 

Chỉ là những thú vui vặt vãnh của dòng tộc nhà chó như nhay một chiếc giày, tranh giành nhau khúc xương thay vì một trái bóng, gặm nham nhở quyển sách và thậm chí là… tè bậy lên tấm thảm chùi chân. Nhưng Bêtô không khiến ta nhàm chán mà trái lại, chú cuốn hút chúng ta từ trang đầu tiên cho đến những dòng chữ cuối cùng. “Đọc một mình, cười khóc một mình.”

 

Một chú chó thôi mà! Nhưng một chú chó biết yêu, biết ghét, biết ước mơ, biết kết bạn, biết đáp lại những cảm tình mà con người dành cho mình để rồi từ đó đúc kết ra những bài học rất “cún” mà cũng thật “người”.

 

Khi bạn không được làm điều bạn muốn làm, có lẽ bạn cũng cảm thấy tự do bị tước đoạt.

Nhìn thấy nắng sau những ngày mưa.

Được sợ hãi, đó là thứ cảm giác mà nhiều người sẵn sàng trả tiền để được thưởng thức.

Một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra ý nghĩa của ước mơ không phải ở chỗ nó có phù hợp với khả năng thực tế hay không. Điều quan trọng là nó cho phép bạn sống thêm một cuộc đời nữa với cảm xúc của riêng bạn, trong một thế giới mà bạn có thể hóa thân một cách hồn nhiên nhất vào đấng toàn năng.

 

Những giá trị cuộc sống, mối dây liên lạc hữu hình tình thâm của bạn bè và bao trải nghiệm lắng đọng sống cứ thế được tái hiện sống động, tươi mới, hớn hở và rạng rỡ qua từng trang giấy. Đọc tới đâu, thấy mình “trẻ” ra tới đó. Nghĩ từng câu, thấy mình “đời” hơn biết bao nhiêu. Mọi thứ cứ trong veo như nắng!

 

Nếu Bêtô có một người bạn thân thiết và cực kì đậm chất “hiền triết” là Binô thì tất nhiên, tôi cũng thế.

 

- Màu yêu thích nhất?

- Màu trắng

- Vì nó sạch sẽ?

- Không. Vì nó là màu của người bạn tốt nhất của tao.

 

Còn tôi:

 

- Đồ chơi yêu thích nhất?

- Lật đật

- Vì nó ngộ ngĩnh?

- Không. Vì đó là biệt danh của người bạn tốt nhất của tôi.

 

Lật đật và tôi thân nhau như “Cụ và cháu”. Mỗi lần viết thư cho nó, tôi thường mở đầu: “Gửi cháu Lật đật yêu quý!” Thì nó sẽ đề vào dòng đầu tiên là: “Tặng cụ Hà bá khìn khìn của con!” Tình bạn đến thật hồn nhiên và đẹp đẽ. Thoáng ấy mà đã BA năm chúng tôi chơi với nhau. Vui cũng có mà buồn thì cũng chẳng ít. Nhưng đối với tôi, có được một người bạn tốt như Lật đật thì thật là quý giá biết bao!

 

Lật đật là nhà hiền triết của tôi. Tôi còn nhớ khi bị bố mẹ mình la mắng, tôi đã giận đến cỡ nào. Thấy thế, cô bạn của tôi đã viết cho tôi một bức thư để dặn tôi rằng: “Chỉ giận bố mẹ trong một khoảnh khắc chứ đừng hận cả một đời người. Vì có họ thì mới có ta. Nhớ nhé!”

 

Lật đật là người giúp tôi cân bằng cuộc sống, là việc ngồi ăn một ly chè với bạn bè còn đáng quý hơn việc nhận được một điểm mười, là việc biết yêu thương bản thân còn tốt hơn là hành hạ chính mình bởi những lỗi lầm tí xíu.

 

Và, Lật đật là một món quà mà ông trời đã tặng cho tôi trong cả cuộc đời này.

 

Khám phá những điều thú vị đó, hay tìm thấy những món quà đó, chính là làm giàu thêm ý nghĩa của cuộc sống và bổ sung thêm lý do để cuộc sống trở nên đáng sống.

 

Chính nhà hiền triết Binô đã nói như thế.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Bêtô không khiến ta nhàm chán mà trái lại, chú cuốn hút chúng ta từ trang đầu tiên cho đến những dòng chữ cuối cùng. “Đọc một mình, cười khóc một mình.”

Xem tiếp

Bạn biết không, Tôi là Bêtô không chỉ là tâm sự của một chú cún. Nó còn là suy nghĩ của mỗi người trong chúng ta, những cái nhìn về cuộc đời, những triết lý rất người.

Xem tiếp

Tôi là Bêtô được Nguyễn Nhật Ánh kể với ngôn ngữ của nhân vật chính, tức là ngôn ngữ của trẻ. Chứ không phải là ngôn ngữ của một người kể nào đó ở ngôi thứ ba, chắc chắn sẽ làm cho truyện vừa dài ra, vừa khô đi mà... Xem tiếpĐăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè