Ngày đăng : 23/12/2011

Người Giới Thiệu: Nguyễn Phương Thảo

Những lối về ấu thơ

Những lối về ấu thơ

Tác giả Phạm Lữ Ân
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 12/2011
Đơn vị xuất bản Phương Nam Book & NXB Hội Nhà văn
Giá sách 50.000 VND
Số trang 288
Làm sao mua: Các nhà sách trên toàn quốc

Thư gửi bé Bống ở xứ sở niềm vui!!!

 

"Con có nhớ niềm vui của buổi học đầu tiên? Đó là khi con về khoe mẹ là cô giáo đã gọi con không phải bằng tên gọi ở nhà mà bằng tên khai sinh, một cái tên rất dài và đặc biệt. Và điều thú vị đầu tiên mà con học được chính là con đang có một cái tên rất đẹp, cái tên cha mẹ đã gửi gắm bao nhiêu âu yếm, sướng vui và kỳ vọng khi con chào đời. Đó là niềm vui được phát hiện về bản thân.

 

Con có nhớ niềm vui khi con viết được chữ A, và phát hiện ra là có rất nhiều chữ A ở khắp mọi nơi? Thậm chí con đã có cả một bài hát toàn chữ A, con đã ngân nga nó suốt một tuần. Rồi niềm vui khi biết về phép cộng. Con có thể cộng những ngón tay, những ngôi nhà, những chú chim, những quả táo, những cái kẹo, những chiếc ôtô. Thật kỳ diệu là con có thể cộng được mọi thứ. Đó là niềm vui của sự hiểu biết.

 

Niềm vui khi con có thể tự đánh vần cuốn truyện tranh yêu thích mà không cần bố đọc giúp. Đó là niềm vui của sự độc lập. 

 

Niềm vui được mẹ trao cho một phong bì có đựng tiền học phí để con mang đến lớp nộp cho cô. Đó là niềm vui vì được tin tưởng.

 

Niềm vui khi con biết câu trả lời và giơ tay, và vẫn vui dù không được cô gọi. Đó là niềm vui của sự tự tin.  

 

Niềm vui khi cô giáo đến thăm nhà mình! Vị khách người lớn đầu tiên của con. Cũng là lần đầu tiên, con được cùng bố mẹ ngồi tiếp khách. Đó là niềm vui của sự hãnh diện. 

 

Niềm vui khi các bạn cùng lớp gọi điện đến hỏi thăm con khi con phải ở nhà vì bị cảm. Đó là niềm vui được sống giữa bạn bè.

 

Niềm vui khi tháng trước con chỉ được điểm 5 điểm 6, tháng này con đã được điểm 7 điểm 8. Đó là niềm vui được vượt qua chính mình. 

 

Niềm vui được nghe tiếng trống báo hiệu tiết học cuối cùng kết thúc, con và các bạn như bầy chim sẻ, ríu rít tan trường. Đó là niềm vui thảnh thơi của người đã hoàn thành công việc, biết đã đến lúc được nghỉ ngơi.

 

Mẹ sẽ tiết lộ cho Bống điều bí mật này: Vì sao trẻ con trên thế giới này đều thiết tha được đến trường, dù phải vượt qua hoang mạc và rừng thẳm, chiến tranh và nghèo đói, dù là mùa mưa hay mùa khô, dù là đi từ lúc gà chưa gáy sáng, dù là trong bụng rỗng không, dù phải trọ học xa nhà trong lều tạm hay lớp học chỉ là tranh tre nứa lá? Không chỉ bởi vì kiến thức có thể thay đổi số phận con người, và con người có kiến thức có thể thay đổi tương lai xứ sở mà họ mang trong tim. Mà còn bởi vì trường học là một Xứ sở của Niềm vui." 

 

*

*  *

 

Đọc 1 bức thư mẹ gửi cho con mà làm cho lòng ta không khỏi xốn xang... 1 chuỗi kí ức tuổi thơ cứ thế, cứ như thế mà được dịp tràn về... rất nhiều, rất chậm và rất đáng yêu...

 

Trong một thoáng nghĩ về tuổi thơ của mình, tôi lại thấy lòng nhẹ hẳn và bất giác... muốn mỉm cười :)

 

Khi ta lớn, khi mà tuổi thơ chỉ còn là 1 tòa lâu đài của kí ức thì ta cần lắm những yêu thương giản dị, ta cần những kỷ niệm xưa cũ hồn nhiên, cần 1 khoảng không đưa ta về với kí ức để bản thân mình thấy cuộc sống hiện tại không tệ như mình nghĩ... Vì đâu đó ít nhất vẫn còn điều tốt đẹp đang hiện diện trong cuộc sống của mỗi người.

 

Tản văn. Đôi khi chỉ cần những câu chuyện ngắn để đem ta trở về với yêu thương xưa cũ, và sẽ không bao giờ mất đi... “Những lối về ấu thơ” là tập hợp với 35 tản văn đầy thi vị, hồn hiên và nhẹ nhàng - đó là những khoảnh khắc đưa lối ta về với ấu thơ…

 

Những lối về ấu thơ

 

… sẽ là những món quà đón năm mới nhiều ý nghĩa cho bạn và cho tôi.

… món quà của những yêu thương giản dị, đời thường nhưng chân thành sâu sắc.

… món quà của Phạm Lữ Ân dành tặng cho những độc giả thân thương.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Tản văn. Đôi khi chỉ cần những câu chuyện ngắn để đem ta trở về với yêu thương xưa cũ, và sẽ không bao giờ mất đi... “Những lối về ấu thơ” là tập hợp với 35 tản văn đầy thi vị, hồn hiên và nhẹ nhàng - đó là những khoảnh khắc đưa lối ta về với ấu thơ…

Xem tiếp

Xem thêm

NHỮNG BÌNH LUẬN CỦA THÀNH VIÊN

Cảm ơn Thảo đã chia sẻ với bạn đọc cuốn sách hay này. Nhẹ nhàng và sâu sắc là nhận xét của tôi sau khi nhẹ bước lãng du qua 224 trang giấy.

Một món quà ý nghĩa trong dịp Tết... nếu chúng ta thích tặng sách cho nhau.


Thật sự rất cám ơn sự quan tâm của chị, e rất vui khi nhận đc cmt đầu tiên, cảm giác tuyệt lắm khi có người quan tâm đến cuốn sách mà mình giới thiệu :), e nghĩ đây là 1 cuốn sách rất rất rất đáng để đọc "khi ta lớn". 

 

Những lối về ấu thơ” của hai tác giả Đặng Nguyễn Đông Vy - Phạm Công Luận đưa người đọc trở về với ký ức của chính họ: một Sài Gòn duyên dáng và thi vị của những ngày xưa cũ, một chốn quê nhà yên bình và man mác buồn. Nhưng những hình ảnh và cảm xúc tưởng như riêng tư ấy lại quen thuộc đến nỗi bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể tìm thấy mình trong đó.

 

Nhẹ nhàng, nhẩn nha, nhưng không kém phần sâu sắc. Đôi lúc là một kỷ niệm thoáng qua, có khi lại là những ký ức rất cụ thể, hai giọng văn khác nhau hòa quyện thành một dòng chảy êm và mượt mà lạ lùng nhờ sự sắp xếp xen kẽ khá hợp lý của các bài viết. Sự hòa quyện và gắn kết đó có thể bởi cả hai tác giả đều là nhà báo, cũng có thể bởi họ là một đôi vợ chồng.

 

Điều đặc biệt nhất của tập sách này là bạn có thể cảm nhận được tình yêu thương gia đình và không khí ấp áp của ngày Tết tràn ngập trong từng trang sách. Từ một cái Tết đơn sơ ở một vùng biển nghèo đến sự nhộn nhịp của Sài Gòn những ngày giáp Tết đều chan chứa tình người. Chính vì vậy, đây là cuốn sách thích hợp nhất để đọc trong những ngày này, khi gió Xuân đang tràn về trên khắp các nẻo đường phố thị.


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè