Ngày đăng : 21/12/2011
Hành trình đi tìm hạnh phúc

Hành trình đi tìm hạnh phúc

Tác giả Phan Hà Anh
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2011
Đơn vị xuất bản NXB Lao động
Giá sách 49.000 VND
Số trang 250
Làm sao mua: Sách có bán tại: 1. Hà Nội: Công ty sách & Thiết bị thư viện (địa chỉ 83 phố Lý Nam Đế - quận Hoàn Kiếm - Hà Nội). 2. Tại Hải Phòng: số điện thoại: 031 3763860. Hoặc 0904352109. 3. Các bạn tại Việt Nam và châu Âu có thể mua sách trực tiếp qua Email: phanhaanh2306@gmail.com, phanhaanh@yahoo.com

Tôi biết đến Phan Hà Anh từ đầu năm 2007. Đến nay đã 5 năm… Thời gian như nước chảy qua cầu, chỉ có những dòng dung dị, ngọt lành ở lại với những người đã đọc văn cô. Văn không trau chuốt, không chuẩn tắc, cứ thật thà với những điều tác giả đã đi qua, ghi lại như hoài niệm về cuộc sống khốn khó, cơ cực thời thơ bé, những tủi hờn thiếu nữ, những chua xót bởi phận nghèo trong cả giấc mơ chớm xanh của tuổi trẻ. Văn Phan Hà Anh không phải là tiếng chuông, cũng chẳng phải là đóa hướng dương rực rỡ khiến người ta phải dừng lại mà chiêm ngưỡng, trầm trồ. Chất văn ấy lành như hoa cỏ dại, dễ thấm và dễ cảm thông. 

 

“Hành trình đi tìm hạnh phúc” là tập sách gom kết lại những entry mà Phan Hà Anh từng viết cho mình và chia sẻ với mọi người trong những tháng ngày ở Đức, sau khi đã trải qua nhiều cảm xúc và biến cố để tìm được một gia đình nhỏ bình yên, một hạnh phúc tưởng chừng như giản dị mà bất cứ người phụ nữ nào cũng thèm muốn.

 

Nếu như đọc văn của Trang Hạ, ta thấy một “đàn bà đích thực”, sắc sảo, sâu sắc, hiểu đời và bén đến từng câu chữ. Thì lạc vào văn chương Phan Hà Anh, ta thấy một thứ văn đẹp vụng dại và ngây thơ như một cô gái dịu dàng mới chừng mười tám đôi mươi. Cô gái ấy ôm cái nghèo, cái cơ cực của gia đình và những bất nhẫn của người đời mà lớn, nhưng không bao giờ ngơi ngớt những mộng mơ. Đó là điều đáng yêu ở tính cách cũng như ngòi viết của cô, và cũng là thứ đã nuôi dưỡng cho lòng nghị lực vượt qua số phận của cô trong chặng đường dài tìm đến hạnh phúc.

 

Đi vào những câu chuyện kể xen kẽ trong ký ức, Phan Hà Anh cho chúng ta thấy được một xã hội thu nhỏ, Hải Phòng - quê hương của cô. Cái đất cảng tưởng chừng như tấp nập, nhộn nhịp và phát triển lắm ấy, sao mà hiện lên cay nghiệt thế, cũng có những lúc thấy người với người rẻ rúng nhau đến đau lòng, cũng chỉ vì giàu và nghèo. Cách nhìn của con người Việt Nam hiện tại thì đã khá thoáng và cởi mở cho những cặp đôi trai Tây nữ Việt, nhưng cách đây chừng gần mười năm, thì đôi lúc những câu nói của người dưng cũng nhẫn tâm làm tổn thương cả những người dưng. Trong cái xóm nghèo ấy, người ta làm đau lẫn nhau và đang tự làm đau mình bởi quá nhạy trước những câu xỉa xói? Nhưng cũng ở đó, sáng lấp lánh và dịu dàng, cũng là thứ tình giữa người với người. Như thứ tình với đứa con và gia đình để những người mẹ miền Bắc, như mẹ của Phan Hà Anh, có thể kiên nhẫn đi qua những lam lũ, cơ cực cho con mình khôn lớn thành người… 

 

Âu tất cả cũng phản ánh được một trong muôn vàn gương mặt của xã hội.

 

Một người phụ nữ, đã kết hôn với một người đàn ông Đức, đang sống ở Đức và đã nhập quốc tịch Đức. Nhưng đọc văn Phan Hà Anh cũng như nhìn vào tính cách, con người cô không lẫn được cái sâu thẳm trong tâm hồn của một “người con gái Việt Nam da vàng”. Việt Nam trong cô, để những dòng văn thêm yêu thương tha thiết, để những món ăn thêm đậm đà nỗi nhớ nhung, để tấm lòng bao dung nhân hậu của cô rung động trước mỗi bông hoa, chiếc lá, tiếng quạ kêu, và nhạy cảm trước mỗi mảnh đời, cảnh vật, sự kiện.

 

Hà Anh đi qua và cảm nhận biết bao điều xót xa lòng. Nhưng có lẽ vì sinh ra ở một đất nước với những truyện cổ có hậu và đi tới một xứ sở dù cách hơn 9000km đường chim bay cũng đậm đầy chất cổ tích mà tác phẩm - hay chính cuộc đời của cô, cũng đang dẫn người đọc về cái kết có hậu.

 

Một cô gái đôi mươi, người gầy đét, đen đủi, xấu xí, đã thế lại còn vống váng, không biết nấu ăn, nhà lại nghèo. Còn gì để mà nói, mà hy vọng cho số phận của cái cô gái đó nữa?

 

Vậy mà như một phép màu, Hà Anh bây giờ đẹp mặn mà và hạnh phúc với gia đình ấm áp, hai đứa con bé bỏng xinh đẹp như thiên thần. Lựa chọn cho mình là một phụ nữ nội trợ, cô tìm tòi, học hỏi và làm những món ăn cho gia đình. Không nhận ra nổi cô gái ngày nào, Hà Anh yêu thích, thành thạo việc nấu nướng và trở thành một “cuốn cẩm nang sống đặc biệt” cho các chị, em khi chia sẻ những món ăn mới trên blog cá nhân. Không chỉ viết văn, mà với vốn ngoại ngữ (Anh và Đức) rất tốt của mình, cô còn là một dịch giả với những bài báo chất lượng, đầu sách chất lượng.

 

Thực ra không có phép màu nào hết. Chỉ có tình yêu của một người đàn ông và nghị lực của một cô gái nhỏ đã biết vỗ cánh bay để hóa thân thành thiên nga như thế nào. Và chỉ có một người mẹ, người vợ biết đủ, biết dừng, biết cảm nhận hạnh phúc tự tâm khi hài lòng với hiện tại trong lòng bàn tay của mình - yêu và được yêu - Hà Anh đang là người đàn bà hạnh phúc. Và văn Phan Hà Anh, trải dài nỗi buồn và sự cố gắng từng bước đi qua hết, bền bỉ dằn day để nắm chặt hạnh phúc của mình.

 

Tôi không biết gọi tập sách là gì, không là tập truyện ngắn, không là truyện dài, không là hư cấu mà cũng không là hồi ký… Thôi đành gọi là những trang chia sẻ của một người phụ nữ đã đi qua những câu chuyện thấm đẫm nước mắt, mặn mòi mồ hôi và ấm áp nụ cười với mọi người. 

 

Tuệ AnNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC


Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè